Windows 10 đã được cài trên hơn 200 triệu chiếc máy tính nhưng vẫn chưa đủ phổ biến để cứu vãn thị trường PC đang có xu hướng tuột dốc. Theo ước tính của IDC, tổng doanh số bán ra của máy tính PC trên thực tế đã giảm 10,6% trong quý 4, 2015 và đây cũng là lần sụt giảm theo từng năm lớn nhất trong lịch sử. Trong khi đó, Gartner đưa ra con số thấp hơn với 8,3% nhưng nhìn chung tình hình kinh doanh vẫn rất ảm đạm.
Ngoại trừ Apple thì hầu hết các hãng sản xuất máy tính PC đều sụt giảm doanh số. Chẳng hạn như trong quý 4 năm 2015, doanh số của Lenovo giảm gần 700 nghìn máy, tương đương 4,5% so với cùng quý năm ngoái. Trong khi đó, doanh số của HP sụt giảm mạnh đến hơn 1 triệu máy. Dell, ASUS, Acer cùng nhiều hãng khác cũng có tỉ lệ tăng trưởng âm

Vậy do đâu có sự sụt giảm này? Nhiều nhóm phân tích thị trường đánh cược rằng sự sụt giảm về doanh số bán ra của máy tính PC phụ thuộc vào hành vi của người mua và chiến lược của Microsoft. Như chúng ta đã thấy trong những năm trở lại đây, vòng đời nâng cấp máy tính đang trở nên dài hơn và nhiều chiếc máy tính đời cũ vẫn đủ tốt để có thể sử dụng thêm nhiều năm nữa. Thêm vào đó, điện thoại thông minh và máy tính bảng đang ngày một mạnh hơn, đáp ứng được nhiều nhu cầu phổ thông hơn từ đó giảm thiểu sự phụ thuộc của người dùng vào những chiếc máy tính cồng kềnh. IDC cho rằng việc Microsoft cho người dùng nâng cấp miễn phí Windows 10 đã ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà sản xuất PC bởi một lý do đơn giản: Khi bạn không cần phải trả tiền để được sử dụng phiên bản Windows mới thì bạn có thể tiếp tục sử dụng chiếc máy tính đang có thay vì mua mới.

Dù là nguyên nhân gì thì các nhà sản xuất PC cũng không thể lạc quan về tình hình thị trường trong năm 2016. Khi mà những chiếc máy tính mới được cài sẵn Windows 10 không đủ thu hút thì cơ hội lại nằm ở những phần cứng độc đáo buộc người dùng phải nâng cấp để sử dụng (chẳng hạn như tính năng bảo mật Windows Hello cần webcam 3D Intel RealSense). Nhiều nhà sản xuất có thể sẽ phải chấp nhận và đón lấy cơ hội này. Từ đó, thị trường máy tính PC sẽ mở ra một cuộc đua tranh mới, không chỉ cấu hình mà còn là công nghệ mới mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

IDC_01.
Đơn vị: nghìn chiếc, tính đến ngày 12 tháng 1 năm 2016.
IDC_02.
So sánh thị phần các hãng tính đến quý 4 năm 2015 và 2014 theo IDC.

Gartner_01.
Dữ liệu bao gồm máy tính PC để bàn, máy tính laptop PC và máy tính siêu di động.
Gartner_02.
So sánh thị phần các hãng tính đến quý 4 năm 2015 và 2014 theo Gartner.

Theo: Engadget