04/10/2015
04/10/2015

Họp hành, sổ sách làm khổ giáo viên

Họp hành, sổ sách làm khổ giáo viên. Nếu có dịp gặp gỡ giáo viên ở các buổi tập huấn, họp sở, coi, chấm thi... thì câu chuyện thường chia sẻ nhiều nhất là việc họp hành, sổ sách.

Nếu có dịp gặp gỡ giáo viên ở các buổi tập huấn, họp sở, coi, chấm thi... thì câu chuyện thường chia sẻ nhiều nhất là việc họp hành, sổ sách.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết sẽ đổi mới công tác quản lý, giảm nhẹ hồ sơ sổ sách, sự vụ hành chính để giảm tải cho giáo viên tiểu học - Ảnh: Đào Ngọc ThạchLãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết sẽ đổi mới công tác quản lý, giảm nhẹ hồ sơ sổ sách, sự vụ hành chính để giảm tải cho giáo viên tiểu học - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nhiều giáo viên ngán ngẩm vì hoạt động giáo dục có quá nhiều cuộc họp, chẳng hạn họp trong biên chế, họp ngoài biên chế, họp theo lịch cố định, họp khi có phát sinh; họp sáng, họp chiều, họp luôn cả buổi trưa và nhiều khi đến đêm còn họp; họp hội đồng nhà trường, họp tổ chuyên môn, họp công việc chủ nhiệm, họp tổ công đoàn...
Điều đáng nói, tuy có nhiều cuộc họp nhưng giải quyết công việc không được bao nhiêu. Có nhiều công việc chỉ cần thông qua tin nhắn, hệ thống thông tin mạng nhà trường, thậm chí chỉ cần thông báo miệng, qua một mẩu tin trên bảng thông báo hoặc truyền tay GV bằng một tờ A4. Nhiều cuộc họp chồng chéo hoặc phân tán nội dung. Nhiều khi chỉ cần gộp chung ba bốn cuộc họp thành một là giải quyết xong vấn đề.
Việc họp hành triền miên gây căng thẳng, mệt mỏi cho GV. Nhất là lãng phí thời gian, tiền bạc... Chỉ cần làm một phép tính nhỏ, với cuộc họp khoảng 50 người, nếu kéo dài thêm 15 phút sẽ phí mất 12,5 giờ đồng hồ cho một nhân công. Trong khi đối với GV, thời gian ấy rất cần để giải quyết nhiều công việc.
Ngoài họp hành thì việc áp đặt quá nhiều loại hồ sơ, sổ sách cho GV ở nhiều trường hiện nay là một gánh nặng không nhỏ. Văn bản ban hành ngày 7.1.2014 của Bộ GD-ĐT chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường. Bộ có nhắc nhở các cơ quan quản lý giáo dục chỉ đạo các trường thực hiện theo Điều lệ hoặc Quy chế do Bộ ban hành trước đó. Cụ thể: không được yêu cầu GV có thêm các loại hồ sơ, sổ sách ngoài quy định; có thể sử dụng kết hợp để giảm số lượng các loại hồ sơ, sổ sách; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý... Thế nhưng nhiều trường còn chưa quán triệt tinh thần này. Vẫn còn yêu cầu rườm rà nặng nề không cần thiết, quá lạc hậu về việc ghi chép, quá cổ điển trong kiểm tra sổ sách, đánh giá GV...
Những cuộc họp bất ngờ, đột xuất sẽ làm xáo trộn kế hoạch công việc của GV, ảnh hưởng đến việc giảng dạy học sinh. Vả lại một khi sổ sách quá nhiều, quá thủ tục thì dễ đẩy GV vào thế đối phó, thực hiện qua quýt. Đây phải chăng là một trong những lý do khiến rất nhiều nhà giáo có tâm tư nếu được chọn lại nghề thì không chọn nghề dạy học. Việc giảm bớt gánh nặng về họp hành và sổ sách là giảm bớt gánh nặng cho GV, giúp họ có thời gian tập trung hơn vào công tác chuyên môn, nhất là trong bối cảnh GV phải không ngừng thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học.

Ngọc Tuấn

Nguồn: Go.vn

 
loading...