06/08/2015
06/08/2015

Hà Nội T&T đại thắng Hải Phòng: Thắng 'Vua' để thách đấu 'Vua'

Hà Nội T&T đại thắng Hải Phòng: Thắng Vua để thách đấu Vua . Hủy diệt Vua đấu Cúp Hải Phòng với tỷ số 5-0 tại bán kết Cúp QG Hà Nội T&T đã sẵn sàng thách thức một ông Vua khác của V-League: B.Bình Dương.

Hủy diệt “Vua đấu Cúp” Hải Phòng với tỷ số 5-0 tại bán kết Cúp QG Hà Nội T&T đã sẵn sàng thách thức một ông “Vua” khác của V-League: B.Bình Dương.

Dấu ấn ngoại binh

9 tuyển thủ và cựu tuyển thủ quốc gia trên sân, 2 bàn thắng. Một mình ngoại binh Gonzalo, cũng 2 pha lập công. Dấu ấn ngoại in đậm trong thắng lợi của Hà Nội T&T trước Hải Phòng tại trận bán kết Cúp quốc gia tối qua .

Một lần nữa, chúng ta được chứng kiến vai trò quan trọng vượt trội của các ngoại binh trong thành công của các đội bóng tại Việt Nam. Sân Hàng Đẫy chiều qua, đương kim á quân V-League tung vào sân 6 thành viên và cựu thành viên ĐT Việt Nam: Quốc Long, Văn Biển, Ngọc Duy, Duy Mạnh, Thành Lương, Văn Quyết. Hải Phòng tung vào sân 3 người: Văn Nhiên, Quốc Trung, Minh Châu. Trong số đó, có Quả bóng Vàng 2014 Thành Lương và Quả bóng Bạc 2014 Văn Quyết. 8 tuyển thủ và cựu tuyển thủ, chỉ một mình Văn Quyết ghi bàn.

Đối nghịch với điều đó, cả 2 pha lập công được thực hiện trong 90 phút được thực hiện bởi cùng 1 người, 1 ngoại binh: Gonzalo Damian Marronkle.

2 bàn thắng của Gonzalo được thực hiện theo cùng một kịch bản: Đơn giản, mạnh mẽ, chính xác và cực kỳ kỹ thuật. Quan trọng hơn, đó là những kỹ thuật cơ bản, được rèn giũa bằng sự khổ luyện, được thực hiện với sự chính xác rất cao.

Bàn thắng đầu tiên được ghi rất nhanh ngay từ đầu trận sau một cú sút xa sấm sét. Bàn thứ 2 là pha băng xuống tận dụng cơ hội trước khi vuốt má ngoài chân trái cực nhanh vào góc xa. Trình độ kỹ thuật cơ bản thể hiện trong cú vuốt má ấy, ở Việt Nam, chắc chỉ những cầu thủ HAGL sở hữu được.

Nhờ một ngoại binh, Hà Nội T&T đã dễ dàng đánh bại đối thủ rất mạnh là Hải Phòng - đội bóng đang xếp cao hơn họ trên BXH V-League. Ở chiều ngược lại, một ngoại binh có lẽ là nguyên nhân khiến Hải Phòng bại trận khi tiền đạo Fagan không thể ra sân thi đấu.

Dù VFF và VPF đã thành công trong việc hạn chế ngoại binh và cầu thủ nhập tịch ở mùa giải năm nay, ảnh hưởng từ các nhân tố nước ngoài lên lối chơi của mọi đội bóng vẫn là rất lớn.

Vua đấu Cúp sụp đổ

Nếu hiệp 1 là của ngoại binh, thì hiệp 2 thuộc về các cầu thủ nội. Các bàn thắng của á quân V-League lần lượt được ghi bởi Văn Quyết và Ngọc Duy.

Những pha lập công ấy là kết quả từ sự sụp đổ về chiến thuật của Hải Phòng. 2 bàn thua trong hiệp một khiến Hải Phòng không có điều kiện triển khai lối chơi phòng ngự sở trường quen thuộc. Đội bóng của ông Trương Việt Hoàng bối rối trước 2 lựa chọn trong hiệp 2: Dâng lên tìm bàn gỡ hay tiếp tục cố thủ như thói quen.

Sự bối rối của đội khách đã tạo ra cơ hội cho chủ nhà. 3 pha lập công của Hà Nội T&T đều tới từ những tình huống tấn công nhanh, tận dụng khoảng trống ở 2 biên của hậu vệ cánh Hải Phòng. Trong 45 phút đầu tiên, khi thi đấu thiên về phòng ngự, Hải Phòng không để lộ nhược điểm ấy.

Cùng thời điểm với thất bại 0-5 của Hải Phòng, một chuyên gia đấu Cúp khác là ĐTLA cũng bại trận trước B. Bình Dương. 2 ông “Vua đấu Cúp” đã không thể thắng được những “nhà Vua” thực sự của bóng đá nội. Trong 5 năm qua, Hà Nội T&T và B.Bình Dương là những đội bóng giàu thành tích nhất Việt Nam.

Họ sẽ gặp nhau trong trận chung kết trong mơ của Cúp quốc gia: 2 đội bóng mạnh nhất, có lối chơi hấp dẫn nhất, sở hữu nhiều tuyển thủ quốc gia nhất.

Hải Phòng chẳng có gì để phải nuối tiếc sau trận đấu này. Họ đã đối đầu với một địch thủ quá mạnh, quá vượt trội. Đoàn quân của ông Phan Thanh Hùng thuộc một đẳng cấp khác - đẳng cấp của nhà vô địch

Thanh Hà
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...