20/10/2015
20/10/2015

Hồi sức lưu động cứu bé gái 3 tháng tuổi bị sốc thuốc tại Ninh Bình

Nhận được tin khẩn cấp từ BV Sản Nhi Ninh Bình về trường hợp bé gái 3 tháng tuổi tím tái, trụy mạch vì sốc thuốc, bác sĩ BV Nhi Trung ương đã tiến hành hội chẩn trực tiếp qua điện thoại. Cùng lúc, một kíp bác sĩ cũng di chuyển từ Hà Nội đến Ninh Bình để hỗ trợ cấp cứu.

 

Bệnh nhi được cấp cứu, hồi sức thành công nhờ sự phối hợp tốt giữa hai bệnh viện. Ảnh: BS cung cấp
Bệnh nhi được cấp cứu, hồi sức thành công nhờ sự phối hợp tốt giữa hai bệnh viện. Ảnh: BS cung cấp

Theo đó, bé N.T.L (3 tháng tuổi, Ninh Bình) được người nhà đưa đến bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình điều trị viêm phổi. Trong quá trình điều trị, ngày 09/10, bé L có hiện tượng sốc phản vệ dẫn đến tím tái, trụy tim mạch. Ngay khi bệnh nhi có dấu hiệu sốc, các bác sĩ tại BV đã cấp cứu cho bé theo phác đồ điều trị sốc phản vệ, hỗ trợ thở máy nhưng tình trạng bệnh nhi không tốt lên, bệnh nhi vẫn tím tái, trụy mạch, huyết áp tụt, đe dọa tính mạng.

Lúc này, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình quyết định nhờ đến sự hỗ trợ của các đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi Trung ương và đã hội chẩn trực tiếp qua điện thoại. Sau cuộc điện thoại nóng, Ban giám đốc BV Nhi Trung ương đã quyết định cử ngay chuyên gia về Hồi sức cấp cứu đến Ninh Bình hỗ trợ cấp cứu.

BS Nguyễn Trọng Dũng, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Nhi Trung ương, là người được cử xuống hỗ trợ BV Sản Nhi Ninh Bình cấp cứu cho bé gái 3 tháng tuổi. Sau gần 1 tiếng di chuyển, các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng mạch rất nhanh (220-230 nhịp/ph), không đo được huyết áp, da tái, chân tay lạnh, tiểu tiện ít... các bác sĩ đã khẩn trương can thiệp tích cực bằng nhiều loại thuốc vận mạch, truyền dịch tốc độ cao... Sau hơn 1 tiếng với hàng loạt các biện pháp can thiệp tích cực, huyết áp của bệnh nhi trở về trạng thái bình thường.

“Dù huyết áp lên nhưng tình trạng sốc của bé không có dấu hiệu hồi phục ổn định. Lúc này, chỉ có lọc máu mới mong cứu được bé. Tình trạng của bệnh nhi đúng là ngàn cân treo sợi tóc. Bởi nếu đưa bệnh nhi lên tuyến trên, bệnh nhi sẽ có nguy cơ tử vong trên đường chuyển viện. Nhưng nếu ở lại, cơ hội sống của bé cũng không cao vì không có điều kiện lọc máu liên tục”, BS Dũng nói.

Trước tình huống này,  PGS. TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung uơng cùng với TS Tạ Anh Tuấn, trưởng khoa HSCC đã quyết định thành lập một ê-kíp cùng hệ thống máy lọc máu và trang thiết bị dụng cụ di chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình.

Sau khi hệ thống máy lọc được chuyển tới, bệnh nhi được tiến hành lọc máu ngay tại giường và sau hơn 6 tiếng sau, các chỉ số về chức năng sống bệnh nhi đã cải thiện đáng kể. Tình trạng huyết áp bệnh nhi ổn định, mạch giảm dần, chân tay ấm... và dừng lọc máu chỉ sau 36 tiếng. Sau 48 giờ theo dõi thêm, hiện tại trẻ tỉnh táo, tự thở, ăn tốt, không sốt và được các bác sĩ tại bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình tiếp tục chăm sóc.

Theo TS Trần Minh Điển, những tình huống hội chẩn, hỗ trợ trực tiếp cho các bệnh viện vệ tinh như thế này là hoạt động rất phổ biến tại BV. Nó vừa mang lại cơ hội điều trị cho bệnh nhân, vừa nâng cao tay nghề của các bác sĩ tuyến dưới để họ có kinh nghiệm, kỹ năng xử lý khi gặp các tình huống khó, góp phần nâng cao chất lượng y tế ở địa phương.

Tú Anh

Nguồn: Dân trí

 
loading...