01/09/2015
01/09/2015

Hạnh phúc vỡ òa giây phút 'cởi bỏ áo tù' ở trại giam lớn nhất nước

Hạnh phúc vỡ òa giây phút cởi bỏ áo tù ở trại giam lớn nhất nước. * Xúc động cảnh bà 80 tuổi chống gậy đón cháu  (TNO) Sáng 31.8, 851 phạm nhân ở Trại giam Thủ Đức (Bình Thuận) hạnh phúc vỡ òa khi được cởi bỏ áo tù, trở về với gia đình sau nhiều năm xa cách.

* Xúc động cảnh bà 80 tuổi chống gậy đón cháu Sáng 31.8, 851 phạm nhân ở Trại giam Thủ Đức (Bình Thuận) hạnh phúc vỡ òa khi được cởi bỏ áo tù, trở về với gia đình sau nhiều năm xa cách.

Hạnh phúc vỡ òa giây phút Các phạm nhân hào hứng tập trung về hội trường để nhận quyết định đặc xá

Khoảng 8 giờ, đại diện của Trại giam Thủ Đức đọc quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 851 phạm nhân ở trại giam này.
Trước đó, khoảng 7 giờ cùng ngày, các phạm nhân cũng như người thân phạm nhân đã hồi hộp, ngồi đứng không yên chờ đón giây phút phạm nhân được cởi áo tù trở về với gia đình.
Trong dịp đặc xá này, Trại giam Thủ Đức có 11 phạm nhân là người nước ngoài chủ yếu từ các nước Trung Quốc, Malaysia, Campuchia, Úc… và có 3 trẻ em theo mẹ ra trại. Dường như, ai cũng không kìm nén nổi cảm xúc của mình khi sắp trở về với cộng đồng, xã hội.
Anh Lê Xuân Tạo (59 tuổi, ngụ Quảng Ninh) bị phạt 9 năm tù. Kể về cuộc đời mình, anh Tạo nói, sau khi bị bắt, vợ anh quá sốc nên ra đi để lại hai đứa con không nơi nương tựa. Đã có lúc anh Tạo phó thác cuộc đời mình cho số phận, thậm chí đã từng nghĩ đến cái chết.
Tuy nhiên, khi chấp hành án tại trại, được sự quan tâm của các cán bộ trại giam anh đã phấn đấu để nay được sớm trở về với gia đình. “Cảm xúc thật khó tả! Mấy đêm nay, tôi không ngủ được vì nhớ con. Tôi hứa sẽ trở về làm lại cuộc đời, để là người có ích cho xã hội”, anh Tạo tâm sự.
Hòa trong niềm vui sắp được trở về với gia đình, chị Trần Thị Bé Hai (47 tuổi, ngụ Tiền Giang) chia sẻ, khoảnh khắc khắc dự lễ đặc xá thật vui mà cũng thật buồn. Ở hơn 2 năm trong trại, chị có biết bao kỷ niệm với anh chị em, cán bộ. Tuy nhiên, được trở về với gia đình không gì khiến chị hạnh phúc và sung sướng hơn.
Phát biểu tại buổi lễ đặc xá này, đại tá Trần Hữu Thông, Giám thị Trại giam Thủ Đức khẳng định, kết quả hôm nay các phạm nhân có được là cả một quá trình tu dưỡng rèn luyện, phấn đấu, cải tạo dưới sự dẫn dắt tận tình của tập thể cán bộ, chiến sĩ trại giam. “Chỉ mong sau khi hòa nhập với cộng đồng, các phạm nhân sẽ làm người tốt, có ích cho xã hội”, đại tá Thông nói. 
Tại buổi lễ đặc xá ở Trại giam Thủ Đức (Bình Thuận) sáng 31.8, nhiều người cảm động khi chứng kiến cảnh cụ bà gần 80 tuổi một mình chống gậy đón cháu nội ở cổng trại giam.
Hạnh phúc vỡ òa giây phút Cụ Tiệp ngồi chờ cháu 
Hạnh phúc vỡ òa giây phút Cán bộ Trại giam Thủ Đức động viên cụ Khánh khi thấy cụ bồn chồn chờ đón cháu
Hạnh phúc vỡ òa giây phút Cụ Khánh dõi theo từng chiếc xe chở người được đặc xá từ Trại Thủ Đức ra
Hạnh phúc vỡ òa giây phút
Đến 11 giờ 30 phút ngày 31.8, cụ Khánh mới gặp được cháu mình. Hai bà cháu lên xe đò về quê ở Tiền Giang. Nhiều người chứng kiến cảnh bà đón cháu cảm động đến chúc mừng bà cháu
Cụ bà tên Chung Thị Khánh, đón cháu nội là Đặng Chí Lập, bị án 5 năm tù nhưng thụ án hơn 3 năm thì được đặc xá. Ba mẹ chia tay nên từ nhỏ Lập sống với bà nội. Khi nghe tin cháu được đặc xá, cụ Khánh bắt xe đò từ Tiền Giang tới Trại giam Thủ Đức lúc 1 giờ sáng để đón cháu.
Một tay xách túi, một tay chống gậy, giữa trời nắng chang chang, cụ Khánh lại tập tễnh đi ra phía cổng trại giam mỗi khi thấy xe chở người được đặc xá đi ra. Hết chuyến xe này đến chuyến xe khác, không thấy cháu mình, cụ Khánh lại lại lo âu ngóng đôi mắt về phía con đường của trại tìm cháu.
Dù trời nắng nhưng sau nhiều lần không thấy cháu mình, cụ Khánh nhất định không vào nhà đón tiếp thân nhân của trại mà ngồi ngay giữa nắng trước cổng. Cán bộ trại giam Thủ Đức sợ cụ say nắng, khuyên cụ nên vào chỗ mát để đứng đợi nhưng cụ không nghe. Lo cụ mệt, cán bộ trại phải lấy ghế nhựa cho cụ Khánh ngồi đợi cháu.
Đến khoảng 11 giờ 30 phút, chiếc xe cuối cùng chạy ra. Lập từ trên xe bước xuống ôm chầm lấy bà nội, rồi hai bà cháu lên xe đò đón ở cổng trại để về Tiền Giang. Chứng kiến cảnh này, nhiều người không khỏi ngậm ngùi.
 
Hạnh phúc vỡ òa giây phút 851 phạm nhân ở trại giam Thủ đức (Bình Thuân) dự lễ đặc xá trong đợt 2.9.2015
Hạnh phúc vỡ òa giây phút Đại tá Trần Hữu Thông, Giám thị trại giam Thủ Đức trao tiền tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân

Hạnh phúc vỡ òa giây phút Các phạm nhân nhận quyết định đặc xá
Hạnh phúc vỡ òa giây phút Những đứa trẻ theo mẹ về nhà
Hạnh phúc vỡ òa giây phút Niềm vui trong ngày được đặc xá và trở về gia đình
Hạnh phúc vỡ òa giây phút Xe chở các phạm nhân được đặc xá ra cổng trại gặp người thân đang chờ đón tại đây

Trung Hiếu - Ngọc Lê

Nguồn: Go.vn

 
loading...