08/12/2015
08/12/2015

Hà Nội: Phát hiện hành vi tuồn chất cấm vào trang trại chăn nuôi

Thanh tra Bộ NN&PTNT vừa phát hiện hành vi một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) ở Hà Nội tuồn chất cấm salbutamol không ghi nhãn mác để người chăn nuôi tự trộn vào TACN. Có trường hợp phát hiện tỷ lệ chất cấm vượt mức cho phép gần 100 lần. >> 80% doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi sử dụng chất cấm >> Điểm mặt 7 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm >> Phát hiện hộ chăn nuôi heo sử dụng chất cấm vượt 500 lần cho phép

Đó là thông tin do ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Thanh tra Bộ NN&PTNT) vừa công bố tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT tổ chức chiều 07/12 tại Hà Nội.


Vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ngày càng báo động. (Ảnh minh họa)

Vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ngày càng báo động. (Ảnh minh họa)

Ông Dũng cho biết, ngày 26/11/2015, Thanh tra Bộ nhận được thông tin phản ánh về việc một số trang trại chăn nuôi tập trung tại huyện Hoài Đức và huyện Quốc Oai (Hà Nội) được một Công ty TACN bán sản phẩm có kèm theo túi bột màu trắng.

Từ phản ánh đó, ngày 2/12 vừa qua, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra đột xuất và lấy mẫu để phân tích tại Trang trại của ông Nguyễn Quyền Anh ngụ tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội. Kết quả kiểm định cho thấy: trong TACN không có chất cấm, nhưng chất bột mầu trắng đưa kèm lại có chứa Salbutamol là 4.845 ppb, vượt mức cho phép gần 100 lần so với mức cho phép là 50 ppb.

Hiện Cơ quan Công an huyện và Cục C49 đang điều tra làm rõ nguồn gốc chất cấm nói trên. Hiện các đơn vị chức năng đang làm rõ có phải các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng mánh khóe đó để kích thích người chăn nuôi hay không. 

Bởi khi sử dụng những chất cấm này, vật nuôi tăng trọng, bung đùi và được thu mua với giá cao hơn. "Theo phản ánh của người dân, nếu sản phẩm lợn không dùng chất cấm thì chỉ thu mua với giá 48.000 đồng/kg, còn sản phẩm có chất tạo nạc được thu mua với giá 49.000 - 50.000 đồng/kg,” ông Dũng nói.

Nguyên An

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...