13/10/2015
13/10/2015

'Hà Nội, một thời tuổi trẻ' khắc họa thủ đô trong kháng chiến

Tác phẩm của Trần Thụ kể về một lớp trẻ Hà Nội từng xếp lại bút nghiên, đứng lên cầm súng bảo vệ đất nước.

Trần Thụ sinh năm 1928 tại Hà Nội, hiện sống ở TP HCM. Ông là nhà giáo, nhạc sĩ, có tác phẩm được thiếu nhi yêu thích là Năm ngón tay ngoan. Là người viết nghiệp dư nhưng Trần Thụ tạo được nhiều tình huống kịch tính, hấp dẫn trong Hà Nội một thời tuổi trẻ. Cuốn sách viết từ trải nghiệm của tác giả, dựng lên chân dung một lớp thanh niên anh dũng bảo vệ mảnh đất nghìn năm văn hiến. Sách do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành kỷ niệm 61 năm Giải phóng thủ đô (10/10).

Cuộc sống của "chàng Văn" trong tác phẩm chính là cuộc sống của những thanh niên nam nữ Hà Nội trong giai đoạn lịch sử kháng chiến chống Pháp. Nhân vật Văn - một học sinh Hà Nội hào hoa, học giỏi - thường say sưa gắn bó với cây đàn violin.

ha-noi-mot-thoi-tuoi-tre-khac-hoa-thu-do-trong-khang-chien

Bìa sách "Hà Nội, một thời tuổi trẻ" của Trần Thụ.

Với cây đàn, Văn làm nhiệm vụ giao lưu với những người lính Pháp canh gác nhà máy điện Yên Phụ, tham gia đội tuyên truyền lưu động khắp thôn xóm, vận động nhân dân ủng hộ chính phủ Cụ Hồ. Sau đó, Văn trở lại nội thành Hà Nội tham gia hoạt động bí mật trong phong trào học sinh sinh viên.

Thông qua Văn, người đọc được gặp gỡ nhiều thanh niên, thiếu nữ Hà Nội trong trắng, nhiệt tình tham gia kháng chiến... Người đọc cũng chứng kiến lính Pháp trẻ đã bị lừa gạt tham gia chiến tranh Đông Dương ra sao.

Nhờ vốn sống dày dặn, hành văn giản dị, tác giả Trần Văn Thụ dẫn dắt người đọc bước vào số phận một con người trải qua nhiều biến động lịch sử. Chàng trai Hà Nội giữa thời chiến tranh loạn lạc mà vẫn giữ nguyên nét thanh lịch hào hoa, trước thử thách biết ứng xử đầy dũng cảm.

Tác giả Trần Văn Thụ chia sẻ: "Tôi đi kháng chiến lúc vừa mười tám tuổi nên được biết nhiều biến cố trong cuộc chiến đấu bảo vệ độc lập của đất nước mình. Những đóng góp của bạn bè cùng lứa tuổi tôi cho kháng chiến ngay trong lòng Hà Nội, dù nhỏ bé vẫn in đậm trong tâm trí, thôi thúc tôi viết cuốn truyện này để tưởng nhớ tới Hà Nội một thời khói lửa".

Lê Phương Liên

Nguồn: Giải trí Vnexpress

 
loading...