20/06/2015
20/06/2015

Idol của nhà SM, JYP, YG sướng nhất Hàn Quốc

Khác với hầu hết những idol ngoài kia, gà nhà SM, JYP, YG luôn yên tâm không phải chịu cảnh nai lưng ra trả nợ cho công ty.
Ở hầu hết các công ty quản lý, nghệ sỹ sau khi ra mắt sẽ phải nai lưng ra làm việc để trả nợ bằng hết những gì công ty đã đầu tư cho họ, trước khi mong nhận được đồng lương đầu tiên. Ví dụ gần đây nhất chính là EXID. Hơn 3 năm sau khi lên sàn, phải đến khi "Up&Down" gây sốt, leo thang trên các BXH, các cô gái mới nhận được những đồng lương đầu tiên. Hay như girlgroup ít tên tuổi TAHITI, dù đã hoạt động được gần 4 năm nhưng vẫn không có một đồng thu nhập.


Xuất thân từ lò đào tạo SM, JYP hay YG, idol không lo phải trả nợ công ty

Các nghệ sỹ ở phần lớn các công ty quản lý buộc phải tạo ra được doanh thu tối thiểu để bù lại toàn bộ chi phí đào tạo, thu âm, sản xuất, quảng bá album rồi mới được trả lương. Ví dụ nếu tổng các chi phí kể trên tiêu tốn của công ty quản lý 1 triệu USD (~ 21,8 tỉ VNĐ), nhiệm vụ trước tiên của các idol chính là trả hết số nợ 1 triệu USD đó.

Tuy nhiên, cơ chế chi trả thu nhập cho nghệ sỹ ở SM, JYP và YG lại không đi theo số đông. Tại SM, công ty sẽ gánh toàn bộ chi phí sản xuất cho gà nhà. Tại JYP, chi phí sản xuất album sẽ được công ty chi trả. Về phần YG, công ty này coi chi phí đào tạo thực tập sinh như một khoản đầu tư và không yêu cầu gà nhà phải trả lại.

Nói cách khác, nghệ sỹ đến từ SM, JYP hoặc YG sẽ có thu nhập ngay sau khi ra mắt dù có thể họ không đạt đến doanh thu tối thiểu để bù lại toàn bộ những chi phí đào tạo và sản xuất mà công ty đã bỏ ra.

(Nguồn tham khảo: Koreaboo)

Nguồn: Kênh 14

 
loading...