13/06/2015
13/06/2015

Hà Anh: 'Tôi bị ghét vì khác biệt'

Người mẫu chia sẻ quan điểm sống và những tình cảm yêu ghét trái chiều mà cô nhận được từ những người xung quanh. 

- Chị ra mắt một cuốn sách nói trong thời điểm thị trường CD ở Việt Nam hầu như không có lợi nhuận. Vì sao vậy?

- Đây là một dự án quan trọng với tôi dù tôi biết sách nói vẫn là khái niệm mới ở Việt Nam. Tôi bán sách hoàn toàn không vì mục đích kiếm lời, cả quyển trước lẫn quyển này. Tôi chỉ muốn dùng giọng nói, biểu cảm của mình để kể lại những câu chuyện, ký ức tuổi thơ, những mất mát, hoài bão, hy vọng và cả những yếu đuối mộng mơ trong tình yêu của mình... từ đó, tiến gần hơn với khán giả. Trong sách, tôi đọc chậm, rõ để cả những người bạn nước ngoài yêu và đang học tiếng Việt cũng có thể hiểu được.

- Tình yêu sách đến với chị từ lúc nào?

- Cả gia đình, từ ông bà nội đến bố mẹ tôi đều hoạt động liên quan đến văn học và nghệ thuật nên tôi được nuôi dưỡng tình yêu ấy từ khi lọt lòng. Tôi yêu nghệ thuật nói chung và văn học nói riêng khi còn chưa biết đọc, biết viết. Ông bà luôn kể cho tôi những câu chuyện cổ tích, rèn vốn từ vựng tiếng Việt cho tôi, hướng tôi đến một tâm hồn yêu thiên nhiên và thói quen thích quan sát.

Khi còn nhỏ, tôi đọc truyện thiếu nhi, lớn lên đọc tiểu thuyết và tập làm thơ, viết văn. Thời theo học trường Amsterdam, tôi được các thầy cô khuyến khích học chuyên Văn. Chỉ có điều, ngày xưa tôi chưa từng tưởng tượng mình sẽ là một cây viết mà là một nữ doanh nhân thành đạt.

4-1433120066-660x0-2884-1433922524.jpg

Hà Anh chia sẻ về CD sách nói, cũng là quyển sách thứ hai trong sự nghiệp của cô.

- Chị thu hút người đọc vào tác phẩm của mình bằng yếu tố nào?

- Mỗi tác giả đều có một dấu ấn, giọng văn, cảm nhận và phong cách riêng. Các vấn đề tôi viết là về xã hội, cảm quan, con người nên rất gần gũi, ai cũng có thể thấy mình trong đó. Tôi chia sẻ trên trang cá nhân, rồi đọc gợi ý của fan và lại có cảm hứng viết tiếp. Tôi không mong mình trở thành "nhà văn", đơn giản đó là những trang sách của Hà Anh!

- Một chân dài đi bán sách có những trải nghiệm gì thú vị?

- Người ta thường nghĩ đến việc một người mẫu mở cửa hàng kinh doanh quần áo, mỹ phẩm hay những thứ khác. Tôi thì chỉ muốn mang đến khán giả những góc đời thường của mình mà họ không thấy trên sàn catwalk, trong các sự kiện. Cảm giác chia sẻ suy nghĩ bằng câu chữ và được bạn đọc đón nhận rất đặc biệt. Tôi chưa nghĩ đến việc kinh doanh, dù nó có thể mang lại lợi nhuận lớn so với việc đầu tư cả năm ròng cho một dự án sách. Tôi chỉ hào hứng làm những gì mình thấy có khả năng và đam mê.

Trong tương lai, tôi muốn có một talkshow của riêng mình, nhưng chưa thể nói trước được thời gian. 

- Chị chia sẻ, khi còn là một cô bé, chị từng mặc cảm vì sự khác biệt. Trong nghề nghiệp, chị đối mặt với điều này ra sao?

- Tôi có một thời đi học không mấy dễ dàng vì chiều cao của mình. Tôi luôn bị chú ý, trêu chọc dù rõ ràng, tôi không có lỗi gì cả. Bằng nỗ lực, tôi đã biến cái nhiều người cho là "kỳ dị" trở thành thương hiệu cá nhân. Người ta ghét vì tôi khác biệt, nhưng tôi luôn biết cách yêu thương, trân trọng bản thân và nhắc mình phải thành công hơn nữa.

Tôi nghĩ "khác biệt" ở bất cứ một xã hội nào cũng mang lại những khó khăn và hạn chế nhất định. Nhưng trong cuộc sống, nhiều ngành nghề, đặc biệt là nghệ thuật chúng ta cần có nhiều cá thể khác biệt, để suy nghĩ, tư duy đa chiều, để khám phá sáng tạo và chinh phục những cái mới. Dù muốn hay không, ưa hay không, để có sự phát triển lên phía trước thì cần có sự khác biệt và những cá thể khác biệt. Chẳng phải người ta thường nghĩ các vĩ nhân điên khùng khi họ phát minh ra những thứ đầu tiên sao.

3-1433120064-660x0-4942-1433922524.jpg

Hà Anh và chồng sắp cưới.

- Những quan điểm trên trang cá nhân tạo cảm giác chị là một phụ nữ sống thoáng. Chị nghĩ sao?

- Thỉnh thoảng, tôi nhận được những dòng tin nhắn "khuyến cáo" không nên thế này thế nọ, phải nghĩ tới gia đình. Tôi không quan tâm lắm đến việc người khác nghĩ gì về mình, điều đó không ảnh hưởng đến lựa chọn cuộc sống cá nhân của tôi. Thêm nữa, tôi là người thích chia sẻ tình cảm. Không chỉ người yêu, tôi vẫn hay viết về cô em gái, về mẹ, về những người bạn, công sự... với những câu chuyện nhỏ trong đời thường. Điều đó đâu liên quan gì đến khái niệm dễ dãi.

Tôi vẫn hạnh phúc và không ngừng lao động để làm người có ích. Bố mẹ tôi, em gái tôi và cả những người xung quanh cũng luôn ủng hộ suy nghĩ cũng như hành động của tôi, một phần họ biết rõ tôi là người thế nào. Người ngoài đâu có quyết định hạnh phúc của mình mà chúng ta phải sợ họ xầm xì bàn tán, nhất là khi ta không có lỗi. 

- Một cô gái cá tính như chị sẽ chinh phục người đàn ông bằng điều gì?

- Cả sự kiêu hãnh lẫn yếu đuối. Bạn trai yêu sự độc lập, đam mê mà tôi dành cho sự nghiệp, cả cách tôi chia sẻ về gia đình, đất nước hay những fan nhỏ bé của mình. 

Nhưng tôi cũng là người nhạy cảm và dễ rơi nước mắt. Tôi muốn những người yêu thương mình cảm nhận được rằng, thực sự tôi chỉ là một cô gái yếu ớt và cần bảo vệ chứ không hề là "người phụ nữ siêu nhân". Thật sự, bạn cũng không cần cố tỏ ra mạnh mẽ trước mặt người đàn ông của mình để làm gì. 

- Vì sao chị quyết định lập gia đình ở tuổi 33?

- Thú thực, tôi đã được nhiều người ngỏ lời cầu hôn rồi. Nhưng những lần ấy tôi thấy mình chưa thực sự sẵn sàng. Sâu thẳm từ đáy lòng, tôi chờ đến lúc tìm được một nửa lý tưởng chứ dứt khoát không gật đầu bừa vì sức ép hay vì mọi người xung quanh bảo tôi nên thế.

Giây phút anh ấy cầu hôn, lòng tôi ngập tràn hạnh phúc. Chúng tôi dự kiến tổ chức đám cưới vào mùa hè năm sau để bạn bè từ khắp nơi trên thế giới có thể về chung vui. Chắc chắn đó sẽ là một bữa tiệc ấm cúng, lãng mạn và rộn rã tiếng cười.

Vân An thực hiện

Nguồn: Giải trí Vnexpress

 
loading...