08/07/2015
08/07/2015

Kế thừa lực lượng kiểu HAGL

Kế thừa lực lượng kiểu HAGL. Đào tạo trẻ là khâu đầu tiên quyết định sự tồn tại và phát triển của một nền bóng đá. Ở cấp CLB, một khi không chủ trương chạy đua trên sàn chuyển nhượng (kiểu B.Bình Dương) thì đào tạo trẻ giữ vai trò chủ đạo.

Đào tạo trẻ là khâu đầu tiên quyết định sự tồn tại và phát triển của một nền bóng đá. Ở cấp CLB, một khi không chủ trương chạy đua trên sàn chuyển nhượng (kiểu B.Bình Dương) thì đào tạo trẻ giữ vai trò chủ đạo.

Sau bao vụ đầu tư hao tiền tốn của nhưng không hiệu quả, kể từ 3 năm qua, bầu Đức có thể nói là đã thôi đam mê mua bán.

1. Ông chủ Đoàn Nguyên Đức và thuộc cấp có lý do để ngưng các cuộc chạy đua trên sàn chuyển nhượng, mà nói theo kiểu của ông Lê Tiến Anh, cựu Chủ tịch CLB K.Khánh Hoà, đó là cuộc chiến tiền đấu tiền.

Không hẳn vì bầu Đức thiếu tiều, mà bởi đầu tư không hiệu quả thì đầu tư làm gì?! Và ngoài ra, với một đội bóng sở hữu cả Học viện đào tạo liên kết với nước ngoài như HAGL, họ đã sẳn sàng đón lõng lứa đầu tiên ra ràng.

Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn, Xuân Trường, Đông Triều… là những gương mặt ưu tú, đại diện cho khoảng 15 cầu thủ lứa đầu của Học viện HAGL Arsenal JMG vừa xuất xưởng cách đây hơn năm.

Theo đánh giá, đây là thế hệ cầu thủ trẻ tài năng bậc nhất và thực tế, họ được xây dựng là biểu tượng cho lối chơi đẹp, cống hiến. Bầu Đức và một bộ phận không nhỏ người hâm mộ không chỉ kỳ vọng, mà tin tưởng tuyệt đối vào lứa cầu thủ này.

Anh hùng xuất thiếu niên, bóng đá Việt Nam không phải không từng chứng kiến. Không phải một hai cầu thủ đơn lẻ, mà cả vài thế hệ nối tiếp nhau. Về điều này, SLNA vẫn được xem như một biểu tượng thất truyền.

Thậm chí cả Nam Định, Đồng Tháp và Đà Nẵng cũng từng ra lò rất nhiều đợt cầu thủ tài năng. Nhưng, về tính bài bản trong đào tạo, chế độ dinh dưỡng, cũng như điều kiện phát triển, khó có đội bóng nào so được với HAGL. Đấy là sự thật.

2. Tuy nhiên, năng lực chơi bóng của những người trẻ HAGL đã bị thổi phồng và tai hại hơn, ông Đức không biết “những đứa trẻ của ông” đã và đang rơi vào trạng thái lơ lửng. Để chào đón những Công Phượng lên chơi V-League, HAGL đã loại bỏ hơn chục người khác, bao gồm cả các công thần cỡ Văn Nhiên và những cầu thủ do chính HAGL từng đào tạo (khi còn kết hợp với Sở TDTT cũ). “Gỗ” thay máu hàng loạt.

Ngoài thủ thành Nguyễn Minh Nhựt được mua về, đội hình HAGL chỉ còn mỗi Lê Hoàng Thiên, Bùi Văn Long, Võ Út Cường, Bùi Trần Vũ từng chơi V-League 2014. Thêm ngoại binh là cựu tiền đạo V.Ninh Bình, Sanogo Moussa, được tăng cường ở giai đoạn 2 nữa cùng trung vệ Franklin và hết! Nhưng cũng chỉ Minh Nhựt và Moussa đảm bảo được vị trí trong đội hình xuất phát. Vận mệnh của đội bóng phố núi ở V-League 2015 giao phó cho toàn người trẻ.

Nguy cơ xuống hạng đang hiển hiện với HAGL sau hàng loạt trận đấu hòa và thua liên tục. Ảnh: Tuân Phạm

Về mặt khoa học, đấy là phép tính sai lầm. Trong bóng đá, tồn tại khái niệm gọi là tính kế thừa. SLNA tuy là “nhân tài như dòng Lam xanh”, nhưng họ vẫn phải cậy vào những Đức Cường, Minh Đức, Đình Đồng, Quang Tình, Văn Vinh… làm bộ khung, dìu dắt người trẻ.

Và trong một ván cờ phân cao thấp ở sân Vinh mùa giải năm nay, SLNA đã hạ đo ván HAGL với 2 bàn không gỡ của Phi Sơn và Mạnh Hùng.

3. Với HLV Gaulluime Graechen và các học trò của ông, việc chinh chiến mùa giải V-League đầu tiên trong sự nghiệp được ví như rổ tre đựng nước. Cái được duy nhất đấy là kinh nghiệm, nhưng mất mát tạm thời chưa thể đếm được.

Đầu tiên là thành tích bết bát, ảnh hưởng đến chính các thương hiệu cầu thủ mà Học viện đào tạo ra với tiêu chí ban đầu để bán. Tai hại hơn, nó liên quan đến uy tín của bầu Đức và Tập đoàn.

Ông Đức nói rằng, đội hình này dù có phải xuống hạng, cũng không sao cả. Đấy chỉ là một cách bao biện sau những thất vọng, nó cũng không khác mấy cái ngày ông mua Lee Nguyễn, Thonglao, Thanh Bình… cùng tuyên bố vô địch. Công Phượng dù giỏi đến mấy cũng chỉ là một cầu thủ, không thể đủ sức một mình gồng gánh cả tập thể đội bóng đi đến vinh quang!

1 HAGL hiện chỉ hơn đội bóng đang đứng đội sổ bảng xếp hạng là Đồng Nai duy nhất 1 điểm, và nguy cơ rớt hạng đang hiển hiện với thầy trò HLV Guillaume Graechen.

6 Đội hình HAGL ở mùa bóng năm nay được trẻ hóa mạnh mẽ tới mức chỉ còn 6 cầu thủ sinh từ năm 1990 trở về trước nếu không tính các ngoại binh.

11 Kể từ lần đăng quang cuối cùng vào năm 2004, đã 11 năm liên tiếp trôi qua, HAGL không thể vô địch ở cả V-League cũng như Cúp QG.


Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...