04/12/2015
04/12/2015

Khởi tố Chủ tịch xã “nâng” tuổi của mình lên để nhận Huân chương

Ngoài Chủ tịch xã bị khởi tố, một cán bộ thuộc Phòng Nội vụ huyện Nông Sơn cũng bị khởi tố để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiều ngày 3/12, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Nguyễn Đức Dũng – Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Quảng Nam – xác nhận sự việc và cho biết, Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra để làm rõ.

2 bị can bị khởi tố là ông Nguyễn Xuân Hiệp (55 tuổi, nguyên cán bộ chuyên trách thi đua khen thưởng Phòng Nội vụ huyện Nông Sơn, Quảng Nam) và ông Đoàn Quốc Dũng (59 tuổi, Chủ tịch UBND xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, Quảng Nam).

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố đối với ông Đoàn Quốc Dũng
Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố đối với ông Đoàn Quốc Dũng

Theo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam, năm 2011 ông Đoàn Quốc Dũng đã thông đồng với ông Nguyễn Xuân Hiệp để kê khai thành tích kháng chiến viết hộ hồ sơ xét khen thưởng thành tích kháng chiến cho người dân xã Phước Ninh với tiền công là 350.000 đồng/người.

Sau đó, ông Hiệp đã tự ý kê khai thành tích của người dân, thay đổi năm sinh nhằm gian lận tuổi, viết giấy xác nhận thành tích của các cán bộ cũ đối với 47 trường hợp. Trong số này có 30 trường hợp tiếp tục làm hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp và hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Cơ quan điều tra làm việc với ông Nguyễn Xuân Hiệp
Cơ quan điều tra làm việc với ông Nguyễn Xuân Hiệp

Qua kiểm tra, rà soát 84 trường hợp được khen thưởng kháng chiến tại xã Phước Ninh (giai đoạn 2008-2015), có 53 trường hợp đã khai man thành tích, không đúng với thực tế kháng chiến, trong đó gồm 1 Huân chương kháng chiến hạng Nhì, 44 Huân chương kháng chiến hạng Ba; 7 Huy chương kháng chiến hạng Nhất, 1 Huy chương kháng chiến hạng Nhì.

Đặc biệt, ông Đoàn Quốc Dũng không hề có thành tích trong kháng chiến nhưng đã tự khai man, “hạ” năm sinh của mình là 1932 để được nhận Huân chương kháng chiến hạng Ba. Ông Dũng còn khai gian tuổi thật của vợ mình là bà Trần Thị Cảnh sinh năm 1960 thành 1941 để nhận Huân chương kháng chiến hạng 3.

Không những thế, mẹ vợ của Đoàn Quốc Dũng cũng được làm giả hồ sơ để nhận Huân chương kháng chiến. Sau đó, Đoàn Quốc Dũng đã sử dụng các Huân chương kháng chiến này để làm chế độ trục lợi bất chính tiền ngân sách của Nhà nước.

Công Bính

Nguồn: Dân trí

 
loading...