13/06/2015
13/06/2015

HLV Miura, phiên bản van Gaal của Việt Nam

HLV Miura, phiên bản van Gaal của Việt Nam. Rất dễ có một liên tưởng, HLV đội U23 Việt Nam Toshiya Miura đang muốn trở thành một… Louis van Gaal của bóng đá Việt Nam...

Rất dễ có một liên tưởng, HLV đội U23 Việt Nam Toshiya Miura đang muốn trở thành một… Louis van Gaal của bóng đá Việt Nam. Liên tưởng khi nhìn lối chơi chỉ toàn bóng dài và bóng dài của các đội tuyển Việt Nam. Liên tưởng khi nhìn ông Miura xáo tung đội hình của đội U23 Việt Nam.

U23 Việt Nam đến SEA Games 2015 với lối đá biên được rèn luyện công phu. Hai tiền vệ trung tâm Duy Mạnh, Hữu Dũng (trong sơ đồ 4-4-2) hầu như chỉ tập trung đưa bóng ra hai cánh, và bên trong là những Thanh Bình, Hồng Quân, thậm chí Phi Sơn chăm chú đánh đầu.

4/6 bàn trong trận thắng Brunei là từ các quả tạt ở hai cánh. 4/4 bàn trận thắng Timor Leste đến từ cánh, gồm 2 quả đánh đầu. Bàn duy nhất trận gặp U23 Thái Lan cũng đến từ một quả tạt bên cánh phải của Ngọc Thắng.


HLV Miura với những cách sắp xếp đội hình khác lạ ở đội U23 Việt Nam. Ảnh: Thanh Hà

Thực tế khiến chúng ta phải nhớ đến một đội Man United của Van Gaal đã tận dụng triệt để tiền vệ tóc xù cao 1,94m Marouane Fellaini mùa giải qua.

Và nếu ông Van Gaal kéo Wayne Rooney xuống chơi tiền vệ trung tâm bất chấp tranh cãi, thì ông Toshiya Miura kéo… Công Phượng về chơi hộ công.

Chuyên gia Lê Thụy Hải đã nhiều lần nhận xét trên Thể thao & Văn hóa: Ông Miura “quá giỏi”, vì “dám” sử dụng cầu thủ chơi trái sở trường nhiều đến thế. “Chiến thuật của những trận đầu tiên là 4-4-2 hoặc 4-1-4-1, còn trong trận đấu với U23 Thái Lan là 5-4-1”, ông Hải nói sau trận gặp U23 Thái Lan.

Trận gặp U23 Lào, ông Hải bảo đội U23 Việt Nam đá “bí hiểm”: Mạnh Hùng từ cánh trái vào chơi trung vệ, Ngọc Hải ra biên, Thanh Hiền từ cánh phải sang trái. Và mặc dù “Thanh Hiền đá kém, nhưng sau đó lại ghi bàn, thế mới hay!”.

Đảo loạn vị trí các cầu thủ trên sân có thể vì HLV Miura muốn cầu thủ phải thích nghi với nhiều tình huống? Hoặc, cũng dễ thấy Công Phượng xuống đá tiền vệ là bởi, bóng đá trẻ Việt Nam không có người vừa khéo, vừa nhanh, dám đột phá, lại có nhãn quan chiến thuật tốt như anh.

Quá sớm để chỉ trích hoặc mỉa mai, nhưng hiện có người nói ông Miura là “dị nhân” vì cách dùng người chẳng giống ai. Có người lại đòi hỏi “chiến thuật của U23 Việt Nam đâu”, như các chuyên gia bóng đá mà ông Lê Thụy Hải là điển hình. Lại có người nói U23 Việt Nam thua U23 Thái Lan là bởi… giấu bài.

Sau cùng, dùng người phi nguyên tắc có khi lại là một…nguyên tắc của ông Miura? Ai mà biết được. Như ông Van Gaal vẫn đưa Man United vào top 4 đấy thôi!?

Đỗ Hiếu
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...