04/08/2015
04/08/2015

Khi quần vợt là một chất gây nghiện

Khi quần vợt là một chất gây nghiện. Giống như nhiều môn thể thao phổ biến khác, quần vợt không có tuổi thọ dài. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà mỗi tay vợt đều tự hỏi là: Họ sẽ làm gì sau khi giải nghệ?

Giống như nhiều môn thể thao phổ biến khác, quần vợt không có tuổi thọ dài. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất mà mỗi tay vợt đều tự hỏi là: Họ sẽ làm gì sau khi giải nghệ?

Rất nhiều tay vợt vẫn cố nán lại với quần vợt theo một hình thức khác. Như là Andy Roddick, sau khi giải nghệ năm 2012, anh đã trở lại các giải biểu diễn và tham gia  chơi ở PowerShares Series giống như những tiền bối Jim Courier, Tim Henman, Andre Agassi và Pete Sampras. Roddick cũng là một trong những chủ sở hữu của Mylan World Team Tennis và tham gia cố vấn, phân tích cùng đài Fox Sports và BBC. Trong tuần này, anh cũng sẽ trở lại chơi ở giải Atlanta cùng đồng hương Mardy Fish ở nội dung đôi nam.

Giống như Roddick, nhiều cựu tay vợt ngôi sao khác cũng trở lại với nghề trên tư cách bình luận viên như là John McEnroe và Chris Evet hoặc Justin Gimelstob và Lindsay Davenport hiện đang làm HLV. Trong những năm qua, chuyện hàng loạt cựu số 1 thế giới sau khi giải nghệ một thời gian dài trở lại hợp tác với những ngôi sao bây giờ càng ngày càng nhiều. Như là Ivan Lendl đã mang đến thành công cho Andy Murray, rồi giờ là Amelie Mauresmo, Boris Becker hợp tác với Novak Djokovic, Stefan Edberg với Roger Federer, Michael Chang với Kei Nishikori.

Rồi có cả những người mở các học viện như Taylor Dent, Tim Mayotte và Edberg, hay là những giám đốc giải đấu như Richard Krajicek, Michael Stich, Kim Clijsters. Chỉ có một vài người chọn một sự nghiệp hoàn toàn khác như là kinh doanh giống Brendan Evans, giáo dục như Agassi và thời trang như Marion Bartoli hoặc…Venus Williams. Yevgeny Kaffelinkov thậm chí còn chuyển sang làm một người chơi poker. Tuy nhiên, phần lớn các cựu tay vợt đều cố gắng trở lại với quần vợt.

Nhưng những ví dụ rõ ràng nhất của chứng “nghiện” việc thi đấu là những tay vợt giải nghệ vài lần rồi lại tái xuất. Như là Martina Navratilova từng gác vợt 2 lần và chỉ thực sự treo vợt mãi mãi ở tuổi 49. Tương tự, Martina Hingis thì giải nghệ vào năm 2002 rồi 2007. Bây giờ thì cô đã trở lại đánh đôi được 1 năm nay và thậm chí còn giành Grand Slam.

Phần lớn, những ngôi sao từng ở trên đỉnh cao đều cảm thấy rằng họ không thể làm cái gì tốt hơn những thứ họ đã đạt được khi chơi quần vợt. Họ không thể quên nó, không thể tìm được sự thay thế và niềm đam mê nào lớn hơn thế. Ngoại lệ thì chỉ có Monica Seles, người sau đó cuốn mình vào môn nhảy dù (skydiving). Nhưng điều đặc biệt ở Seles là vì cô đã phải hứng chịu một kỷ niệm quá khủng khiếp từ quần vợt khi bị 1 khán giả quá khích nhảy xuống sân đâm vào lưng năm 1993.

Những Roger Federer, Serena Williams cũng đang cận kề thời điểm phải tạm biệt sân đấu. Câu hỏi được đặt ra là, sau đó, họ sẽ làm gì? Hẳn rất nhiều người hâm mộ tò mò về điều này bởi vẫn thật khó tưởng tượng một ngày sân đấu không còn những cú trái một tay thần sầu của Federer hay là sức mạnh khủng khiếp của Serena.

Yến Nhi
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...