16/09/2015
16/09/2015

Khám phá những nghề part time phổ biến tại Nhật

Tại Nhật Bản, du học sinh được làm thêm không quá 28 giờ mỗi tuần. Vì vậy, đây được coi là cơ hội quý báu để du học sinh trải nghiệm và học hỏi thêm thật nhiều kinh nghiệm.
EN-US JA X-NONE

Nhân viên chạy bàn

Công việc chạy bàn có lẽ là lựa chọn đầu tiên khi đi tìm việc part time của nhiều du học sinh, không chỉ riêng du học sinh Nhật Bản. Nhân viên chạy bàn thường chịu trách nhiệm bưng bê, dọn đồ, pha chế đồ uống, nhận order và giới thiệu về quán ăn cho khách.

13201-7caff
Chạy bàn là lựa chọn số một của các du học sinh tại Nhật Bản.

Nhiều du học sinh chia sẻ rằng làm chạy bàn là cách nhanh nhất để nâng "trình" nghe nói. Bởi đặc thù công việc đòi hỏi phải giao tiếp nhiều với khách hàng, ghi nhớ nhiều món ăn có trong thực đơn nhà hàng.

Đ. (du học sinh Nhật Bản) chia sẻ về công việc làm thêm của mình: "Làm chạy bàn phải nhanh nhẹn, lúc nào cũng phải niềm nở, tươi cười với khách. Nhiều khi gặp những vị khách khó tính hoặc khó chịu cũng phải biết mềm mỏng. Khách hàng là thượng đế mà!"

Nhân viên trong các xưởng, nhà máy

Đây là một trong những công việc làm thêm được trả lương cao nhất tại Nhật Bản. Công việc trong các xưởng, nhà máy thường là phân loại hàng, đóng cơm hộp. Tuy nhiên, đây cũng là công việc khá vất vả vì phải làm việc vào buổi đêm. Thông thường, ca đêm bắt đầu từ 10 giờ tối và kéo dài tới 6 giờ sáng hôm sau.

13202-7caff
Đóng cơm hộp là một công việc làm thêm khá thú vị.

Bá Huy (du học sinh Nhật Bản) đã có hai năm kinh nghiệm làm việc tại một phân xưởng chuyển phát nhanh. Nhiệm vụ chính của bạn là phân loại hàng hóa theo nhóm địa chỉ. Theo Huy, công việc không đòi hỏi quá nhiều kĩ năng: "Chỉ cần vốn tiếng Nhật tương đối khá một chút để đọc được tên địa chỉ và giao tiếp với các đồng nghiệp tại xưởng thôi" - Huy chia sẻ.

13203-7caff
Huy trưởng thành hơn rất nhiều sau khi đi du học.

"Khi làm thêm, mình trưởng thành lên rất nhiều. Vì qua đây học một mình, không quen biết ai cả nên khi mình gặp khó khăn, các đồng nghiệp ở chỗ làm cũng giúp đỡ rất nhiều" - Huy nói thêm.

Nhân viên tạp vụ

Công việc tạp vụ cũng là một lựa chọn làm thêm của các du học sinh Nhật Bản. Địa điểm làm việc chính là những văn phòng hay trung tâm thương mại lớn. 

Cũng có “thâm niên” hai năm với nghề tạp vụ, Thủy Tiên (du học sinh Nhật Bản) cho biết: "Công việc của mình tương đối nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi phải vô cùng đúng giờ. Bình thường, các nhân viên đều được yêu cầu đến sớm hơn 15 phút trước khi vào ca để chuẩn bị."

13204-7caff
Đối với Tiên, đi làm part time như một cách giúp đỡ và yêu thương bố mẹ.

"Công việc chính thường là lau sàn, giữ vệ sinh khoảng không gian được phân công. Nghĩa là cứ nhìn thấy cái gì rơi ra là phải nhặt ngay, không cho chúng nó thoát!" - Tiên nói vui. 

Đối với các du học sinh Việt Nam, hầu như các công việc làm thêm tại Nhật Bản đều được trả lương khá cao. Chỉ cần chi tiêu hợp lý và tiết kiệm, các bạn hoàn toàn có thể trang trải sinh hoạt phí hàng tháng, đỡ đần gánh nặng tài chính ở quê nhà cho bố mẹ.

 

Theo

Trace, Thạch Thảo / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...