12/01/2016
12/01/2016

Không chi các loại tiền mới in từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông

Theo yêu cầu của NHNN, các ngân hàng thương mại trước, trong và sau tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, không chi các loại tiền mới in (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông. >> Cuối năm, nhân viên ngân hàng “làm thêm” đổi tiền lẻ >> NHNN: Cấm nhà băng từ chối đổi tiền lẻ cũ, hỏng >> Bắt giữ, xử phạt nhiều đối tượng đổi tiền lẻ

Sáng nay 12/1, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt và đảm bảo hoạt động ATM trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Ông Nguyễn Chí Thành, Cục trưởng Cục Phát hành kho quỹ cho hay, NHNN đã điều chuyển các loại tiền mặt đến các tỉnh thành lớn có nhu cầu thu chi tiền mặt cao và có nhiều máy ATM như TPHCM, Hà Nội, dự kiến hoàn thành vào ngày 25/1. Công việc này nhằm đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt trong dịp tết này.

Trao đổi tại cuộc họp, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN tiếp tục chủ trương sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ một cách hợp lý tiết kiệm trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân như 3 năm trước đã làm.

Theo đó, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các ngân hàng thương mại (NHTM) trước, trong và sau tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, không chi các loại tiền mới in (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

 


Theo yêu cầu của NHNN, các ngân hàng thương mại trước, trong và sau tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, không chi các loại tiền mới in (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông.

Theo yêu cầu của NHNN, các ngân hàng thương mại trước, trong và sau tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, không chi các loại tiền mới in (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông.

 

Theo tính toán của NHNN, việc không phát hành các mệnh giá tiền nhỏ vào lưu thông đã tiết kiệm chi phí in, phát hành…. khoảng 1.500 tỷ đồng trong 4 năm qua.

Ngoài ra, NHNN cũng yêu cầu các đơn vị chủ động có kế hoạch đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt của các đơn vị, tổ chức và cá nhân.

Đối với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, NHNN yêu cầu chỉ các các NHTM trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để chủ động đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt dẫn đến phải khất, hoãn chi, đặc biệt là chi tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cũng cần tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các NHTM đảm bảo chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền cho khách hàng; kiểm tra, xử lý các NHTM trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của các máy ATM.

Đồng thời cần thống nhất kế hoạch thu, chi tiền mặt trong những ngày nghỉ tết với các NHTM đảm bảo đủ tiền mặt cho máy ATM và nhu cầu thu, chi tiền mặt cần thiết đột xuất khác.

Cũng theo yêu cầu của NHNN, các NHTM chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tiền mặt phù hợp, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu tiền mặt cả về giá trị và cơ cấu mệnh giá cho khách hàng.

Tại các tỉnh, thành phố lớn có các khu công nghiệp, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn, ngoài việc chuẩn bị tốt hệ thống các máy ATM cần tổ chức các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt như: hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để rút mặt; thống nhất với các đơn vị, doanh nghiệp có kế hoạch trả lương, thưởng trực tiếp tại đơn vị, doanh nghiệp … tránh tình trạng tập trung quá đông người cần rút tiền cùng một lúc tại các điểm máy ATM dẫn đến tình trạng quá tải.

An Hạ

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...