06/08/2015
06/08/2015

Hàng công Man United: Rooney đã trưởng thành và chín chắn hơn

Hàng công Man United: Rooney đã trưởng thành và chín chắn hơn. Điều đầu tiên bạn chú ý khi Wayne Rooney bước vào phòng họp báo là thể hình của anh. Còn 3 tháng nữa là 30 tuổi, đội trưởng của Man United vẫn rất cường tráng, vạm vỡ và tỏ ra rất sẵn sàng cho mùa giải mới.

Điều đầu tiên bạn chú ý khi Wayne Rooney bước vào phòng họp báo là thể hình của anh. Còn 3 tháng nữa là 30 tuổi, đội trưởng của Man United vẫn rất cường tráng, vạm vỡ và tỏ ra rất sẵn sàng cho mùa giải mới.

Một số cầu thủ bóng đá thường tỏ ra phấn khích quá mức vào trước mùa giải. Nhưng Rooney giống như một tay đấm chuẩn bị thượng đài, anh lịch thiệp, chuyên nghiệp và rất tập trung. “Tôi vẫn khao khát như khi còn là một chú nhóc”, Rooney nói. “Nếu không khát khao, tôi đã giải nghệ rồi”.

Trưởng thành hơn

Hai năm qua, Man United không giành được danh hiệu đáng kể nào. Louis van Gaal đưa được đội bóng trở lại Champions League, nhưng cũng trắng tay ở mùa đầu tiên.

HLV người Hà Lan đã tiến hành những cải tổ lớn mùa Hè vừa rồi. Giữa những xáo trộn, Rooney vẫn là điểm tựa vững chắc cho các đồng đội cả mới và cũ ở Old Trafford. Anh đã ở đó 11 năm và xứng đáng với chiếc băng thủ quân không chỉ vì thời gian phục vụ dài lâu. Trong số những người có thể đá chính ở trận mở màn Premier League gặp Tottenham ngày 8/8 tới, chỉ Michael Carrick, tới Man United năm 2006, là có hơn 5 năm ở Old Trafford.

Vốn là một tiền đạo, gần đây Rooney đã được sử dụng ở rất nhiều vị trí, bao gồm cả 2 cánh và tiền vệ trung tâm. Nhưng Van Gaal đã nói rõ mùa này Rooney sẽ được chơi ở vị trí mà anh ưa thích: Tiền đạo cắm. Với anh đó là một tin vui. “Khi tôi còn trẻ hơn, tôi có hơi vội vàng trong xử lý bóng”, Rooney nói. “Còn giờ tôi nghĩ tôi đọc và hiểu trận đấu tốt hơn. Chơi ở nhiều vị trí cũng giúp tôi hiểu các đồng đội hơn, điều đó thực sự rất có ích cho tôi”.

Để khẳng định vai trò của Rooney ở Old Trafford, một trong những điều đầu tiên Van Gaal làm sau khi được bổ nhiệm mùa Hè 2014 là trao cho anh chiếc băng thủ quân. “Tôi nghĩ đó là một trách nhiệm lớn”, Rooney nói. “Chúng tôi đã mất nhiều người, giải nghệ, hết hợp đồng, ra đi, và cũng là bình thường khi những người kinh nghiệm hơn như chúng tôi dìu dắt thế hệ tiếp theo”.

Nhưng Van Gaal chờ đợi gì ở đội trưởng của ông? “Làm gương cho những người khác, và là một thủ lĩnh”, Rooney nói. “HLV không thể chạy vào sân, nên tôi phải là người gửi đi thông điệp của ông ấy”. Chính Van Gaal đã xác nhận ở Mỹ ai là người đội trưởng tốt nhất của ông: “Tôi không trông đợi gì hơn. Tôi nghĩ cậu ấy là một đội trưởng tuyệt vời, tốt hơn so với kỳ vọng của tôi”.

Van Gaal cũng đang dần kiểm soát chặt chẽ mọi thứ ở Old Trafford, trái với Moyes, người cứ dần để tất cả tuột khỏi tay. Sự thẳng thắn và tính khí mạnh mẽ của ông góp phần quan trọng vào điều đó. “Ông ấy là người rất trung thực”, Rooney nói. “Nếu bạn tập tốt, ông ấy sẽ nói thế. Còn nếu không, ông ấy sẽ không nể nang gì. Chúng tôi phải tuyệt đối tuân thủ chiến thuật và là một cầu thủ, bạn muốn HLV thành thật với mình, và tôi nghĩ mọi người ở CLB đều biết ông ấy muốn gì”.

“Man United chơi tốt hơn qua từng trận”

Ngay lúc này, Van Gaal cũng đang chịu áp lực lớn: Man United được kỳ vọng sẽ thách thức chức vô địch mùa này, và để làm được như thế, ông sẽ cần những cầu thủ như Rooney sẵn sàng. “Mùa trước chúng tôi đã tiến bộ hơn, nhưng chúng tôi cần thêm sự ổn định và các kết quả tốt”, anh nói. “Nhưng chúng tôi đã chơi tốt hơn qua mỗi trận. Tôi cảm thấy mùa này sẽ là lần đầu tiên chúng tôi thách thức chức vô địch”.

Nhưng rào cản lớn đầu tiên không phải là Premier League, mà là ở Champions League. Mùa trước là lần đầu tiên trong 19 năm Man United vắng mặt tại sân chơi danh giá này. Họ đã giành quyền trở lại, nhưng để tới được vòng bảng vào tháng 9, Rooney và các đồng đội sẽ phải vượt qua lượt đấu loại trực tiếp vào tháng 8, với các đối thủ tiềm tàng bao gồm Lazio và Monaco.

“Hy vọng chúng tôi sẽ có mặt ở vòng bảng Champions League”, Rooney nói. “Đó là một giải đấu mà ai cũng muốn tham gia. Thật đáng hổ thẹn vì chúng tôi vắng mặt mùa trước, nhưng điều đó càng khiến chúng tôi thêm quyết tâm mùa này”.

Rooney đang tiến nhanh tới những cột mốc cá nhân trọng đại. Với 230 bàn sau 479 trận, anh xếp thứ 3 trong danh sách những tay săn bàn mọi thời của Old Trafford, kém 7 so với Denis Law và 19 so với người dẫn đầu, Charlton.

Sau mùa này, anh sẽ là số 1. Rất ít người nghi ngờ điều đó, nhất là khi anh trở lại với vị trí trung phong.

11 Wayne Rooney đã gắn bó với Man United suốt 11 năm qua sau khi chuyển đến từ Everton vào mùa Hè 2004 với giá 25,6 triệu bảng.

230 Rooney đã ghi được 230 bàn sau 479 trận khoác áo Man United. Ở Premier League, anh ghi được 170 bàn sau 340 trận, đạt hiệu suất 0,5 bàn/trận.

34 Thành tích tốt nhất của Rooney trong một mùa giải là 34 bàn trên mọi mặt trận, ở các mùa 2009-10, 2011-12.


Hải Minh
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...