08/11/2015
08/11/2015

Hoa tam giác mạch bị giẫm nát, cộng đồng phượt bức xúc lên tiếng

Các diễn đàn du lịch của giới trẻ đang nóng lên bởi chủ đề bảo vệ những cánh đồng hoa tam giác mạch trước sự xâm hại của du khách kém ý thức. >> Dân phượt xôn xao bộ ảnh “Hãy bảo vệ hoa tam giác mạch” >> Ảnh cưới lãng mạn “Tôi thấy tam giác mạch trên Đồng Văn"

Thời gian gần đây, các diễn đàn du lịch trong nước đang nóng lên chủ đề thảo luận về việc các cánh đồng hoa tam giác mạch miền Tây Bắc đang bị phá hoại. Bởi ý thức kém của một bộ phận du khách nên vẻ đẹp nguyên sơ của những cánh đồng hoa tam giác mạch – biểu tượng du lịch của Hà Giang, Lào Cai đang bị xâm phạm.

Rất nhiều bài viết của những người đam mê du lịch phản đối hành động xâm phạm những cánh đồng hoa tam giác mạch. Thậm chí, nhiều người còn đề nghị lập quy chế xử phạt với hành vi này
Rất nhiều bài viết của những người đam mê du lịch phản đối hành động xâm phạm những cánh đồng hoa tam giác mạch. Thậm chí, nhiều người còn đề nghị lập quy chế xử phạt với hành vi này

Chủ đề thảo luận này được mở đầu bằng bài viết của một cô gái tự xưng là người con của Hà Giang. Cô gái bày tỏ sự bất bình của mình trước hiện tượng giẫm đạp, xả rác của nhiều phượt thủ trên các cánh đồng hoa tam giác mạch. Bài viết của cô gái này nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng mạng.

Các bạn đang làm gì với quê hương tớ vậy?

Hà Giang mình toàn đá, toàn rừng già, toàn hoa cỏ dại lấy đâu ra sơn hào hải vị, lấy đâu ra chăn ấm đệm êm, điều hòa, nóng lạnh khi những đứa trẻ vẫn thiếu cái quần, cái áo và thiếu thốn đủ điều.

Các bạn lên Hà Giang như lên theo phong trào cho vui vậy, chứ đâu phải là trải nghiệm, tìm hiểu cuộc sống nghèo khổ và thời tiết khắc nghiệt ở nơi đây.

Các bạn chán chúng tôi, không hài lòng với chúng tôi? "Chắc gì chúng tôi đã hài lòng với các bạn". Dân phượt - chúng tôi gọi các bạn như vậy và các bạn cũng coi mình như vậy, nhưng các bạn có phải là dân phượt thật sự chưa?...”, trích dẫn bài viết gây "bão" mạng của cô gái Hà Giang.

Hình ảnh phượt thủ chạy xe và giẫm đạp trên cánh đồng hoa tam giác mạch gây phẫn nộ trong cộng đồng những người đam mê du lịch
Hình ảnh phượt thủ chạy xe và giẫm đạp trên cánh đồng hoa tam giác mạch gây phẫn nộ trong cộng đồng những người đam mê du lịch

Bài viết đã chạm tới nỗi niềm chung của nhiều bạn trẻ yêu mến mảnh đất Tây Bắc; khơi mào cho loạt bài viết cùng bày tỏ ý kiến về chủ đề này.

Bạn Hoa Hạ, một du khách dành nhiều tình yêu cho miền Tây Bắc chia sẻ trên Facebook: “Khi có những tấm hình đẹp, lòng bạn chùng xuống, nhẹ lâng lâng, quên hết mệt mỏi bụi bặm đường dài thì hãy nhớ có người nông dân đứng trên bờ xót lòng khi thấy vườn lương thực cứu đói của gia đình mình đang bị nát dưới những bàn chân ai. Hãy nhẹ chân tay, đừng làm nát thân em, để em khoe sắc, để bà con còn có cái thu hoạch ăn những ngày giáp hạt. Vậy nên trước khi chụp ảnh với kiều mạch (tên gọi khác của hoa tam giác mạch – PV), hãy trả trả tiền cho người trồng hoa nhé. Người trồng hoa được hưởng lợi ít lắm, chỉ thu được mấy đồng từ người chụp ảnh thôi.

…Dọc đường đi, thấy những ruộng kiều mạch bị các kiều nữ, nam thanh giày xéo mà xót lòng. Hoa ở Thạch Sơn Thần chưa khoe sắc đã rũ rượi bởi giót giày. Trái tim hoa kiều mạch ở cổng trời đã tan nát như một trái tim rớm máu. Lúc về tớ thấy 1 đôi tình nhân còn nhảy vào ngồi giữa trái tim ấy lên hình nữa cơ. Hoa ở Sủng Là năm nay không đẹp như năm trước vì tớ đã nói rồi, trồng kiều mạch hại đất mà.

Hoa ở Phố Là, Phố Cáo màu đỏ hồng đẹp tuyệt, đường khó đi lắm nhưng dân phượt nhà ta vẫn xông pha ta đi vào tận nơi được. Thấy các thầy cô trong đó nói, chưa đến lễ hội mà hoa đã bị giẫm tan tác cả”.

Du khách nhỏ tuổi thực hiện bộ ảnh kêu gọi bảo vệ cánh đồng hoa tam giác mạch (Ảnh: Đỗ Xuân Bút)
Du khách nhỏ tuổi thực hiện bộ ảnh kêu gọi bảo vệ cánh đồng hoa tam giác mạch (Ảnh: Đỗ Xuân Bút)

Fan page Hội những người yêu thích hoa Tam Giác Mạch đăng tải bài viết của một du khách: “Mình vừa đi về và mình cũng đã trả tiền để xuống nương hoa ở Sủng Là và Mèo Vạc… Đơn giản mình nghĩ, tại sao bạn thấy việc trả tiền để chụp ảnh với sen ở Hồ Tây, hoa bách nhật ở Nhật Tân, cải vàng Nông nghiệp là điều tất nhiên, sau đó các bạn lại phản ứng về việc phải trả tiền ở Hà Giang?

Đừng vì phải trả 10.000 đồng cho người nông dân mà một số bạn đã vô ý dẫm đạp lên hoa, nhổ hoa, đùa ngịch làm nát hoa. Nên nhớ rằng người nông dân còn thu hạt tam giác mạch để làm ra sản phẩm hàng hóa để phục vụ đời sống và làm giống gieo trồng vào mùa năm sau. Rất mong mọi người có ý thức giữ gìn ruộng hoa tam giác mạch, để hoa đẹp mãi với người”.

Trên các diễn đàn, fan papge Phượt, Phượt S+, Lào CaiHội những người yêu thích hoa Tam Giác Mạch… đều có nhiều bài viết lên tiếng “bảo vệ” nhưng cánh đồng hoa tam giác mạch. Trên hết, cộng đồng phượt thủ đang cùng nhau tạo dựng những quy tắc, ý thức chung trong việc gìn giữ vẻ đẹp du lịch của đất nước.

Bên cạnh các bài viết, các phượt thủ trẻ tuổi còn cho in những chiếc áo để vận động nâng cao ý thức của toàn thể cộng đồng đối vứoi việc bảo vệ những cánh cánh đồng hoa tam giác mạch.

Chiếc áo vận động bảo vệ hoa tam giác mạch
Chiếc áo vận động bảo vệ hoa tam giác mạch

Mai Châm

(Email: maibichcham@dantri.com.vn)

Ảnh: Tổng hợp FB

Nguồn: Dân trí

 
loading...