01/11/2015
01/11/2015

IS huênh hoang tuyên bố bắn rơi máy bay dân dụng Nga, giết 220 người

IS huênh hoang tuyên bố bắn rơi máy bay dân dụng Nga, giết 220 người. Một nhóm phiến quân ở Ai Cập có quan hệ với IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm bắn chiếc máy bay dân dụng Nga rơi xuống bán đảo Sinai. Trong khi đó, điều tra sơ bộ từ phía Ai Cập cho thấy do lỗi kỹ thuật.

  Một nhóm phiến quân ở Ai Cập có quan hệ với IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm bắn chiếc máy bay dân dụng Nga rơi xuống bán đảo Sinai. Trong khi đó, điều tra sơ bộ từ phía Ai Cập cho thấy do lỗi kỹ thuật.

Tuyên bố trên của IS được những đối tượng ủng hộ lan truyền trên mạng xã hội Twitter. Tuyên bố nhận trách nhiệm cũng được đăng tải bởi trang web Aamaq hoạt động như một cơ trang thông tin bán chính thức cho IS.

 “Nhờ ơn Thượng đế, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã bắn rơi một chiếc máy bay Nga khi đang bay qua vùng trời thuộc tỉnh Sinai, trên máy bay chở hơn 220 người Nga. Toàn bộ chúng đã thiệt mạng”, nhóm khủng bố cho biết trên Twitter.

Tuyên bố của nhóm phiến quân thân IS

Toàn bộ 224 người, bao gồm 7 thành viên phi hành đoàn quốc tịch Nga đều tử vong trong vụ tai nạn. Vì mất 221 công dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin  đã tuyên bố ngày quốc tang.

 Những tên khủng bố Sinai ủng hộ IS đã sát hại hàng trăm binh lính và cảnh sát Ai Cập đồng thời liên tục tấn công mục tiêu phương Tây trong những tháng qua.

 Hãng tin Nga RIA Novosti cho biết trong tuần trước, tổ lái của máy bay Airbus - 321 gặp nạn này đã nhiều lần thông báo với bộ phận kỹ thuật tại sân bay Sharm el-Sheikh về các trục trặc ở động cơ của máy bay. Trước thời điểm máy bay biến mất khỏi mà hình radar, cơ trưởng máy bay đã thông báo với trạm kiểm soát không lưu về các lỗi kỹ thuật sau khi cất cánh, đề nghị thay đổi đường bay và hạ cánh khẩn cấp xuống Cairo.

Liên quan vấn đề này, hãng tin Ahram của Ai Cập dẫn lời ông Ayman Al-Mokadem, người đứng đầu ủy ban Ai Cập giám sát tai nạn máy bay, khẳng định máy bay rơi do lỗi kỹ thuật và không bị bắn hạ.

Về nguyên nhân vụ máy bay rơi, theo các nguồn tin an ninh ở Bắc Sinai, cuộc điều tra sơ bộ tại hiện trường đã cho thấy nguyên nhân là do lỗi kỹ thuật. Nguồn tin trên cho biết máy bay đã rơi theo phương thẳng đứng, sau đó vỡ thành các mảng lớn và bốc cháy. Khoảng 150 thi thể, trong đó có nhiều thi thể bị cháy xém, đã được tìm thấy trong bán kính 5 km ở hiện trường

Tối 31/10, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, thảo luận về vụ máy bay dân dụng của Nga bị rơi tại Bán đảo Sinai của Ai Cập trưa cùng ngày (giờ Việt Nam).

Tổng thống Al-Sisi đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc đối với lãnh đạo Nga và người thân các nạn nhân thiệt mạng, đồng thời hứa sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các chuyên gia của Nga tham gia vào quá trình điều tra nguyên nhân vụ máy bay rơi.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cũng đưa ra cam kết tương tự trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, khẳng định Cairo sẽ hợp tác đầy đủ và chặt chẽ với Moskva làm sáng tỏ vụ việc.

Bích Ngọc

Nguồn: Go.vn

 
loading...