13/08/2015
13/08/2015

Khen thưởng tập thể nhân giống thành công loài hổ trắng quý hiếm

Ngày 12/8, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã đi thăm chú hổ trắng mới sinh. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP đã tặng thưởng đột xuất cho công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn (TCVSG) về việc cho sinh sản thành công loài hổ trắng Bengal quý hiếm này.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cho biết, ông rất vui mừng khi nghe thông tin hai hổ bố, mẹ đã sinh được 3 chú hổ trắng quý hiếm. “Đây là dấu ấn của TPHCM với thông điệp gửi đi thế giới và các tỉnh, thành khác rằng chúng ta luôn bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là động, thực vật quý hiếm”, ông Quân nhấn mạnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP đề nghị TCVSG sớm lập hồ sơ liên quan đến việc nhân giống hổ trắng để trình lên Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm bảo vệ công trình nghiên cứu.

onglehoangquan-f2ec2
Theo Chủ tịch UBND TP, trên thế giới chỉ còn 3.200 con hổ trắng và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng nên việc TCVSG cho nhân giống thành công 3 chú hổ con là một thành công lớn

báo cáo tại buổi làm việc, ông Phan Việt Lâm – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết, việc loài hổ trắng Bengal sống tốt và sinh đẻ thành công 3 chú hổ con chứng tỏ loài hổ trắng quý hiếm đã thích nghi với khí hậu miền Nam Việt Nam. Trong thời gian tới, TCVSG sẽ tiếp tục đặt mục tiêu bảo tồn, nhân giống, bảo vệ các gen động, thực vật, nhất là động vật quý hiếm.

Loài hổ Bengal trong tự nhiên có ở Bangladesh, Ấn Độ, Bhutan, Trung Quốc và Nepal. Đây là loài động vật rất quý hiếm, hơn nữa Việt Nam không phải là nơi phân bố tự nhiên của chúng.

Ngày nay, số lượng hổ trắng đã giảm đi rất nhanh. Từ 100.000 con trong những năm 1900, tính đến năm 2013, trên thế giới chỉ còn 3.200 con hổ trắng. Trong đó, có khoảng 1.850 con hổ Bengal trắng sống trong tự nhiên, chủ yếu phân bố ở Ấn Độ (1.400 con), Nepal (150 con). Hiện nay, hổ trắng là một trong những loài đứng đầu trong danh sách những động vật quý hiếm cần được bảo vệ trước nguy cơ tuyệt chủng.

Trước thông tin TCVSG sẽ chuyển hết thú về công viên Sài Gòn Safari (huyện Củ Chi) vào năm 2016 để lấy đất xây cao ốc, ông Lê Hoàng Quân khẳng định đó là thông tin bịa đặt. “Việc xây dựng công viên Sài Gòn Safari chỉ nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, phục vụ đời sống tinh thần người dân. Riêng TCVSG sẽ không di dời loài động vật nào cả”, ông Quân nhấn mạnh và cho biết việc phát triển TCVSG là chủ trương đúng. Bởi, với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, buộc chúng ta phải nghĩ đến chuyện con cháu không nhận ra các loài động vật quen thuộc xung quanh nữa.

Quốc Anh

xahoi-ca949

Nguồn: Dân trí

 
loading...