03/09/2015
03/09/2015

'Hát yếu, hát nhép thì làm sao?'

Một câu hỏi nghe khá là lố bịch, nhưng liệu nó có "nhảm" thật không?
"Hát yếu, hát nhép thì làm sao?" - Một câu hỏi nghe khá là lố bịch, nhưng liệu nó có "nhảm" thật không? Đã từ lâu, yếu và nhép là cặp đôi luôn bị kỳ thị, tẩy chay trong làng nhạc. Lý do rất đơn giản: hát còn không xong thì ca sỹ nỗi gì? Vậy nên người ghét thì luôn lấy chuyện hoặc là giọng yếu, hoặc là hát nhép, hoặc là cả hai ra để chê bai, chỉ trích một nghệ sỹ. Còn các fan của nghệ sỹ đó thì ra sức đi tìm bằng chứng để chứng minh rằng thần tượng của mình không yếu, không nhép. Nhưng dường như cả hai phe đều đã quên mất hai điều cơ bản:

1. Người ta thích một nghệ sỹ, một ca khúc đâu phải chỉ vì giọng

Giọng hát chỉ là một trong số các yếu tố có thể khiến người ta "đổ" một ca khúc hay một nghệ sỹ. Còn trong rất nhiều trường hợp, giọng hát còn chẳng được xem xét. Phần lớn thời gian, người ta biết đến một nghệ sỹ, một ca khúc là qua bản phòng thu đã được chỉnh sửa nuột nà. Vậy nên chỉ cần giọng hát nghe ổn thì người ta hoàn toàn có thể "đổ" một ca khúc vì giai điệu, hoặc ca từ, hoặc hoàn cảnh thưởng thức. Giọng hát nghe ổn thì người ta hoàn toàn có thể "đổ" một nghệ sỹ vì ti tỉ lý do: từ ngoại hình (ánh mắt hớp hồn, nụ cười duyên chết người, gương mặt đẹp không tì vết...), hành động, cử chỉ đến tính cách (xây dựng trong MV hoặc tính cách thật ngoài đời), thần thái (quá chất, quá ngầu hay quá gợi cảm...).

150903musicSING1-b25f4
Selena Gomez giọng yếu nhưng vẫn nhiều fan vì ngay từ đầu, fan thích cô nàng vì những yếu tố khác, đâu phải vì chuyện giọng khỏe hay yếu

Có thể nói thẳng rằng miễn là giọng hát không phải như Chaien thì chuyện một anh chàng đẹp trai, nhảy giỏi, có thần thái tự tin, quyến rũ, có tạo hình siêu ngầu trong một MV với giai điệu gây nghiện khiến các fan "rụng tim" rào rào là hết sức bình thường. Hay một cô nàng chỉ cần hát được nhưng xinh đẹp, có phong cách rất tự tin, quyến rũ trong MV, thể hiện một ca khúc dễ gây nghiện là cũng đã đủ có vô số fan xếp hàng dài xin chết. Chuyện nghe nhạc hay, "tức cảnh sinh tình" rồi đổ rầm rầm anh chàng, cô nàng hoặc nhóm nhạc có phong cách hợp gu, thể hiện ca khúc đó không phải mới là chuyện thường ngày ở huyện sao? Có mấy khi gặp được những Adele, những Beyoncé?

Hãy nói đến Selena Gomez. Cô nàng rõ ràng là giọng yếu, khó ai có thể phủ nhận. "The Heart Wants What It Wants" bản thu hay như vậy mà khi Selena mang nó lên sân khấu American Music Awards 2014 thì thôi rồi... Cảm xúc của khán giả có lẽ bị tụt xuống sát đáy khi những đoạn cần lên thì Selena đều chật vật không lên nổi. Phiên bản live là một sự thất vọng nhưng không vì thế mà người ta ngừng thích ca khúc này hay fan ngừng đến xem Selena biểu diễn. Selena nằm trong Top 10 các sao có nhiều người theo dõi nhất trên Instagram và nhiều fan vẫn thần tượng cô nàng, vẫn mua vé concert chỉ để được nhìn thấy thần tượng, xem thần tượng biểu diễn các ca khúc yêu thích của họ mà không màng nhiều tới chuyện giọng yếu hay khỏe.

2. Một nghệ sỹ đâu cần giọng hát khỏe để khiến khán giả vui

Lại quay lại chuyện người ta thích một ca khúc, một nghệ sỹ vì những lý do gì. Giọng hát khỏe chỉ là một trong số đó mà thôi. Nhiều người thích những ca khúc của một nghệ sỹ là bởi chất giọng của nghệ sỹ đó (trong bản phòng thu đã được chỉnh sửa), nên nếu có thay người thể hiện bằng một nghệ sỹ có giọng hát khỏe hơn, nhiều khi người ta lại chẳng thích. Ví dụ như ca khúc "Good For You" của Selena Gomez mà đưa Beyoncé hay Adele hát, chưa chắc những người vốn thích ca khúc này đã thích phiên bản của hai nữ diva hàng đầu kia.

150903musicSING2-b25f4
Không có giọng khỏe đâu có nghĩa là bất tài, họ tài năng khi họ có thể vươn tới thành công bằng những thế mạnh khác của mình. EXO thành công và được nhiều người yêu thích vì biết vận dụng các thế mạnh của mình, từ ngoại hình, khả năng vũ đạo đến phong cách biểu diễn.

Hay như "Call Me Baby" của EXO, nếu giao cho một boygroup khác với đội hình toàn những giọng ca khủng, có chắc sẽ khiến nhiều người (không tính fan của EXO) thích ca khúc này như khi EXO thể hiện hay không? EXO thường xuyên bị lôi ra chỉ trích vì chuyện hát yếu, hát nhép và bị gán mác bất tài. Nhưng thử ngẫm xem: Kpop có thiếu trai xinh gái đẹp không? Vậy vì sao bao nhiêu idolgroup có ngoại hình long lanh khác không thành công mà EXO lại thành công? Nếu cho là vì nhờ SM thì hãy xem có phải idolgroup nào của SM cũng thành công không? Việc xuất thân từ một công ty quản lý lớn có thể làm tăng cơ hội cho nghệ sỹ chứ không đảm bảo rằng họ chắc chắn sẽ thành công và trở thành tên tuổi hàng đầu Hàn Quốc.

EXO sẽ không thể trở thành idolgroup hàng đầu như hôm nay nếu không nhờ chính bản thân các thành viên. Kai có thể không có giọng hát xuất sắc nhưng khả năng biểu diễn vũ đạo điêu luyện, đầy quyến rũ và thần thái của anh chàng trên sân khấu thì có mấy ai trong Kpop? Chanyeol có thể không có giọng hát xuất sắc nhưng khả năng bắn rap, thần thái khi biểu diễn và nét tính cách làm các fan "đổ như chuối" của anh chàng thì không lẫn vào đâu được. Mỗi thành viên là một mảnh ghép tạo nên một EXO đầy lôi cuốn trong mắt đông đảo Kpop fan. Fan thích EXO không phải chỉ vì một yếu tố duy nhất nào đó mà là vì sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố cùng lúc: giai điệu ca khúc, vũ đạo độc, đẹp, chất, khả năng thể hiện vũ đạo của các thành viên, thần thái của nhóm trên sân khấu... Và họ cũng chỉ cần đến thế.

150903musicSING3-b25f4
Chính vì giọng hát không phải yếu tố duy nhất hay mang tính quyết định nên mới có chuyện cùng một ca khúc nhưng có nghệ sỹ biết cách biểu diễn để làm khán giả "đổ rầm rầm", có nghệ sỹ lại chỉ mang được đến một màn biểu diễn trung bình dù giọng tốt

Nếu EXO toàn các thành viên giọng khỏe thì càng tốt. Còn nếu không thì cũng đâu có vấn đề gì? EXO của hiện tại đã là quá mỹ mãn với nhiều người, quá đủ để họ thần tượng, quá đủ để nhiều Kpop fan (không phải fan EXO) cũng phải yêu thích các MV, các màn biểu diễn, các ca khúc của nhóm. Ngoài kia có bao nhiêu nghệ sỹ, cả có giọng lẫn không có giọng, nhưng vẫn chật vật để thành công. Vậy nên việc nổi tiếng, được nhiều người yêu thích rõ ràng đã là một thành công lớn và họ cần cả may mắn, tài năng lẫn sự chăm chỉ để đạt được điều đó.

Giọng hát khỏe chưa bao giờ là yếu tố duy nhất mang tính quyết định. Vậy nên những fan yêu thích giọng hát khỏe hãy cứ yêu những thần tượng hát khỏe của mình, đừng cố áp đặt bắt người khác cũng phải tôn thờ, coi giọng hát khỏe là nhất như mình. Còn những fan đang thần tượng những nghệ sỹ không có giọng hát được đánh giá cao cũng không việc gì phải thấy xấu hổ về chuyện thường ngày ở huyện đó cả.
 

Theo

nobodytellsthis...@gmail.com / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...