03/12/2015
03/12/2015

Khám phá bước ngoặt trong điều trị tiểu đường

Nhờ một khám phá bước ngoặt mới đây, hàng triệu người bị bệnh tiểu đường týp 1 có thể không còn phải tiêm insulin hàng ngày.

 

Các nhà khoa học thấy rằng việc tiêm hàng tỉ tế bào miễn dịch vào cơ thể sẽ phục hồi khả năng sản xuất hoóc môn insulin, có tác dụng phân giải đường huyết.

Các chuyên gia cho biết việc điều trị - kéo dài chừng một năm - có thể là sự thay đổi hoàn toàn đối với người bệnh.

Tiểu đường là một bệnh kéo dài suốt đời trong đó lượng đường quá nhiều trong máu do cơ thể không thể sử dụng đường một cách thích đáng.

Insulin là hoóc môn do các tế bào của tuyện tụy tiết ra, có vai trò phân giải đường trong máu.

Người khỏe mạnh có hàng triệu tế bào T “nhận diện” ngăn không cho hệ miễn dịch tấn công các tế bào sản sinh insulin trong tụy.

Tuy nhiên, những người bị tiểu đường týp 1 không có đủ tế bào T nhận diện để bảo vệ tụy, vì thế hệ miễn dịch tấn công cơ quan này và làm nó không sản xuất được đủ insulin.

Tất cả bệnh nhân tiểu đường týp 1 đều được điều trị bằng insulin, và đa số phải tự tiêm cho mình nhiều lần mỗi ngày.

Mới đây, các nhà nghiên cứu California đã phát hiện ra rằng có thể lấy tế bào T nhận diện ra khỏi cơ thể và làm chúng tăng lên gấp 1.500 lần trong phòng thí nghiệm. Sau đó, họ có thể đưa chúng trở lại vào máu và sẽ thực hiện nhiệm vụ bình thường để bảo vệ các tế bào sản xuất insulin.

Một thử nghiệm trên 14 người thấy rằng cách điều trị này là an toàn - và tác dụng kéo dài tới 12 tháng.

Các đối tượng trong nghiên cứu có tuổi từ 18 - 43 và mới có chẩn đoán tiểu đường týp 1. Các bác sĩ đã lấy ra khoảng 2 cốc máu chứa chừng 4 triệu tế bào T nhận diện. Những tế bào này được tách riêng ra khỏi các tế bào máu khác và được nhân lên trong phòng thí nghiệm, trước khi truyền trở lại cho người bệnh.

Một phần tư số tế bào này vẫn còn trong máu sau 12 tháng và chúng có thể bảo vệ tuyến tụy để nó tiếp tục sản sinh insulin.

Liệu pháp này có thể chấm dứt sự cần thiết phải tiêm insulin hàng ngày. Nó cũng có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh dẫn đến tổn thương cơ quan, mù và mất chi. Trong tương lai, cách điều trị này có thể được phát triển để giúp cho bệnh nhân bị các bệnh tự miễn khác như viêm khớp dạng thấp và bệnh lupus. Thậm chí nó cũng có thể giúp ích cho những người bị các bệnh tim mạch, thần kinh và béo phì.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine.

Cẩm Tú

Theo Dailymail

Nguồn: Dân trí

 
loading...