21/12/2015
21/12/2015

HLV Miura đang rối?

HLV Miura đang rối?. Lê Đức Lương đã là cầu thủ thứ 9 của HAGL được triệu tập bổ sung trong đợt tập trung U23, chuẩn bị giải châu Á vào tháng 1, tại Qatar tới đây. Trước đó, HLV Miura chỉ triệu tập 5 cầu thủ ban đầu của đội bóng phố núi.

Lê Đức Lương đã là cầu thủ thứ 9 của HAGL được triệu tập bổ sung trong đợt tập trung U23, chuẩn bị giải châu Á vào tháng 1, tại Qatar tới đây. Trước đó, HLV Miura chỉ triệu tập 5 cầu thủ ban đầu của đội bóng phố núi. HAGL đang dư thừa các tài năng trẻ hay thuyền trưởng người Nhật Bản đang rối, phải giật gấu vá vai?

Đầu tiên, chúng ta phải thống nhất với nhau rằng, trong kế hoạch xây dựng đội bóng và lối chơi tổng thể, HLV Miura đã và chưa từng thay đổi quan điểm làm chiến thuật, với lối chơi ít chạm, nhanh và bóng dài. Ông Miura cũng liên tục hối thúc các học trò phải tranh chấp quyết liệt, thay vì dừng lại, sau khi mất bóng. Hệ thống phòng ngự của HLV Miura bắt đầu từ các tiền đạo, chứ không chỉ là việc riêng của tuyến thấp nhất.

Trong số 9 cầu thủ thuộc biên chế HAGL triệu tập lần này, hơn một nửa chơi ở hàng hậu vệ và thủ môn. Tuy nhiên, hậu vệ và thủ môn lại là những điểm yếu chết người của đội bóng phố núi ở V-League 2015. Họ đã viện đến cả trung vệ người nước ngoài và thủ thành dày dạn kinh nghiệm Minh Nhựt, nhưng vẫn không thể hạn chế các bàn thua, khiến đội bóng phải chạy trối chết mới thoát khỏi vé duy nhất về hạng Nhất.

Dài dòng như thế để thấy rằng, những bổ sung nhân sự về sau này của HLV Miura, không có gì đảm bảo cho triết lý bóng đá mà ông theo đuổi. Đức Lương là một hậu vệ đa năng, nhưng anh không phải người xuất sắc nhất của HAGL chơi trung vệ, dạt biên, Lương cũng không phải lựa chọn hàng đầu, so với Văn Thanh, Hồng Duy và Văn Sơn. Ở cấp độ bóng đá trẻ, lò SLNA và Hà Nội T&T sở hữu khá nhiều các hậu vệ tốt, sao không gõ cửa?

Một quyết định triệu tập bổ sung, hoàn toàn không đơn giản, bởi ngay cả điều đó cũng phải có trong kế hoạch. Ví như trong kế hoạch ban đầu của HLV Miura và VFF là 30 cầu thủ sơ bộ, thì danh sách dự phòng phải thêm ít nhất 1/3 quân số ấy. Bởi chúng ta sẽ đi Qatar đấu giải và nó liên quan đến vấn đề visa, hộ chiếu. Đấy là chưa nói đến chế độ của Tổng cục TDTT dành cho VĐV và cả kế hoạch của CLB chủ quản nữa. Không thể thích thì gọi.

Lê Đức Lương đã trở thành cầu thủ thứ 9 của HAGL được gọi lên U23 Việt Nam trong đợt tập trung chuẩn bị cho VCK giải U23 châu Á 2016.


HLV Phan Thanh Hùng đã phát biểu rằng, ông Miura sẽ không ngừng gọi bổ sung cầu thủ, sau một trường hợp chấn thương bị trả về. Nhưng gọi họ lên và dùng như thế nào, lại là chuyện khác. Quân HAGL trên tuyển có thể đông kỷ lục, vượt qua cả các thế lực cũ như SLNA hay Thể Công trước đây, song họ có được chơi thứ bóng đá sở trường của họ hay không lại là chuyện khác. Có một điều chắc chắn rằng, càng bổ sung chất lượng càng giảm.

Thời điểm tháng 3 - 6/2015, khi đội tuyển U23 Việt Nam mô hình 2 trong 1, để căng ra đá vòng loại U23 châu Á và SEA Games 28, thuận lợi hơn nhiều so với lúc này. Chất lượng U23 Việt Nam đá SEA Games 28 và U23 đá giải châu Á là rất khác biệt, dù tuổi đời chỉ nhỉnh hơn 1-2 năm. Đấy là cái khó của thuyền trưởng người Nhật Bản, nhưng sự phát triển bóng đá luôn cần tính kế thừa. HLV có tài là người biết tính đường dài, thay vì chỉ vá víu.

Thực tế, ngay ở AFF Cúp 2014. HLV Miura đã cấy vào đội tuyển Việt Nam rất nhiều nhân tố trẻ, để chuẩn bị cho SEA Games 28, một nước cờ bị cho là mạo hiểm, nhưng không hẳn. Nhưng vấn đề lúc này là ai cho HLV Miura thời gian và một kế hoạch mang tính dài hơi nữa? Cái khó bó cái khôn ở chỗ ấy, thay vì có thể ló cái khôn.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...