18/12/2015
18/12/2015

GS Ngô Bảo Châu 'ấp ủ' 3 năm dịch sách tặng học sinh nghèo dịp giáng sinh

Tác phẩm do GS Ngô Bảo Châu cùng dịch giả Nguyễn Khiếu Anh thực hiện có tên "Oscar và bà áo hồng" - một tác phẩm của nhà văn Pháp Eric - Emmanuel Schmitt. Ngày 19/12, cuốn sách sẽ được ra mắt tại Hà Nội.

Việc dịch cuốn sách này GS Ngô Bảo Châu bắt đầu thực hiện từ cách đây ba năm, với mong muốn giới thiệu nó với độc giả Việt Nam.

Tuy sách không dày, công việc chuyển ngữ cũng không có gì đặc biệt khó khăn, nhưng để có hai tuần rảnh rỗi hoàn thành bản dịch với ông là điều khá khó khăn. Vì thế, bản dịch được ra mắt chậm mất hai năm so với dự kiến. GS Ngô Bảo Châu khiêm tốn chia sẻ, bản dịch này 90% là của Nguyễn Khiếu Anh.

bao-chau-ap-u-3-nam-dich-sach-tang-hoc-sinh-ngheo-dip-giang-sinh.jpg" rel="https://dantri4.vcmedia.vn/2015/img20151218070414257.jpg" type="photo" h="720" w="540" style="max-width:100%;">

Cuốn sách kể về Oscar, một cậu bé 10 tuổi mắc bệnh ung thư máu và chỉ còn khoảng 2 tuần để sống nốt cuộc đời mình.

Cậu bé đã làm theo lời bà Hoa Hồng, một người già làm công tác thiện nguyện trong các viện nhi bằng cách viết thư cho Chúa trời.

Bằng cách viết thư, cậu bé trải qua mọi  giai đoạn của đời người và rút ra những triết lý khiến người lớn phải giật mình. Cậu tìm ra câu trả lời về sự sống, cái chết, tôn giáo, lòng tin. 

"Oscar và bà áo hồng" xuất bản lần đầu tại Pháp năm 2002, đã nhận được nhiều giải thưởng: Giải Chronos, Giải Jean Bernard của Viện Hàn lâm Y học. 

"Oscar và bà áo hồng" đã được đưa vào chương trình giảng dạy văn học cấp trung học tại Pháp và trình diễn trên sân khấu. Cuối năm 2009, bộ phim cùng tên được trình chiếu tại Pháp.

Tạp chí văn học uy tín Lire tiến hành thăm dò dư luận về các tác phẩm văn học đã làm thay đổi cuộc đời họ, năm 2004, các độc giả đã bình bầu "Oscar và bà áo hồng" – một ngoại lệ dành cho một tác giả đang còn sống – đứng ngang hàng với "Kinh thánh", "Ba chàng ngự lâm" và "Hoàng tử nhỏ".

Trên trang thông tin cá nhân của mình, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Tuy không ai muốn nghĩ đến bệnh tật, mất mát vào ngày lễ mừng Chúa ra đời, tôi tin rằng quyển sách nhỏ này vẫn có thể là một món quà tuyệt vời cho mùa Giáng sinh”.

Được biết, đơn vị xuất bản và phát hành cuốn sách, sẽ trích một phần doanh thu của cuốn sách này để tặng quà và tổ chức bán đấu giá hai bức tranh màu nước của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình cùng một số bản in đặc biệt để ủng hộ quỹ Trò nghèo vùng cao mà GS Ngô Bảo Châu là Chủ tịch danh dự.

Quốc Huy

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...