02/02/2016
02/02/2016

Hà Nội: Hơn 100 người đi bộ vi phạm luật bị CSGT xử phạt

Hà Nội: Hơn 100 người đi bộ vi phạm luật bị CSGT xử phạt. Trong ngày đầu ra quân, một số trường hợp không thể xử phạt vì người vi phạm lấy lý do nhà hàng và quán ăn chiếm dụng vỉa hè buộc họ phải đi xuống lòng đường.

Trong ngày đầu ra quân, một số trường hợp không thể xử phạt vì người vi phạm lấy lý do nhà hàng và quán ăn chiếm dụng vỉa hè buộc họ phải đi xuống lòng đường.

Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, ngày 1/2 Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Hà Nội) ra quân xử phạt người đi bộ vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông tại một số tuyến phố quanh hồ Gươm, cầu vượt, vành đai 3 trên cao.

Hà Nội: Hơn 100 người đi bộ vi phạm luật bị CSGT xử phạt - Ảnh 1

Một trường hợp bị CSGT lập biên bản xử phạt hành chính. - Ảnh: Dân Trí.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu, hầu hết các trường hợp phạm lỗi như: vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định. Đa số người vi phạm đều chưa biết về quy định này.

Bị cảnh sát yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân khi phạm lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, vạch kẻ đường ở ngã tư Hàng Khay - Hàng Bài, anh Tạ Viết Dũng (32 tuổi) tỏ ra lo lắng. Anh giải thích vừa đi khám mắt ở phố Bà Triệu, do mải nghe điện thoại không chú ý phần đường mình được phép đi.

Hà Nội: Hơn 100 người đi bộ vi phạm luật bị CSGT xử phạt - Ảnh 2

Anh Tạ Viết Dũng (32 tuổi, quê Hà Tĩnh) lúng túng giải thích do vừa khám mắt không chú ý đi không đúng chỉ dẫn tín hiệu đèn khi bị cảnh sát yêu cầu kiểm tra. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến.

Người đàn ông quê tỉnh Hà Tĩnh nói, làm việc nhiều năm ở Hà Nội nhưng anh chưa chứng kiến hoặc bị kiểm tra, xử phạt lần nào nên không biết quy định mới.

"Được nhắc nhở, từ nay tôi sẽ thực hiện đúng quy định để không bị xử phạt", anh nói.

Anh Dũng chia sẻ, mức phạt từ 50.000-120.000 sẽ gặp khó khăn do nhiều người không mang giấy tờ tuy thân, tiền, đặc biệt đối với sinh viên, học sinh hay người cao tuổi.

Cũng là người vi phạm luật giao thông trong sáng nay, anh Vũ Quốc Đại (34 tuổi, ở huyện Sóc Sơn) cho rằng ở phương Tây, người dân tham gia giao thông có ý thức vì họ được tuyên truyền ngay từ nhỏ. Còn ở Việt Nam, quy định được ban hành nhưng do thói quen, văn hóa giao thông nên người dân chưa biết và thực hiện. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng, chế tài xử phạt nhẹ cũng là nguyên nhân khiến người đi bộ lơ là, không thực hiện đúng quy định.

Hà Nội: Hơn 100 người đi bộ vi phạm luật bị CSGT xử phạt - Ảnh 3

Ngày đầu xử phạt, toàn bộ người vi phạm đều chưa biết về quy định xử phạt. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến.

Đại úy Nguyễn Minh Đức - Phó đội trưởng Đội CSGT số 1 (phụ trách quận Hoàn Kiếm) cho hay, ngày đầu ra quân, đơn vị này đã phạt tiền hai trường hợp do không tuân thủ hướng dẫn của đèn giao thông, vạch kẻ đường với số tiền 50.000 đồng mỗi người. Ngoài ra, lực lượng tuần tra nhắc nhở, tuyên truyền hàng chục trường hợp khác.

Trong quá trình xử lý, nhắc nhở, cảnh sát gặp nhiều khó khăn do người dân chưa có thói quen sang đường đúng nơi quy định. Nhiều người tỏ ra bất ngờ, nhưng cạnh đó cũng có người biết nhưng vẫn không thực hiện theo quy định.

"Đối với người già, trẻ nhỏ hoặc người quên giấy tờ tùy thân, tiền thì cảnh sát sẽ nhắc nhở, tuyên truyền về kế hoạch xử phạt", đại úy Đức nói.

Theo thống kê của Phòng CSGT Hà Nội, tối cùng ngày đã có 102 trường hợp người đi bộ vi phạm bị phạt. Trong đó, 71 trường hợp vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định; 29 trường hợp chủ yếu các lỗi đi không đúng phần đường quy định và hai trường hợp mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.

Theo VTC News, trong năm 2015 trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 1.696 vụ tai nạn giao thông, trong đó có 112 vụ tai nạn giao thông liên quan đến người đi bộ, chiếm 6,6%, 33 vụ tai nạn giao thông do người đi bộ gây ra, chiếm 2%.

Chính vì vậy, từ đầu tháng 2/2016, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Phòng CSGT Hà Nội sẽ tập trung tuyên truyền, kiểm tra, xử lý người đi bộ vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Theo quy định tại Điều 9, Nghị định số 171 quy định về xử phạt người đi bộ vi phạm:

- Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi: đi không đúng phần đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường; không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

- Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với những hành vi: mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn; đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

- Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc (trừ người phục vụ việc quản lý, duy trì đường cao tốc).

GIA BẢO(Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Go.vn

 
loading...