24/06/2015
24/06/2015

IS dùng nô lệ tình dục làm giải thưởng thi thố

IS vốn khét tiếng tàn bạo với phụ nữ người Yazidi và Công giáo ở Iraq, song mới đây nhóm cực đoan này còn có màn thể hiện kinh khủng hơn, khi dùng "nô lệ tình dục" làm giải thưởng trao cho những chiến binh đoạt giải trong cuộc thi kinh Koran. TIN BÀI KHÁC:

Theo Viện Nghiên cứu truyền thông Trung Đông và Dự án Clarion, hành động gây sốc kể trên - dùng con người làm giải thưởng, được gọi là "sibya" - do Bộ Nhà thờ và Da"wa của IS thực hiện ở tỉnh Al-Baraka thuộc Syria. Mục đích là để tôn vinh kỳ lễ Ramadan và được thông báo ngày 19/6 trên các tài khoản Twitter của tổ chức này.

IS, nô lệ tình dục, Koran
IS bắt rất nhiều cô gái Yazidi làm nô lệ ình dục và dùng họ như chiến lợi phẩm. (Ảnh: Reuters)

Viện Nghiên cứu truyền thông Trung Đông (MEMRI) và Dự án Clarion có trụ sở ở New York là hai cơ quan nghiên cứu độc lập, chuyên lần theo các tài khoản truyền thông xã hội liên quan đến các nhóm khủng bố.

Theo MEMRI, một thông báo trên Twitter "bắt đầu bằng lời chúc mừng gửi đến các chiến binh và các cơ quan đoàn thể của IS ở Al-Baraka. Sau đó là tin về cuộc thi đọc thuộc lòng kinh Koran, nêu rõ những ai dự thi sẽ được kiểm tra và được trao giải thưởng phù hợp".

Thông điệp nêu ra các giải thưởng dự kiến cho 10 người đoạt giải cao nhất, với 3 người đứng đầu danh sách sẽ nhận được một nữ nô lệ tình dục. Người về vị trí thứ nhất sẽ được thưởng một sibya (một nữ nô lệ tình dục bị bắt trong chiến tranh).

Ngoài nô lệ tình dục, phần thưởng trong cuộc thi còn bao gồm các khoản tiền Syria tương đương 500USD. "Chúng tôi xin Đấng tối cao giúp cho cuộc sống của các bạn dễ dàng hơn, và ban phát những gì các bạn yêu quý, và những gì làm hài lòng Ngài", thông báo viết.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết, việc IS đối xử với các bé gái và phụ nữ, mà chúng bắt được khi tràn qua các làng mạc của Iraq, ngày càng trở nên tàn bạo và đáng báo động.

Năm 2014, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh thông báo, 300 cô gái Yazidi bị IS bắt ở Iraq đã bị buộc cải sang đạo Hồi và bán cho các chiến binh IS ở Syria với giá 1.000 USD/người.

Tháng 11 năm ngoái, IS còn công bố một danh sách chào bán, với phụ nữ 40-50 tuổi chỉ có giá 40USD, các bé gái 10-20 tuổi có giá 129USD.

Thanh Hảo

Nguồn: VietNamNet

 
loading...