03/07/2015
03/07/2015

Jonny Evans không còn tương lai tại Man United

Jonny Evans không còn tương lai tại Man United. Chris Smalling và Phil Jones gia hạn đều không phải bất ngờ. Nhưng khi đến Paddy McNair và thậm chí Tyler Blackett cũng được mời gắn bó dài hạn mà Jonny Evans lại chưa, rõ ràng Evans không còn nằm trong kế hoạch của Man United nữa.

Chris Smalling và Phil Jones gia hạn đều không phải bất ngờ. Nhưng khi đến Paddy McNair và thậm chí Tyler Blackett cũng được mời gắn bó dài hạn mà Jonny Evans lại chưa, rõ ràng có một kết luận dễ hiểu: Evans không còn nằm trong kế hoạch của Man United nữa.

Thật vậy, danh sách phía trên còn chưa đề cập đến trường hợp Marcos Rojo, người đã chơi rất ổn định trong mùa đầu tiên tại Old Trafford. Nhiều khả năng mùa sau Rojo sẽ đá trung vệ, bởi vị trí hậu vệ trái đang được Daley Blind đảm bảo sự ổn định.

Không ngẫu nhiên mà Man United lại liên tục tìm mua trung vệ, đặc biệt kể từ khi mùa hè 2015 đến. Mats Hummels và gần đây là Sergio Ramos đã được liên hệ, chắc chắn không nhằm mục đích gì khác ngoài cải thiện chất lượng phòng ngự cho United. David De Gea không thể tỏa sáng mãi để cứu thua từ trận này sang trận khác – chưa kể là anh còn sắp ra đi.

Sẽ là quá đáng nếu cho rằng trong suốt hơn 9 năm gắn bó với đội một của Man United, Jonny Evans chưa đóng góp được gì. Trên thực tế, đã có thời điểm mà anh tạo ra được một sự tin cậy đến bất ngờ. Đó là mùa giải 2011-12 và cả 2012-13, khi Nemanja Vidic vật lộn với những chấn thương liên tiếp.

Evans khi ấy thể hiện được sự chắc chắn trong lối chơi và cả sự chắc chắn trong tâm lý. Sir Alex Ferguson dường như đã tạo thêm một cầu thủ mà ai cũng đánh giá thấp, nhưng chỉ vậy là đủ để làm một cầu thủ của tập thể. Đã có nhiều cái tên tương tự như Evans do bàn tay Ferguson tạo ra, ví dụ như Denis Irwin, Darren Fletcher, Danny Welbeck... Không ai cho rằng đó là những cái tên xuất chúng cả. Nhưng với Ferguson, đó là những mảnh ghép tuyệt vời.

Tuy vậy, kể từ thời điểm HLV Ferguson về hưu, Evans đã rơi vào trạng thái khó khăn. Anh không giữ được sự tự tin và điềm đạm mỗi khi được ra sân nữa. Thế mới biết vai trò “thổi lửa” của một nhà cầm quân đôi khi quan trọng hơn cả năng lực thực sự của cầu thủ.

Với Louis van Gaal, ông đòi hỏi tài năng, ông muốn tự mỗi cầu thủ phải có “lửa” sẵn. Evans từng được thử nghiệm chơi trong những sơ đồ 3 hậu vệ, rồi 4 hậu vệ. Anh không thể tạo ra được sự yên tâm. Hình ảnh của Evans năm 2011 đã biến mất, thay vào đó lại là gã ngờ nghệch quen thuộc trong giai đoạn 2006-2010.

Cửa đi giờ đang rộng mở với trung vệ 27 tuổi này. Everton đã được đồn đại như một điểm đển tiềm năng. Aston Villa cũng đang cần trung vệ. Sunderland là nơi có những đồng đội đàn anh cũ như Wes Brown hay John O’Shea.

Và dĩ nhiên, đó chỉ là những cánh cửa dẫn đến nơi tồi tàn hơn. Nhưng cơ hội ra sân cũng sẽ là nhiều hơn.

Đôi khi với một cầu thủ như Evans, nếu đã hạn chế về tài năng, việc “cố đấm ăn xôi” với những CLB lớn thực ra là chẳng cần thiết.

Dũng Lê
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...