30/01/2016
30/01/2016

Gọi tên Đức Eto’o

Gọi tên Đức Eto’o. Vợ đẹp, con xinh, kinh tế gia đình ổn định và một vị trí gần như bất khả xâm phạm ở sân Bình Dương, cuộc sống có vẻ quá ưu ái tiền đạo đội trưởng CLB B.Bình Dương, Nguyễn Anh Đức

Sau khi rời thảm đỏ với danh hiệu Quả bóng vàng 2015, kết thúc một năm mỹ mãn, Anh Đức sẽ phải chứng minh với “đối thủ” - quân của Hà Nội T&T mà cụ thể là Qủa bóng bạc Nguyễn Văn Quyết, anh mới thực sự là vàng 10, trong trận tranh Siêu cúp Quốc gia 2015 - báo Tiền Phong.

Về năng lực chơi bóng, ở vị trí trung phong cắm, Anh Đức được đánh giá là “của hiếm” của Việt Nam, kể từ sau thời Việt Thắng. Lối di chuyển không bóng, khả năng làm tường, kỹ năng băng cắt tốt, Đức đưa ra rất nhiều các giải pháp tiếp cận và dứt điểm cầu môn. Hai mùa giải gần đây, tiền đạo có biệt danh Đức Eto’o này còn được biết đến như một chuyên gia sút phạt hàng rào, chi tiết khá thú vị, bởi Đức vốn dĩ vẫn bị xem là khá vụng về, thi thoảng vẫn té ngã vì vấp cỏ.

Anh Đức có chuyên môn tốt, điều này có lẽ không cần phải bàn thêm, bởi bằng với thời gian và các danh hiệu đạt được đã chứng minh. Song dường như, cuộc sống đã có phần ưu ái, khi đứng trong đội hình toàn sao ở Thủ Dầu Một, Đức dễ dàng tỏa sáng, mà đôi khi không cần phải cố gắng 100% sức. Việc Đức 2 năm liền được bầu là xuất sắc nhất V-League, nếu có kém thuyết phục, cũng bởi lý do: Anh được chơi cạnh Abass Dieng và mặc nhiên hưởng lợi.

Nhưng, ở Thủ Dầu Một, đâu chỉ có mỗi Abass Dieng sẵn sàng làm nền cho Anh Đức. Sức mạnh tài chính luôn đảm bảo cho đội bóng đất Thủ đầy đủ các hảo thủ, trải đều ở cả 3 tuyến. Khi Abass chấn thương và chưa thể trở lại, họ đã có ngay cựu trào Nsi thế chỗ. Ở đỉnh cao phong độ, khi còn chơi cho XMXT Sài Gòn, Nsi chứ không phải Abass mới là trung phong lợi hại bậc nhất V-League. Tuyến 2 của B.Bình Dương, Moses vẫn cầm trịch, thêm Tấn Tài, Trọng Hoàng nữa…

Những đồng đội, cựu trào ở sân Bình Dương cũng như ĐTQG, đều không đánh giá cao Anh Đức trong vai trò thủ lĩnh, dù tiền đạo này vẫn mang chiếc băng đội trưởng trên tay. “Cũng như Tấn Tài, Anh Đức chỉ cố gắng làm tốt công việc của mình, trong cũng như ngoài sân cỏ. Anh ấy không phải thủ lĩnh. Nhưng ở một đội bóng thừa mứa ngôi sao như B.Bình Dương, chỉ cần từng mắt xích làm tốt phần việc của mình là đủ. HLV cũng chỉ yêu cầu thế”, Lê Phước Tứ chia sẻ.

Không có sự hào nhoáng như đồng đội Lê Công Vinh, nhưng Anh Đức lại có lợi điểm khác là ít bị chú ý và sức ép, vì thế cũng được giảm thiểu nhiều. Khi Đức và Vinh cùng xuất phát trong đội hình chính thức, người thường xuyên phải lệch cánh là Vinh chứ không phải Đức, dù trong tiềm thức, Vinh luôn muốn được chơi gần cầu môn hơn, đồng nghĩa với cơ hội tiếp cận khung thành nhiều hơn. Trái có Công Vinh, phải là Trọng Hoàng, thêm “cây sào” Nsi bên cạnh, vậy Đức còn chờ gì nữa?

Như đã nhắc ở đầu bài viết, với việc muốn hoàn tất các danh hiệu ở mùa giải 2015, Anh Đức sẽ phải chiến đấu và chứng minh một lần nữa với các đối thủ bên kia chiến tuyến. Về chuyên môn và không gian chơi bóng, Văn Quyết không hề kém cạnh Anh Đức, thậm chí Quyết “rừng” còn thuận lợi hơn ở tuổi trẻ và sự sáng tạo. Khi cần hy sinh, làm nền, những Gonzalo, Samson, Victor, Hector và cả Thành Lương, sẽ sẵn sàng lùi lại, để đồng đội lên ngôi.

Buổi chiều xứ Thanh sẽ là cuộc “nói chuyện tay đôi” giữa bóng vàng Anh Đức và bóng bạc Văn Quyết. Song có thể, hàng phòng ngự 2 đội mới là những người quyết định: Ai sẽ là người tỏa sáng. B.Bình Dương sau khi mất Phước Tứ, vẫn không hề yếu đi, trong khi đó, Hà Nội T&T vốn chưa từng được đánh giá cao ở khâu phòng ngự. Một bữa tiệc của bóng đá tấn công và các bàn thắng, để bắt đầu một mùa giải mới nhiều kỳ vọng. Bảng vàng sẽ tiếp tục gọi tên Anh Đức, hay Văn Quyết sẽ thế vai?

Gọi tên Đức Eto’o - ảnh 1

Nguồn: Go.vn

 
loading...