06/08/2015
06/08/2015

Iran lên kế hoạch “đổi dầu lấy máy bay” với Trung Quốc

Tờ Want Daily ngày 5/8 đưa tin Iran sẽ trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới mua máy bay chiến đấu thế hệ mới J-10 của tập đoàn máy bay Thành Đô của Trung Quốc.

Mẫu J-20 của quân đội Trung Quốc (Ảnh Xinhua)

báo trên dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc và Iran đang thảo luận về phương án mà Tehran sẽ cho phép Bắc Kinh khai thác mỏ dầu lớn nhất của nước này trong 20 năm tới.

Đổi lại, Trung Quốc sẽ cung cấp  24 chiếc F-10 Vigorous Dragon, phiên bản xuất khẩu của J-10, cho Không quân Iran trong thời gian tới.

Với giá mỗi chiếc J-10 rơi vào khoảng 40 triệu USD, thương vụ nêu trên được ước tính sẽ khoảng 1 tỷ USD. Thương vụ này sẽ cho phép Bắc Kinh có quyền khai thác dầu ở mỏ Azadegan trong hai thập niên.

Có phạm vi hoạt động lên tới 2.940 km, mẫu J-10 được cho là đủ khả năng cải thiện sức mạnh của Không quân Iran trong quá trình bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích của nước này ở Vùng Vịnh.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc cho rằng Mỹ có thể không hài lòng về thỏa thuận nêu trên khi Iran có thể sử dụng máy bay chiến đấu của Trung Quốc để nhằm vào các đồng minh của Washington trong khu vực.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng 24 chiếc J-10 không bảo đảm việc mang lại sự đột phá chiến lược cho Không quân Iran. Theo đó, có nguồn tin cho rằng mẫu J-10 được phát triển dựa trên công nghệ mà Israel cung cấp cho Trung Quốc. Nếu đây là thông tin mang tính xác thực cao, mẫu J-10 của Iran sẽ khó có thể đạt được lợi thế trước các máy bay chiến đấu của Israel.

Trên thế giới, Pakistan là quốc gia đầu tiên đặt mua J-10. Năm 2009, Trung Quốc đã đồng ý bán 36 phiên bản xuất khẩu của mẫu J-10B, hay còn gọi là FC-20, cho Pakistan trong thương vụ có tổng trị giá 1,4 tỷ USD.

Ngọc Anh

Theo WantChinaTimes

Nguồn: Dân trí

 
loading...