13/06/2015
13/06/2015

Hồ Khanh tiết lộ chuyện hậu trường làm đẹp cho Mỹ Tâm trong hơn 10 năm

Tiếp tục chuyên đề về những nhân vật đứng sau thành công của nghệ sĩ, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện thân tình với chuyên gia trang điểm gắn liền với nhiều thế hệ ngôi sao nhất showbiz Việt - Hồ Khanh.
Hồ Khanh là một trong những chuyên gia trang điểm thế hệ đầu tiên của showbiz Việt, từng cộng tác với cả 3 thế hệ ngôi sao: từ thời các nghệ sĩ Mưa bụi như Đình Văn, Tài Linh cho đến thời kì đỉnh cao của Bảo Yến, Nhã Phương, còn hiện nay là chuyên gia trang điểm của những cái tên hàng đầu Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Đan Trường, Cẩm Ly, Lệ Quyên và đặc biệt là Ý Lan khi mỗi lần danh ca hải ngoại xuất hiện tại Việt Nam. 20 năm "chinh chiến" cùng nghề đủ để Hồ Khanh trở thành một trong những cái tên không thể không nhắc đến trong "làng" giải trí Việt nói chung, làm đẹp nói riêng.

Chuyên gia trang điểm Hồ Khanh

Là người hiếm hoi chứng kiến 3 thế hệ ngôi sao của showbiz Việt, bản thân anh có thể nói ngắn gọn ấn tượng về những nghệ sĩ mà anh từng cộng tác trong một giai đoạn dài như thế?

(Cười) Nói hoành tráng vậy thôi nhưng thực sự tôi cho đó là một phần may mắn mà cuộc đời và nghề đã mang cho tôi. Giai đoạn các nghệ sĩ Mưa Bụi như anh Đình Văn, Tài Linh, Yến Khoa... rồi đến chị Bảo Yến, Nhã Phương, là thời điểm chuyển giao từ việc sản xuất các bộ phim sang loại hình mới là băng đĩa ca nhạc nên gần như tôi là "con chuột bạch" đầu tiên dám thử thách, thật sự rất áp lực. Các anh chị vốn đã quen việc tự trang điểm nên khi có một chuyên viên trang điểm xuất hiện thì việc của tôi là làm sao cho mọi người an tâm và tin tưởng mình. Và may mắn là mọi việc đã rất thuận lợi.

Đến thời kì của Làn Sóng Xanh, tôi cũng may mắn được làm việc với các ngôi sao đỉnh cao như: Phương Thanh, Thu Phương. Lúc này mọi người đã bắt đầu chuyển sang yêu nhạc Việt nên hình ảnh ca sĩ trước mắt công chúng rất quan trọng. Sau nữa là những cuộc gắn bó thân thiết nhất cuộc đời tôi với Mỹ Tâm, Cẩm Ly, Lệ Quyên và Đàm Vĩnh Hưng cho đến tận bây giờ.

Một trong những ca sĩ gắn bó và thành công nhất khi nhắc đến Hồ Khanh chính là Mỹ Tâm. Cơ duyên nào đã đưa hai người hợp tác cùng nhau?

Tôi còn nhớ lúc đó Tâm mới vừa đoạt huy chương Đồng ở cuộc thi Giọng Ca Vàng Châu Á từ Trung Quốc vừa về Việt Nam và chỉ là một ca sĩ trẻ chưa nổi tiếng. Tại Duyên Dáng Việt Nam, Tâm được giao nhiệm vụ gần như là hát lót nên không thể so sánh vị trí của cô với các đàn chị như Nhã Phương, Bảo Yến đang rất nổi tiếng lúc bấy giờ. Vì lí do đó mà việc trang điểm của Tâm cũng không thể đòi hỏi nhiều và chủ động được. Tâm đã đến gặp và nhờ tôi trang điểm từ 4 giờ chiều, sau đó nằm co ro ngủ một góc chờ đến tận 8 giờ mới được ra diễn. Hình ảnh một cô bé nhỏ nhắn nhưng gương mặt rất mạnh mẽ, kiên cường của Tâm lúc đó đã ấn tượng tôi tới giờ này và ngay chính lúc đó tôi nghĩ cô bé này sẽ là một ngôi sao rất lớn trong tương lai. 


Hồ Khanh đã gắn bó với Mỹ Tâm từ khi cô bắt đầu theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp

Và anh đã quyết định chọn Mỹ Tâm - một cô ca sĩ vô danh để giúp đỡ ngay lúc đó? Có phải đây là sự mạo hiểm vì lúc đó anh có nhiều sự lựa chọn với các ngôi sao khác tên tuổi hơn?

Đúng hơn là Mỹ Tâm chọn tôi chứ (cười). Lúc đó, đạo diễn Huỳnh Phúc Điền dẫn Tâm tới và giới thiệu muốn nhờ tôi trở thành người trang điểm riêng cho cô ấy. Với những ấn tượng trước đó, tôi đã đồng ý ngay. Lúc đó trong giới ca sĩ, gần như chỉ có Mỹ Tâm mới nghĩ ra được việc phải có một trang điểm riêng cho mình - một định hướng đúng đắn từ rất sớm. 

Mỹ Tâm bị nhận xét là một ca sĩ "lười biếng" thay đổi những gì gắn bó lâu dài, anh có nghĩ đó là lí do cô ấy gắn bó với anh lâu đến như vậy chứ không phải do anh tài năng?

Mọi người nhìn nhận như vậy là chưa chính xác. Bản thân tôi và Mỹ Tâm đã thay đổi phong cách đến 6-7 lần trong suốt hơn chục năm qua. Có lẽ vì các bạn quá yêu mến Mỹ Tâm nên "nhìn sao cũng thấy gần gũi, cũng yêu" chứ thực sự cả tôi và cô ấy đều phải liên tục thay đổi làm mới mình. Thực tế, tôi chẳng phải gắn bó với Tâm liên tục, có thời điểm khoảng 2 năm chúng tôi không làm việc với nhau nữa. 

Tuy có một thời gian gián đoạn nhưng đến nay Mỹ Tâm và Hồ Khanh vẫn tiếp tục làm việc cùng nhau

Nhưng sau đó thì hai người lại quay về với nhau, lí do là Mỹ Tâm cảm thấy không thể thiếu được anh?

(Cười) Hai năm đó cả tôi và cả Tâm đều không làm được gì ưng ý. Tâm có những suy nghĩ riêng của cô ấy nên tôi cũng không tiện hỏi. Tuy nhiên, cho đến khi Tâm làm giám khảo Sao Mai Điểm Hẹn thì cả hai mới gặp lại nhau. Lúc đó Tâm thấy tôi nên cũng ngại ngại, tôi chủ động mở lời là: "Tâm qua đây để anh trang điểm". Bản tính Tâm rất mạnh mẽ nên hai anh em cứ vậy mà làm việc lại với nhau chứ không nhắc gì đến chuyện cũ nữa. Tôi yêu quý cô gái này là vì lẽ đó. 

Trong một bài phỏng vấn cách đây 9 năm, anh mạnh miệng khẳng định Mỹ Tâm chưa hề phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu bây giờ - năm 2015, khi được hỏi lại câu đó, câu trả lời của anh sẽ là?

Vẫn sẽ là câu nói cũ: Tâm không phẫu thuật thẩm mỹ. Sự thay đổi đa số đến từ sự phát triển tự nhiên của cô ấy thôi.

Có thời gian anh cộng tác với cả Hồ Quỳnh Hương - trong lúc vẫn còn làm cho Mỹ Tâm, làm sao Hồ Khanh có thể làm được chuyện đó?

Hồ Khanh cũng là người giúp Hồ Quỳnh Hương tỏa sáng ở thời điểm sau này dù đang làm việc với Mỹ Tâm

Tôi nhận lời làm việc với Hồ Quỳnh Hương do mối thâm tình với một người chị nhờ tôi. Chị ấy nghĩ rằng cách trang điểm nhẹ nhàng của tôi sẽ phù hợp với Hương lúc cô ấy làm album nhạc thiền Tĩnh Lặng. Về phần Mỹ Tâm, tôi chủ động nói với cô ấy trước khi nhận lời vì tôi nghĩ đây là cách mình trân trọng các mối quan hệ: cái gì cũng phải nói trước, chứ đừng đặt người ta vào chuyện đã rồi thì mới nói. Và Mỹ Tâm vui vẻ nói tôi cứ làm với Hương, tất cả vì công việc nên Tâm ủng hộ tôi.

Về Cẩm Ly, Lệ Quyên trong mắt anh là những người như thế nào?

Cẩm Ly hay nói với tôi là: "Anh em mình dắt tay nhau từ thời kì hàn vi khi cả hai chưa là gì cả nên anh em phải thương nhau". Tôi chưa từng thấy một ngôi sao nào hiền và "lành" như Ly. Cẩm Ly hiền đến mức đôi khi trở nên rụt rè, thích sự an toàn trước mọi việc. Còn Lệ Quyên cũng cộng tác với tôi từ thời album Giấc Mơ Có Thật nên hai anh em cũng rất trân trọng nhau. Cá tính ấn tượng về Lệ Quyên chắc là... nói nhiều vì luôn mong mọi người luôn vui vẻ khi làm việc (Cười).

Hồ Khanh cũng gắn bó với Cẩm Ly một thời gian rất dài trong sự nghiệp của nữ ca sĩ

Với Lệ Quyên, Hồ Khanh cũng đã cộng tác từ khi "Nữ hoàng phòng trà" mới ra mắt album đầu tay cho đến hiện nay

Có vẻ anh ít làm việc với các nghệ sĩ trẻ bây giờ hơn?

Tôi chỉ thỉnh thoảng làm việc với các nghệ sĩ trẻ vì thực sự rất hay "đụng" giờ với các nghệ sỹ đàn chị vốn dĩ thân quen nên tôi phải ưu tiên làm cho người quen trước. Bản thân tôi cũng đã chuyển về việc giảng dạy trang điểm nhiều hơn là "lăn xả" như ngày xưa. 

Anh không muốn mình trở thành người gắn bó với thế hệ thứ 4 nữa?

Cuộc chơi hay công việc nào nếu mình biết dừng lại đúng thời điểm thì sẽ được mọi người trân trọng. Nói vậy không có nghĩa là tôi bỏ nghề, tôi vẫn rất tâm huyết với sự nghiệp giảng dạy cho các bạn trẻ đam mê nghề trang điểm. Tâm nguyện lớn nhất của tôi hiện nay là mong quốc hội công nhận trang điểm như là một nghề thực thụ trong xã hội. Đã đến lúc chúng tôi cần được mọi người nhìn nhận bằng một cách nhìn trân trọng hơn.


Thế hệ sau này của showbiz, Hồ Khanh khá gắn bó với Nhã Phương

Với vai trò là một "đàn anh" trong nghề, anh có lời gửi gắm gì đến các bạn trẻ yêu công việc trang điểm hiện nay?

Có điều này tôi nói ra sợ đụng chạm nhiều nhưng có lẽ tốt nhất nên nói vì thực trạng này đang diễn ra ngày càng nhiều. Các bạn trang điểm trẻ vừa vào nghề, không hiểu vì lí do gì đó các bạn chấp nhận làm miễn phí cho các gameshow thực tế để lấy mối quan hệ, mong muốn nhanh chóng có chỗ đứng trong showbiz. Điều này đã vô tình đẩy giá trị của nghề này xuống thấp. Các bạn nên trân trọng nghề nghiệp mình đang làm, mỹ phẩm cũng mua bằng tiền mà, thậm chí giờ mỹ phẩm để trang điểm cho nghệ sĩ cũng đều yêu cầu loại tốt, hàng hiệu. Các bạn có chi thì phải có thu thì mới duy trì được nghề chứ. Tôi nói điều này ra không phải khuyến khích các bạn đòi hỏi, đây là cách nhìn đường dài, đường xa cho bản thân các bạn. 

Kế hoạch trong tương lai của anh?

Tôi vẫn đang làm và phát triển thêm việc giảng dạy đồng thời tôi cũng đang muốn ra một cuốn sách ghi lại những kinh nghiệm công việc của bản thân để chia sẻ kinh nghiệm quá trình 20 năm mà tôi theo đuổi nghề đến các bạn trẻ sau này. 

Cám ơn anh về những chia sẻ rất chân thành và chúc anh sẽ tiếp tục thành công hơn nữa
 

Theo

Lê Phát / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...