09/09/2015
09/09/2015

Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng đối phó Triều Tiên

Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng đối phó Triều Tiên. Hàn Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng năm 2016 nhằm tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực biên giới, đối phó với những nguy cơ khiêu khích từ Triều Tiên.

Hàn Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng năm 2016 nhằm tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực biên giới, đối phó những nguy cơ khiêu khích từ Triều Tiên; mặt khác Seoul cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại cho mục tiêu thống nhất liên Triều.

Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng đối phó Triều Tiên - ảnh 1Hàn Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng năm 2016 - Ảnh: một hãng tin quốc tế

Hãng tin Yonhap hôm nay 8.9 cho biết căng thẳng ở biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã tạm lắng nhưng giới quân sự Hàn Quốc vẫn lo lắng những nguy cơ có thể đến từ bên kia biên giới. Seoul nhận định thỏa thuận hai bên ký kết hồi tháng 8.2015 có thể bị phá vỡ bất kỳ lúc nào, đặc biệt là mối đe dọa từ những cuộc thử tên lửa mà dự kiến sẽ có đợt phóng tiếp theo trong tháng 10.2015 của Bình Nhưỡng.

Vì vậy chính phủ Hàn Quốc đề nghị tăng ngân sách quốc phòng lên gần 40.000 tỉ won (tương đương 32 tỉ USD) cho năm 2016, tăng 4% so với năm 2015, theo Yonhap. Trong số này, 3.000 tỉ won sẽ được sử dụng để gia cố tuyến phòng thủ vùng phi quân sự cũng là biên giới trên bộ giữa 2 nước, tăng 40% so với năm 2015.
Việc tăng cường hỏa lực ở dọc biên giới được nội các chính phủ Hàn Quốc xem là cấp bách trong kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng. Chính phủ Hàn Quốc đã gửi kế hoạch ngân sách năm 2016 cho quốc hội xem xét để phê chuẩn, hãng tin Yonhap cho hay.
Seoul cho rằng cần tăng cường thêm radar hiện đại, máy bay không người lái công nghệ cao và các vũ khí quân sự khác như pháo tự hành Thần Sấm K9, xe tăng chiến đấu báo Đen K2 và hệ thống phóng tên lửa các loại.
Hàn Quốc sẽ tăng chi tiêu ngân sách cho việc chống mối đe dọa từ tàu ngầm của Triều Tiên, và ngân sách cũng được tăng cho hoạt động ngoại giao, quân sự ở nước ngoài, xúc tiến quan hệ và xây dựng lòng tin liên Triều.

Minh Quang

Nguồn: Go.vn

 
loading...