30/01/2016
30/01/2016

HLV Hoàng Anh Tuấn: 'VFF cần định hướng và đặt chỉ tiêu cụ thể cho HLV'

HLV Hoàng Anh Tuấn: VFF cần định hướng và đặt chỉ tiêu cụ thể cho HLV . Không chỉ đồng ý với quan điểm lựa chọn HLV nội cho các ĐTQG Việt Nam của VFF, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng việc VFF định hướng và đặt chỉ tiêu cụ thể cho người được chọn mặt gửi vàng sắp tới là tín hiệu đáng mừng.

Không chỉ đồng ý với quan điểm lựa chọn HLV nội cho các ĐTQG Việt Nam của VFF, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng việc VFF định hướng và đặt chỉ tiêu cụ thể cho người được chọn mặt gửi vàng sắp tới là tín hiệu đáng mừng.

“Việc quốc gia đại sự không thể cả nể, VFF cần sòng phẳng khi ký hợp đồng với tân HLV các ĐTQG, tránh lặp lại sự việc như HLV Miura vừa qua. Nghĩa là, chúng ta cần định hướng rõ ràng trong việc xây dựng lối chơi, đặt chỉ tiêu cụ thể cho người được chọn mặt gửi vàng.

Đưa thẳng các yêu cầu ấy vào hợp đồng, vị HLV nào đồng ý, dám nhận chỉ tiêu thì hợp tác còn ngược lại thì thôi. Tất nhiên, một khi đã đồng ý ký vào hợp đồng, nếu không hoàn thành các chỉ tiêu như yêu cầu, 2 bên sẽ chia tay trong êm đẹp, như thế mới là chuyên nghiệp”, HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

Với quan điểm ấy, vị HLV Việt Nam đầu tiên sở hữu bằng HLV Pro License  khẳng định chỉ tiêu giành HCV SEA Games 29 và lọt vào chung kết AFF Cup 2016 mà VFF đưa ra tại Hội nghị BCH VFF lần thứ 7 là cần thiết.

Ông Tuấn cho biết: “Đặt chỉ tiêu giành HCV SEA Games thời điểm này là hợp lý và đáng mừng, bởi nếu chỉ giành HCB thì bao năm qua chúng ta đã hoàn thành rồi. Với AFF Cup 2016 cũng vậy, nếu chỉ vào tới bán kết tại sao chúng ta phải sa thải HLV Miura?

Khi VFF dám đặt chỉ tiêu cao cũng có nghĩa họ dám đối mặt với áp lực để chơi ván bài tất tay: “Sẵn sàng tạo ra lịch sử, sẵn sàng đón nhận chỉ trích”, tại sao người được lựa chọn để thay thế HLV Miura lại không dám?

Tôi nghĩ chỉ tiêu cao như thế mới đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ cả nước. Đó cũng là động lực để cả nền bóng đá phấn đấu”.

Cũng theo HLV Hoàng Anh Tuấn, nếu được tin tưởng, các HLV trong nước hoàn toàn có đủ năng lực để gánh vác trọng trách lèo lái ĐTQG và U23 Việt Nam hoàn thành những nhiệm vụ kể trên.

Ông nói: “Lựa chọn HLV nội để thay thế HLV Miura là giải pháp đúng đắn, bởi trình độ nhiều HLV nội hiện nay không thua kém HLV ngoại là bao. Tuy nhiên, để các HLV nội phát huy hết năng lực của mình, VFF cần tạo điều kiện tối đa để họ làm việc.  

Vấn đề của HLV nội không phải là tiền (so sánh với HLV ngoại), điều họ cần nhất là sự ủng hộ, trao quyền lực khi nắm ĐTQG, chí ít quyền mà VFF trao cho HLV nội phải bằng các HLV ngoại”.

Sự kiện bầu Đức “gả” Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường cho các CLB của Hàn Quốc và Nhật Bản tạo hiệu ứng mạnh. HLV Hoàng Anh Tuấn bình luận hiện tượng này như thế nào?


Dù vậy, theo HLV Hoàng Anh Tuấn để tìm được một vị HLV nội phù hợp, VFF cần ngồi lại với Hội đồng HLV QG bàn bạc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Và một trong những tiêu chí mà ông Tuấn cho là cơ bản nhất trong việc quyết định ai sẽ ngồi vào chiếc ghế HLV ĐTQG nằm ở triết lý bóng đá có phù hợp với tố chất cầu thủ Việt Nam hay không.

Ông phân tích: “Thứ nhất, với bóng đá thế giới, một ĐTQG lấy bộ khung từ một CLB là chuẩn, như ở Tây Ban Nha họ lấy bộ khung từ Barcelona. Thứ hai là lối chơi của bóng đá Việt Nam là như thế nào? VFF và Hội đồng HLV QG cần phải ngồi lại với nhau để bàn bạc định hướng lối chơi cho bóng đá Việt Nam, sau đó đến HLV, tìm hiểu xem triết lý của ông ta là gì, có phù hợp với bóng đá Việt Nam hay không…

Mỗi HLV có một triết lý riêng, có thể ông ta sẽ chọn bộ khung của SLNA, Hà Nội T&T hay HAGL… nhưng VFF phải định hướng trước khi ký hợp đồng với HLV. VFF cần phải tìm hiểu kỹ như thế rồi mới đưa ra quyết định lựa chọn ai để tránh lặp lại việc tìm về một HLV không phù hợp với các ĐTQG Việt Nam”.

Cuối buổi trò chuyện, HLV trưởng U19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn không ngần ngại thể hiện khát vọng được làm nhiệm vụ quốc gia khi được hỏi nếu VFF có lời đề nghị với ông.

“Thật lòng mà nói bất kỳ HLV nội nào cũng muốn dẫn dắt ĐTQG, bởi đó là niềm tự hào rất lớn của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, không phải bằng mọi giá để sở hữu niềm vinh dự đó, mà nó cần phải có quy trình, lớp lang, có lời mời, lời đề nghị thiện chí từ chính VFF”, HLV Hoàng Anh Tuấn thẳng thắn.

1 Danh hiệu vô địch bóng đá Đông Nam Á duy nhất của ĐT Việt Nam trong vòng 20 năm qua giành được nhờ công của một HLV ngoại là ông Henrique Calisto.

2 Trong 2 lần được giao cho các HLV nội dẫn dắt tại AFF Cup 2012 và SEA Games 2013, ĐT Việt Nam và ĐT U23 Việt Nam đều không qua được vòng bảng.

3 Cùng với HLV Lê Huỳnh Đức và HLV Nguyễn Hữu Thắng, HLV Hoàng Anh Tuấn nằm trong số những ứng viên sáng giá nhất cho vị trí HLV trưởng ĐTQG.


Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...