12/10/2015
12/10/2015

Không quân Anh ở Iraq được phép bắn máy bay Nga nếu bị đe doạ

Không quân Anh ở Iraq được phép bắn máy bay Nga nếu bị đe doạ. Các phi công Anh và NATO đã được bật đèn xanh để bắn hạ máy bay Nga nếu bị không quân Nga gây nguy hiểm trong các chiến dịch ở Iraq.

Các phi công Anh và NATO đã được bật đèn xanh để bắn hạ máy bay Nga nếu bị không quân Nga gây nguy hiểm trong các chiến dịch ở Iraq.

Phi công Anh được Phi công Anh được "bật đèn xanh" bắn hạ máy bay Nga tại Iraq nếu gặp nguy hiểm - Ảnh: Không quân Hoàng gia Anh
Biện pháp này được đưa ra sau khi các bộ trưởng Anh cảnh báo sự can thiệp quân sự của Nga ở Syria đã khiến tình hình tại Trung Đông nguy hiểm thêm nhiều, theo báo Anh Daily Star ngày 11.10.
Các nguồn tin quốc phòng cấp cao của Anh cho hay việc chiến đấu cơ Anh và NATO đối đầu với chiến đấu cơ Nga ở Trung Đông chỉ còn là vấn đề thời gian.
“Chúng ta cần bảo vệ các phi công, nhưng cùng lúc chúng ta đang tiến gần đến cuộc chiến hơn. Và khi chỉ một máy bay bị bắn hạ trong cuộc chiến trên không, cả cục diện sẽ thay đổi”, một nguồn tin nhận định.
Các máy bay chiến đấu Tornado của Không quân Hoàng gia Anh sẽ được trang bị tên lửa không đối không tầm ngắn tiên tiến, một loại vũ khí có tốc độ siêu thanh có thể bắn cháy bất cứ máy bay nào trên trời, theo Daily Star.
Mỗi tên lửa này có giá 200.000 bảng Anh và có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh gấp 3 lần, khoảng 3.700 km/giờ. Tên lửa này khóa mục tiêu bằng tia hồng ngoại tầm nhiệt và có đầu đạn chứa gần 10 kg chất nổ mạnh. Tên lửa sẽ phát nổ khi tiếp xúc với mục tiêu hoặc cách mục tiêu một khoảng. Mỗi máy bay có thể mang 4 tên lửa.
Mặc dù có những yêu cầu trước đó về việc cố tránh đụng độ máy bay Nga bằng bất cứ giá nào và có cả các trung tâm chỉ huy làm công việc hướng dẫn, cảnh báo, tuy nhiên các phi công RAF cũng được cảnh báo rằng phải chuẩn bị tinh thần để có thể nổ súng vào máy bay Nga nếu tính mạng họ bị nguy hiểm.
“Không ai biết được người Nga sẽ làm gì. Chúng tôi không biết họ sẽ đáp trả như thế nào nếu đụng độ với máy bay phương Tây. Khi các máy bay bay ở tốc độ siêu thanh, bầu trời sẽ nhanh chóng trở nên chật chội. Có thể sẽ xảy ra một vụ va chạm hoặc phi công Nga có thể bị bắn hạ vì nhầm lẫn”, nguồn tin nhận định.
Các phi công Anh đã ném hơn 250 quả bom xuống các mục tiêu IS tại Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Michael Fallon cho biết chính phủ sẽ cố thuyết phục Quốc hội mở rộng các cuộc không kích sang Syria. Ông Fallon cho rằng thật phi lô-gic khi chỉ không kích IS tại Iraq mà không tấn công IS ở Syria.

Bảo Vinh

Nguồn: Go.vn

 
loading...