18/12/2015
18/12/2015

Hàng công Arsenal: Giroud có xuất sắc hơn Bergkamp?

Hàng công Arsenal: Giroud có xuất sắc hơn Bergkamp?. Olivier Giroud có hiệu suất cao hơn Dennis Bergkamp, nhưng lại không bằng Mark Viduka, khiến mọi tranh luận và đánh giá về đóng góp của chân sút người Pháp cho Arsenal trở nên rất phức tạp.

Olivier Giroud có hiệu suất cao hơn Dennis Bergkamp, nhưng lại không bằng Mark Viduka, khiến mọi tranh luận và đánh giá về đóng góp của chân sút người Pháp cho Arsenal trở nên rất phức tạp.

Giroud cần 113 trận để đạt tới mốc 50 bàn ở Premier League - thành tích đáng nể, nhưng có lẽ chỉ chức vô địch Anh mới có thể bịt miệng hoàn toàn những người vẫn nghi ngờ anh. Vào lúc Giroud ghi bàn mở tỉ số cho Arsenal trước Aston Villa hôm Chủ nhật vừa rồi, bàn thứ 50 của anh ở giải Ngoại hạng, những thống kê so sánh được nêu ra là điều không thể tránh khỏi.

Mặt tích cực là chỉ Ian Wright và Thierry Henry đạt tới cột mốc đó cho Arsenal sớm hơn anh; mặt tiêu cực là những tiền đạo như Kevin Phillips, Mark Viduka và Emmanuel Adebayor không cần tới từng đó trận để đạt mốc 50 bàn ở giải Ngoại hạng. Với tất cả sự tôn trọng dành cho 3 chân sút đó, họ đều không thuộc nhóm những tay săn bàn vĩ đại của Premier League, đẳng cấp mà Giroud muốn vươn lên, và cũng là điều mà một đội bóng muốn vô địch Anh cần.

Với chiến thắng 2-0 trước Aston Villa, Arsenal của Arsene Wenger đã tạm vươn lên chiếm ngôi đầu BXH Premier League. Không giấu nổi sự vui mừng, HLV Wenger đã có những chia sẻ sau trận đấu về chiến thắng của đội nhà.

Tỉ lệ ghi bàn của Giroud ở Premier League là 1 bàn/2,26 trận, không kém nhiều so với tỉ lệ tiêu chuẩn cho một tiền đạo đẳng cấp thế giới: 1 bàn/2 trận, nhưng vẫn còn thua sút so với Henry (1,38 trận) và nhất là trong những mùa giải tiền đạo đồng hương tiền bối của Giroud đã mang về chức vô địch Anh cho Arsenal 2002 và 2004 (1,23 trận).

Cho nên, trong khi những lời khen tặng dành cho Giroud vì anh đã đạt tới cột mốc đó là dễ hiểu, thời gian anh làm được thế vẫn là chưa đủ thuyết phục. Cũng đừng quên Giroud được đưa về năm 2012 như một sự thay thế cho Robin van Persie, người trong 3 mùa cuối ở Arsenal có tỉ lệ ghi bàn là 1 bàn/1,66 trận (57 bàn trong 95 trận).

HLV Arsene Wenger tuần này đã nói về khả năng vượt qua thách thức của Giroud, và thách thức lớn nhất với anh lúc này là phải làm sao để 50 bàn tiếp theo tới sớm hơn 50 bàn đầu. Wenger nói: “Anh ấy đang ở một CLB lớn và phải chấp nhận việc bị nghi ngờ, nhưng tôi tin rằng anh ấy có thể vượt qua. Tôi thích một sự nghiệp có tính chất vươn lên, và anh ấy luôn thể hiện được sức mạnh tinh thần”.

Giroud từng mang tiếng chỉ ghi bàn vào lưới các đội bóng nhỏ, nhưng trong năm 2015, anh đã làm tung lưới Manchester City, Liverpool và Bayern Munich (2 bàn). Anh cũng ghi bàn trong lượt về vòng 1/8 Champions League ở Monaco, sau màn trình diễn tệ hại trong trận lượt đi. Và không có lý do gì anh không thể cải thiện thành tích của mình, như những người tiền nhiệm.

Cả Henry và Van Persie đều ghi 50 bàn tiếp theo của họ ở Premier League với tốc độ nhanh hơn 50 bàn đầu. Henry cần 83 trận để ghi 50 bàn, và 77 trận nữa để có thêm 50 bàn. Van Persie còn thay đổi chóng mặt hơn: 142 trận cho 50 bàn đầu và chỉ 55 trận cho 50 bàn tiếp theo.

Thật trớ trêu, cho tới tháng 4 vừa rồi, chính Henry là người nổi tiếng và đủ thẩm quyền nhất bày tỏ sự nghi ngờ với Giroud. Henry nói: “Tôi cho rằng Giroud đang làm rất tốt. Nhưng liệu có thể vô địch Anh với anh ấy không? Tôi không nghĩ thế. Anh ấy làm rất tốt công việc của mình, nhưng vẫn là không đủ để vô địch”.

Nhận xét đó có thể sẽ càng khiến Giroud quyết tâm hơn.

Trần Trọng
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...