26/07/2015
26/07/2015

Hành trình phá chuyên án ma túy 'khủng' trong rừng sâu

Nhận tiền chất ma túy và bánh cần sa từ Tam giác vàng, ông trùm 47 tuổi vận chuyển về Lào rồi cho đàn em chế biến, đem đi tiêu thụ ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết, trong 11 nghi can tham gia đường dây buôn bán 5,5 tấn tiền chất ma túy và cần sa xuyên quốc gia bị bắt vừa qua, người cầm đầu là Lam Phun Xi La Xa (47 tuổi, quốc tịch Thái Lan). Ông ta cao lớn, vạm vỡ, có ánh mắt sắc lẹm, sai khiến đàn em chỉ bằng một cái liếc nhìn.

dan-giai-3287-1437868726.jpg

Nghi can cầm đầu đường dây. bị dẫn giải. Ảnh: Biên phòng Hà Tĩnh cung cấp.

Sống ở khu vực Tam giác vàng, Xa La thấy được lợi nhuận vô cùng tận từ ma túy, nên đã tuyển mộ những kẻ buôn bán ma túy ở xứ sở Triệu Voi, trả công hậu hĩnh. Sau đó, Xa La nhờ những tên này phát triển hệ thống chân rết, chế biến, phân phối hàng.

Theo lời khai của Xa La, đường dây chủ yếu nhập tinh dầu có chứa tiền chất sản xuất ma túy (thường gọi là chất Safrole), chất này sau đó được cô đặc lại để cho ra ra những viên ma túy tổng hợp. Để thu thêm lợi nhuận, ông ta cho thu gom cây cần sa, phơi khô ép thành bánh mang đi tiêu thụ.

Chúng lập lán nhỏ trong rừng thuộc bản Viêng Khăm, huyện Pạc Xăn, tỉnh Pô-ly-khăm-xay (Lào), cách khu dân cư 25 km để tập hợp chế biến hàng. Khi vận chuyển tiền chất ma túy, quân của La Xa mang theo gùi, đóng vai những người đi hái chè, gùi than. Cần sa được nguỵ trang thành các thùng chè, xuất khẩu đi Việt Nam, Thái Lan, Phần Lan, Pháp…

Phát hiện đường dây từ 10 tháng trước, các trinh sát ngoại biên đã nằm vùng nhiều tháng trời, tìm cách đột nhập lán trại để thu thập bằng chứng. Đầu tháng 5/2015, sau khi lấy được mẫu dung dịch tinh dầu đưa đi xét nghiệm, cơ quan chức năng Việt Nam xác định đó chính là tiền chất sản xuất ra ma túy tổng hợp.

Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bội đội Biên phòng Hà Tĩnh đã bàn với Công an tỉnh Hà Tĩnh liên lạc với Công an tỉnh Pô-ly-khăm-xay (Lào) để phối hợp đánh án, lập chuyên án mang bí số 466 LV.

tang-vat-6428-1437868726.jpg

Lực lượng chức năng Lào – Việt đang dẫn giải những nghi can cầm đầu đường dây. Ảnh: BĐBP Hà Tĩnh cung cấp

Ngày 23/7, nguồn tin từ các trinh sát ngoại biên thông báo La Xa cùng đàn em đang án binh bất động trong lán trại. 16h chiều cùng ngày, hàng trăm chiến sĩ tinh nhuệ của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã sang tập trung phối hợp với Công an Lào tiến hành vây bắt.

Nhiều tổ công tác được bố trí chốt chặn quanh khu rừng để bịt đường trốn chạy của các nghi can. Quan sát, thấy bên trong lán không có động tĩnh gì, các chiến sĩ phá cửa ập vào khống chế khiến chúng không kịp trở tay.

Xa La cùng 10 đàn em bị bắt cùng 2.000 bánh cần sa, trọng lượng 2 tấn, 2.880 lít tinh dầu chứa tiền chất ma túy đựng trong can, tổng trọng lượng 3,5 tấn cùng một xe ôtô tải.

Theo các trinh sát, băng tội phạm hoạt động công khai, không đề phòng vì tin rằng vỏ bọc của chúng qua mặt được tai mắt của lực lượng chức năng. Chúng cũng sẵn sàng dùng "hàng nóng" để đối phó với người gây trở ngại.

loi-ke-7254-1437868726.jpg

Thượng tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh kể lại hành trình phá chuyên án 466 LV. Ảnh: Đức Hùng.

Theo thượng tá Võ Trọng Hải, đây là chuyên án ma túy có số lượng lớn nhất từ trước tới nay ông từng biết. "Phá thành công chuyên án 466 LV, đơn vị đã lập biên bản, bàn giao các nghi can và tang vật cho Công an Lào tiếp tục điều tra xử lý", thượng tá Hải nói.

Đức Hùng

Nguồn: Vnexpress

 
loading...