24/07/2015
24/07/2015

Israel hạ màn bí ẩn dài 3 thập kỷ quanh xe tăng có khả năng phóng tên lửa Pereh

Israel hạ màn bí ẩn dài 3 thập kỷ quanh xe tăng có khả năng phóng tên lửa Pereh. Giới lãnh đạo quân đội Israel vừa công khai thông tin quanh mẫu xe tăng Pereh của nước này, sau thời gian dài giữ bí mật, và người ta không khỏi kinh ngạc khi biết nó thực ra là hệ thống phóng tên lửa có điều khiển.

Giới lãnh đạo quân đội Israel vừa công khai thông tin quanh mẫu xe tăng Pereh của nước này, sau thời gian dài giữ bí mật, và người ta không khỏi kinh ngạc khi biết nó thực ra là hệ thống di động, chuyên phóng tên lửa có điều khiển.

Cho đến cách đây 2 năm, Pereh vẫn luôn được xếp vào loại thiết bị quân sự cần giữ bí mật thông tin tuyệt đối, dù nó được cho là đã tham gia vào mọi cuộc xung đột vũ trang của Israel. Mỗi khi một bức ảnh nào về loại xe này được công bố trên báo chí Israel, nó sẽ nhanh chóng bị gỡ bỏ.

Theo một số thông tin trên diễn đàn quân sự và an ninh Fresh, bức ảnh duy nhất về Pereh được chụp từ phía sau và được chuyển cho trang này trong cuộc chiến tranh Lebanon lần thứ hai, diễn ra hồi năm 2006. Tuy nhiên bức ảnh đã nhận được rất ít sự chú ý. Cách đây 2 năm, thêm 2 chiếc Pereh lại được ghi hình lúc đang hoạt động ở Cao nguyên Golan, dọc theo biên giới Syria. 

Sau lần đó, Fresh đã liên tục đề nghị cơ quan kiểm duyệt của quân đội Israel vén màn bí mật về xe tăng Pereh và cuối cùng họ đã thuận theo yêu cầu. 


Xe tăng Pereh thực ra là một hệ thống phóng tên lửa chống tăng, được ngụy trang tinh vi

Theo đó, Pereh sử dụng thân xe tăng chủ lực (MBT) Magach, thực tế là phiên bản nâng cấp dựa trên các xe MBT M48 và M60 do Mỹ sản xuất. Tháp pháo cũ của xe đã được thay đổi, nới rộng kích thước để có thể gắn một hệ thống phóng tên lửa Tamuz. Hệ thống này gồm 12 quả tên lửa, nằm gọn dưới lớp vỏ thép ở tháp pháo.

"Công ty Israel Military Industries đã gắn vào chiếc xe một hệ thống phóng tên lửa Tamuz và hệ thống quan sát ngắm bắn, có thể nâng lên từ (vị trí được che giấu trong) tháp pháo" - thông tin giải mật từ Bộ Quốc phòng Israel cho biết. Khẩu pháo tăng gắn trên xe Pereh là giả, chỉ đóng vai trò đánh lừa, khiến người ta tưởng chiếc xe là một loại tăng chủ lực bình thường.

Tại các khu vực như xung quanh biên giới với Lebanon, xe Pereh có thể nằm trên các ngọn đồi và tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau, bên cạnh việc cung cấp hỏa lực hỗ trợ bộ binh ở cách xa đó hàng cây số. Nó bắn tên lửa Tamuz, một biến thể của dòng tên lửa Spike lừng danh. Spike là loại tên lửa chống tăng và chống bộ binh thế hệ thứ 4 của Israel, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu nằm ở khoảng cách xa với độ chính xác rất cao. 

Theo Bộ Quốc phòng Israel, người ta có thể dễ dàng nhận diện xe Pereh thông qua một cụm ăng-ten gắn sau tháp pháo, sẽ nâng lên khi hệ thống phóng tên lửa hoạt động. Bộ cũng cho biết phần trước của tháp pháo và thân xe đã được đắp thêm giáp để tăng cường khả năng bảo vệ trước các loại tên lửa chống tăng. 

Phan Vân Anh
Theo Daily Mail

Nguồn: Go.vn

 
loading...