17/09/2015
17/09/2015

Hồ sơ về băng đảng mafia giàu nhất thế giới

Hồ sơ về băng đảng mafia giàu nhất thế giới. Tổ chức mafia giàu có nhất thế giới là Yamaguchi-gumi của Nhật (yakuza) đang trải qua một thời kỳ phân tách và quá trình này có thể dấy lên cuộc binh đao đẫm máu giữa các băng đảng xã hội đen.

Tổ chức mafia giàu có nhất thế giới là Yamaguchi-gumi của Nhật đang trải qua một thời kỳ phân tách và quá trình này có thể dấy lên cuộc binh đao đẫm máu giữa các băng đảng xã hội đen.

Tờ Business Insider cho hay, thực tế này có tác động đáng kể lên các hoạt động kinh doanh trong và ngoài biên giới Nhật Bản.

Nhà phân tích Robert Feldman của Morgan Stantley từng cho rằng nhóm Yamaguchi-gumi là nhóm có vốn tư nhân lớn thứ hai của Nhật Bản.

Theo ước tính của tạp chí Fortune, Yamaguchi-gumi vận hành ở 44 quận ở Nhật, với thu nhập thuần mỗi năm vào khoảng 80 tỉ USD.

Kobe là thành phố mà Yamaguchi-gumi đặt trụ sở chính. Ành: BI

Nhánh này mang tên Kobe Yamaguchi-gumi và hoạt động ở thành phố cảng Kobe phía tây Nhật Bản.

CNBC lưu ý rằng trong một tuyên bố chính thức, Kunio Inoue – thủ lĩnh của nhóm vừa tách ra – đã chỉ trích ông trùm hiện tại của Yamaguchi-gumi là Shinobu Tsukasa (đôi khi còn được gọi là Kenichi Shinoda) là ‘cực kỳ vị kỉ’.

Nhiều người nói rằng Tsukasa là người cứng rắn khi thúc ép và áp đặt các luật lệ, đòi hỏi kỷ luật cao từ những người trung thành.

Sau khi mãn hạn 13 năm tù vì giết một đối thủ bằng thanh kiếm samurai, năm 2011, Tsukasa cấm các thành viên trong băng đảng sử dụng hoặc bán ma túy.

Trong tuần qua, hàng loạt thông tin đăng tải về những biến động trong nội bộ tổ chức Yamaguchi-gumi, theo đó có 13 nhánh phụ đã rút lui.

Có thông tin cho thấy Inoue đã kết hợp với 12 nhánh này và chống lại đội quân cũ của Tsukasa.

Sự phân rã này khiến nhiều người lo ngại rằng không chỉ xáo động tới nền kinh tế mà bạo lực cũng có nguy cơ bùng phát.

Tờ Guardian cho hay, trả lời phỏng vấn trên tờ Sankei năm 2011, Tsukasa nói rằng: “Nếu nhóm Yamaguchi-gumi tan rã, trật tự công cộng chắc chắn sẽ tệ hơn nhiều”.

“Tôi biết điều này nghe có vẻ khó tin nhưng tôi đang bảo vệ Yamaguchi-gumi để bớt các băng nhóm bạo lực” – Tsukasa.

Để thăm dò thông tin về băng đảng mới do Kunio Inoue thành lập mang tên Kobe Yamaguchi-gumi, cảnh sát Nhật tuần qua đã đột kích vào trụ sở của nhóm này tại Kobe một phần để điều tra nghi vấn gian lận, phần khác nhằm thu thập thông tin về nhóm mới tinh này.

Lê Thu

Nguồn: Go.vn

 
loading...