01/08/2015
01/08/2015

Hàng nghìn hộ dân ở Quảng Ninh khát nước sạch trong trận mưa lũ lịch sử

Mưa lớn khiến đường ống nước sạch bị vỡ, hàng nghìn hộ dân tại Quảng Ninh đang phải hứng nước mưa sử dụng trong khi nhiều gia đình khác chọn cách mua nước sạch với giá “cắt cổ".
Do hậu quả của đợt mưa lũ lớn nhất trong lịch sử, tại tỉnh Quảng Ninh, đường ống D800 của nhà nước Diễn Vọng (đơn vị cung cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ dân TP Hạ Long - Quảng Ninh) đã bị vỡ. Tính đến thời điểm hiện tại, sau nhiều ngày mữa lũ, 700m đường ông nước D800 thuộc nhà máy Diễn Vọng, thuộc Tổng công ty nước sạch Quảng Ninh vẫn chưa được khắc phục.

Hiện tại, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn TP. Hạ Long, Cẩm Phả đang lâm vào tỉnh cảnh vô cùng khó khăn vì thiếu nước sạch trầm trọng. Nhiều gia đình đang phải chắt chiu từng giọt nước mưa để sử dụng qua ngày. Họ cố gắng huy động mọi thiết bị để hứng từng giọt nước mưa, tích vào bể chứa. Các thiệt bị được sử dụng phổ biến là máng nước và những vật dụng có thể chứa nước đều được trưng dụng để trữ nước.

Ông Lê Trọng Toàn (52 tuổi), trú tại phường Cao Xanh, TP. Hạ Long cho biết, mấy ngày hôm nay gia đình ông phải sử dụng đến nguồn nước dự phòng trong bể chưa dưới tầng hầm. Tuy nhiên, đến sáng nay, sau hai ngày cắt nước sạch, nguồn nước dự phòng của gia đình ông đã cạn. Để có nước sạch sử dụng, phục vụ việc sinh hoạt, các thành viên trong gia đình ông phải tranh thủ mọi lúc để hứng nước mưa rồi dùng hết sức tiết kiệm.

IMG_0602-4a32b

IMG_0601-4a32b
Máng hứng nước mưa được nhiều hộ dân sử dụng để tích nước mưa phục vụ sinh hoạt.

“Chưa bao giờ ở khu vực chúng tôi bị bị cắt nước sạch lâu như vậy. Chúng tôi đang cố gắng khắc phục bằng mọi cách, nhân lúc trời mưa thì hứng nước mưa để sử dụng nhưng mấy hôm nay mưa bé đi rồi nên cũng chỉ hứng được ít”, ông Toàn chia sẻ.

Không hứng được nước mưa, nhiều hộ gia đình phải đi mua nước với mức giá "trên trời". Theo ông Toàn, từ hôm qua (30/7), nhiều gia đình hàng xóm của ông đã phải đi mua nước sạch với mức giá 100.000 đồng/m3.

Anh Nguyễn Đình Quân (44 tuổi, trú tại tổ 20 phường Cao Xanh, TP. Hạ Long) một trong những người dân đã phải đi mua nước sạch về sử dụng cho biết: “Gia đình tôi mỗi ngày sử dụng khoảng 2 đến 3 khối nước vì nhà đông người, mấy ngày hôm nay bị cắt nước sạch nên phải đi mua để sử dụng. Giá mỗi khối nước mà chúng tôi phải trả là 100.000 đồng/m3. Cứ tiếp tục thế này, tôi sợ tài chính của gia đình không cầm cự được lâu", anh Quân chia sẻ.

Khi được hỏi về chất lượng nước, anh Quân than thở :"Mình chỉ biết nước tạm dùng được còn chất lượng thực sự có sạch hay không e là khó nói lắm".

IMG_0599-4a32b

IMG_0613-4a32b
Tuy nhiên, đến hôm nay, lượng mưa tại Quảng Ninh đã giảm nên việc hứng nước cũng gặp nhiều khó khăn và không đủ để phục vụ nhu cầu của người dân.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cho biết, sau khi xảy ra sự cố, công ty đã khẩn cấp tìm mọi biện pháp khắc phục, sửa chữa đường ống bị gãy đứt bằng cách bơm hút nước và bùn ở hố sau đó tiến hành sửa chữa. 

Tuy nhiên, do mưa lớn vẫn kéo dài trong những ngày qua, cộng với đường ống nằm dưới mương nước sâu nên công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn. Dù đã khẩn trương huy động toàn bộ nhân lực, vật lực tập trung thi công khẩn cấp một tuyến ống mới dài 920m, cỡ D900, kịp thời đảm bảo việc cấp nước trở lại cho hai địa phương Hạ Long, Cẩm Phả nhưng dự kiến đến ngày 5/8 tới mới hoàn thành.

Khi được hỏi về phương án khắc phục nhanh nhất nhằm đáp ứng nhu cầu “khát” nước sạch của người dân, ông Thanh cho hay “Để phục vụ nước sinh hoạt cho người dân, Công ty thực hiện giải pháp huy động các trạm bơm nội bộ bơm nước dự phòng từ các giếng ngầm nội bộ của các đơn vị; huy động xe téc cấp nước sạch cho người dân trong lúc chờ khắc phục sự cố. Tuy nhiên, do lượng người dùng lớn, nguồn nước dự phòng khó đáp ứng đủ nhu cầu cho mọi hộ dân”.

Như vậy, nếu kế hoạch khắc phục sự cố vỡ đường ống nước diễn ra thuận lợi thì cũng phải mất 2 tuần nữa, nguồn nước sạch tại nhà máy nước Diễn Vọng mới đến được với người dân.
 

Theo

Nhật Quang / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...