11/08/2015
11/08/2015

Kẻ nã súng trong rạp chiếu phim làm 12 người thiệt mạng bị tuyên án

Năm 2012, một nam thanh niên đã nã súng điên cuồng trong rạp chiếu phim “Hiệp sĩ bóng đêm trỗi dậy” ở bang Colorado, Mỹ. Giờ đây, sau hơn 3 năm điều tra, xét xử, cuối cùng, kẻ thủ ác đã nhận bản án dành cho mình.

Người thân của những nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ xả súng ở rạp chiếu phim bang Colorado, Mỹ, hồi năm 2012, đã tỏ ra thất vọng và muốn vĩnh viễn lãng quên kẻ sát nhân điên loạn James Holmes sau khi Holmes thoát án tử hình và lãnh án tù chung thân.

Năm nay 27 tuổi, James Holmes đã thoát án tử nhờ một thành viên trong ban hội thẩm đã không thể đưa ra quyết định liệu có nên cho kẻ giết người hàng loạt này lãnh mức án cao nhất hay không.

Ngay khi phán xét được đưa ra, gia đình của các nạn nhân đã bày tỏ sự phản đối dữ dội và ngay lập tức bước ra khỏi phòng xử án dù tòa đang tuyên đọc bản án. Thời điểm bản án được đưa ra là hơn 3 năm sau khi xảy ra vụ tấn công tại một xuất chiếu phim định mệnh của “Hiệp sĩ bóng đêm trỗi dậy” (2012).

1-38467
James Holmes (giữa, mặc áo sơ mi màu xám, tay đút túi quần) đang đứng nghe tòa tuyên án.
2-b6697
Vì một thành viên trong hội thẩm đoàn không thể đưa ra quyết định tuyên án tử đối với James Holmes nên kẻ giết người hàng loạt đã được giảm mức án xuống tù chung thân vĩnh viễn không ân xá.

Gia đình các nạn nhân đều tỏ ra thất vọng với mức án này và cho biết họ không bao giờ muốn nhìn thấy hay nghe thấy bất cứ điều gì về kẻ điên loạn đã nã súng trong rạp chiếu phim thêm nữa.

Trước đó, James Holmes và các luật sư bào chữa đã vin vào lý do Holmes có dấu hiệu tâm thần trước khi gây án những mong thoát án tử hình. Dù không được tòa chấp thuận lý lẽ này nhưng rõ ràng những luận điểm của luật sư bào chữa đã tác động tới ít nhất một thành viên của hội thẩm đoàn và giúp Holmes thoát khỏi án tử trong “gang tấc”.

Trong lúc tòa tuyên án, gia đình các nạn nhân liền bỏ về để bày tỏ sự phản đối, mẹ của Holmes (trước đó đã cầu xin sự khoan hồng của tòa dành cho con trai bà) liền bật khóc.

3-5d436
Vợ chồng ông bà Philip có con gái bị sát hại cho biết từ giờ họ muốn lãng quên kẻ sát nhân.

4-51be9

Ông Bill Hoover có cháu trai 18 tuổi bị sát hại cho biết ông cảm thấy thêm mất mát sau khi tòa tuyên án.
5-edef5
Bà Kathleen Larimer có con trai bị sát hại thay vào đó gửi lời cảm ơn tới những gia đình nạn nhân khác đã cùng ở bên bà để vượt qua mất mát trong suốt quá trình xét xử.

Chỉ có một gia đình nạn nhân cho rằng quyết định của tòa án là đúng đắn. Phần đông gia đình các nạn nhân đều cho rằng Holmes đáng bị tử hình bởi tên này đã chủ tâm lên kế hoạch thực hiện vụ nã súng, thậm chí còn đeo tai nghe và bật nhạc âm lượng lớn để không phải nghe thấy tiếng la hét của các nạn nhân.

Khi James Holmes viện cớ tâm thần không ổn định nên đã gây ra hành vi tội ác, tòa án đã bác bỏ luận điểm này bởi dù đang điều trị tâm lý tại thời điểm gây án, Holmes vẫn hoàn toàn có khả năng phân biệt đúng - sai, tốt - xấu.

6-14dca
Bạn gái của một nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng lau nước mắt khi rời khỏi tòa án quận Arapahoe cùng mẹ của nạn nhân.
7-f569a
Mẹ của một nạn nhân đang được động viên bởi người bạn thân nhất của con trai lúc sinh thời.
8-bc454
Cha mẹ của James Holmes chỉ cầu xin tòa án đừng tước đi mạng sống của con trai họ. Việc Holmes nhận án tù chung thân đã là tất cả những gì họ mong đợi.
9-659c1
Trong tất cả các thành viên của hội thẩm đoàn, chỉ có một ý kiến không thống nhất việc tuyên án tử đối với Holmes, nhờ đó, kẻ nã súng trong rạp chiếu phim khiến 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương đã được giảm mức án.

Không chỉ có gia đình của những nạn nhân thiệt mạng mà còn có những nạn nhân còn sống sót của James Holmes cũng có mặt tại phiên xử, như chị Ashely moser và Caleb Medley, họ đã vĩnh viễn phải gắn liền với xe lăn vì bị liệt do những viên đạn của Holmes.

10-257f2
Luật sư bào chữa cho James Holmes đã luôn nhấn mạnh vào khía cạnh tâm thần bất ổn của thân chủ. Khi kết thúc phiên tranh tụng, luật sư bào chữa đã hỏi hội thẩm đoàn rằng “liệu các vị đã sẵn sàng ký vào bản án tử hình dành cho một người có bệnh tâm thần hay chưa, các vị sẽ phải đối diện với quyết định của mình trong suốt phần đời còn lại”.
11-6a284
Trong suốt quá trình diễn ra phiên xét xử, những hình ảnh về các nạn nhân, hình ảnh về rạp chiếu phim ngay sau khi vụ xả súng xảy ra được chạy trên màn hình lớn.

Trong suốt phiên xét xử, James Holmes vẫn luôn tỏ ra vô cảm, chỉ thỉnh thoảng ngoái đầu lại nhìn khi ảnh của mình xuất hiện trên màn hình đặt trong phòng xử án. Luật sư bào chữa cho biết Holmes bị chứng tâm thần phân liệt, và rằng tâm thần bất ổn của Holmes bị gây ra bởi cả tác dụng phụ của những thuốc điều trị tâm lý đang được sử dụng.

James Holmes trước khi gây án chưa từng một lần phạm tội, là một thanh niên có học vấn cao, không ai có thể ngờ Holmes lại gây ra một vụ xả súng đẫm máu như vậy. Vào ngày gây án, Holmes đã chuẩn bị sẵn mũ bảo hiểm chống đạn, mặt nạ chống độc và quần áo chống đạn mặc kín từ đầu tới chân.

Holmes còn mang theo bom cay, súng trường bán tự động và hai khẩu súng ngắn. Trong suốt quá trình xét xử, Holmes không đưa ra bất cứ phát ngôn nào trước tòa. Tuy vậy, tòa án đã xem xét những đoạn băng ghi hình với tổng thời lượng hơn 22 tiếng đồng hồ ghi lại cảnh Holmes gặp gỡ và nói chuyện với những bác sĩ tâm lý do tòa chỉ định.

12-74e93
Một chiếc áo phông in hình 12 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng.
13a-15362
13b-923ac
13c-0a3e3
13d-219f9
13e-a21a9
13f-4096e
Hình ảnh người thân của một số nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ở rạp chiếu phim. Họ quyết định rời khỏi tòa sớm để bày tỏ sự phản đối trước bản án bị cho là quá nương nhẹ đối với kẻ sát nhân.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

vanhoa-4fc8b

Nguồn: Dân trí

 
loading...