02/11/2015
02/11/2015

IS chiếm thành phố chiến lược phía tây Syria

Các tay súng Nhà nước Hồi giáo hôm nay đánh chiếm một thành phố ở phía tây Syria, bất chấp sức ép từ các đòn không kích của Nga và Mỹ.
is-chiem-dong-thanh-pho-chien-luoc-phia-tay-syria

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo diễu hành trên đường phố Raqqa, Syria. Ảnh: AFP

Thành trì của Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria chủ yếu phân bố ở phía bắc và đông nhưng nhóm khủng bố này đang có chiều hướng bành trướng về hướng tây, tại tỉnh Homs, sau khi giành quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra hồi đầu năm, theo Reuters.

IS đêm qua bắt đầu mở cuộc tấn công Maheen với hai vụ đánh bom tự sát bằng xe hơi, chiếm đóng thành phố này vào sáng nay đồng thời thu giữ nhiều vũ khí, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết. Ít nhất 50 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng hoặc bị thương sau cuộc đột kích của các tay súng cực đoan.

Theo thông báo của IS, Maheen được miêu tả như một thành phố "chiến lược quan trọng".

Ông Rami Abdulrahman từ SOHR nhận định hành động này là cách để IS phản ứng lại trước những sức ép mà chúng phải chịu từ các cuộc không kích của Nga và Mỹ.

IS chiếm nhiều phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria, tuyên bố thiết lập một "đế chế" xuyên biên giới, thực thi luật Hồi giáo hà khắc và gây ra nhiều tội ác. Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu không kích nhằm vào IS từ tháng 8/2014. Nga cũng tiến hành chiến dịch dội bom IS tại Syria từ hôm 30/9.

Vũ Hoàng

Nguồn: Vnexpress

 
loading...