24/12/2015
24/12/2015

Guardiola: Tinh thần tiki-taka của những cú chuyền dài

Guardiola: Tinh thần tiki-taka của những cú chuyền dài. Bundesliga không phải giải đấu được hâm mộ nhất tại Việt Nam nên phần đông người hâm mộ khó thấy khác biệt giữa Bayern của Pep với Barca của Pep.

Bundesliga không phải giải đấu được hâm mộ nhất tại Việt Nam nên phần đông người hâm mộ khó thấy khác biệt giữa Bayern của Pep với Barca của Pep.

Nhưng khi Pep Guardiola có thể chuyển tới dẫn dắt một đội bóng Anh từ mùa sau, ông sẽ khiến phần đông người theo dõi Premier League ở nước ta phải bất ngờ.

Tiến lên phía trước kiểu Guardiola

Khi nhắc tới Barcelona dưới thời Pep Guardiola, rất nhiều người sẽ nhắc tới “tiqui-taca”, một khái niệm mà Guardiola ghét cay đắng. Rất đơn giản, bởi tiqui-taca là cách rất nhiều người mô tả phong cách chơi bóng chuyền nhiều, ngắn, ít chạm mà Barca chơi thời ấy.

Nhưng với Guardiola, điều ông mong muốn thực ra không phải những đường chuyền, thậm chí cũng không phải là thời lượng kiểm soát bóng. “Tôi không phải một người thực sự tin tưởng vào những thống kê” - Guardiola viết trên một cột báo của tờ El Pais vào năm 2006. “Bóng đá gồm hai phần: khi bạn có bóng và khi bạn không có bóng. Các con số chỉ được đo đếm khi bạn có bóng mà thôi”.

Những gì một nhà cầm quân để lại cho CLB sau khi nghỉ việc đôi khi cũng là một cách tuyệt vời để đánh giá khả năng của họ. Với Pep Guardiola, rất có thể, ông sẽ để lại một “gia tài” cho người kế nghiệm lần thứ hai liên tiếp.

Chính Guardiola cũng từng nói rằng ông không đánh giá một đường chuyền ngắn là tốt, dài là kém. “Một đường chuyền phải được đánh giá theo mục đích của nó.” Trong bóng đá của Barca thời Guardiola, đường chuyền là công cụ để đưa bóng tiến lên trên mặt sân. Với một đội hình dàn rộng cùng những cầu thủ lanh lẹ, lẩn lách trong các khoảng trống giữa các tuyến của đối thủ, những đường chuyền ngắn, sệt, nhanh giúp Barca tiến lên dần dần trên sân, dồn ép đối thủ về sân nhà.

Thierry Henry từng chia sẻ rằng đó là tất cả những gì Pep Guardiola làm. “Ông ấy nói rằng khi bóng đã lăn đến trước vòng cấm địa đối thủ thì làm gì để ghi bàn là việc của chúng tôi. Còn việc của Pep là giúp chúng tôi đưa bóng đến khu vực ấy”.

Bản đồ những đường chuyền dài của Jerome Boateng trận Bayern Munich 5-1 Borussia Dortmund (04/10/2015). Nguồn: Squawka.

Boateng và những cú phất bóng

Nếu cứ xét trên những chi tiết nói trên, có thể đi đến kết luận rằng về bản chất, thứ bóng đá Pep Guardiola áp dụng cho Bayern Munich không hề khác cách chơi của Barcelona trước kia. Nhưng dường như hình thức thì đã thay đổi rất nhiều.

Sergio Busquets và Xavi dùng những đường chuyền chéo, hướng lên phần sân đối thủ để đưa bóng tiến lên dần dần. Nhưng chính vì ngắn và sệt, những đường chuyền ấy đôi khi bị gọi là “chuyền ngang”, “chuyền qua lại”.

Tại Bayern, dường như Guardiola hướng tới một điều gì đó “Hollywood” hơn nhiều. Ông từng nói một câu mà nhiều người hẳn không hiểu vì sao, rằng ông muốn một đội hình… toàn những Dante. Sau khi Dante sa sút thể lực, một cái tên khác được Pep trọng dụng là Jerome Boateng.

Điểm chung của Dante và Boateng là họ đều có khả năng phất bóng dài cực kỳ chuẩn xác, nhanh chóng. Trung bình mỗi trận ở mùa hiện tại, Boateng chuyền dài tới 7,7 lần/trận - cao hơn nhiều so với những Xabi Alonso, Thiago Alcantara, Arturo Vidal…

Điều quan trọng hơn cả là những đường chuyền dài của Dante và Boateng phần lớn đều là những cú phất bóng chéo mặt sân, hướng tới vị trí của tiền đạo cánh - người luôn “ôm biên” khi Bayern lên bóng, theo sắp xếp của Guardiola.

Chính nhãn quan và kỹ thuật chuyền cực tốt của Boateng đã mở ra rất nhiều cơ hội cho Bayern ở mùa giải này. Nhưng xét về mặt triết lý bóng đá, đó rõ ràng cũng chỉ là những đường chuyền chéo, hướng về phía trước để đưa bóng tiến gần hơn tới khung thành đối thủ mà thôi.

Sau cùng, Guardiola rõ ràng đã áp dụng đúng những gì phù hợp cho đội bóng của ông. Bayern Munich với những cầu thủ khỏe mạnh, nhanh nhẹn dĩ nhiên sẽ hợp với bóng dài hơn so với Barcelona.

7,7 Với trung bình 7,7 đường chuyền dài/trận, Jerome Boateng là người dẫn đầu Bayern Munich ở thống kê này, vượt xa tất cả các đồng đội.

10 Nói về những đường chuyền của Barca dưới thời Guardiola, Johan Cruyff từng miêu tả rằng đội này “không chuyền quá 10 mét bao giờ”.

113 Với 113 lần ra sân cho Bayern Munich trong 2,5 năm qua, Boateng chính là một trong những cầu thủ được Pep Guardiola sử dụng nhiều nhất tại đây.


Dũng Lê
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...