22/06/2015
22/06/2015

Không quan hệ tình dục, có bị nhiễm HPV ?

Không quan hệ tình dục, có bị nhiễm HPV ?. Vi rút HPV là loại vi rút u nhú ở người và thường lây qua đường tình dục. Dưới đây là những điều cần biết về vi rút HPV.

Vi rút HPV là loại vi rút u nhú ở người và thường lây qua đường tình dục. Dưới đây là những điều cần biết về vi rút HPV, theo Prevention.

Không quan hệ tình dục, có bị nhiễm HPV ? - ảnh 1Phụ nữ đã có quan hệ tình dục cần làm xét nghiệm Pap để tầm soát ung thư cổ tử cung - Ảnh: Shutterstock
1. Chỉ có nữ giới mới bị nhiễm HPV?
Nam giới cũng có thể bị nhiễm HPV. Hầu hết nam và nữ có hoạt động tình dục đều bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh của Mỹ . Bất kỳ người nào có hoạt động tình dục đều có thể bị nhiễm HPV cho dù chỉ có một bạn tình.
2. Tất cả các chủng HPV gây ra ung thư?
HPV có thể gây ra ung thư hậu môn, cổ tử cung, dương vật, âm đạo, âm hộ... Tuy nhiên, không phải tất cả các chủng HPV đều có thể gây ung thư. Chủng 16 và 18 là 2 chủng nguy cơ cao có thể gây ra ung thư cổ tử cung. Thực tế cho thấy, 2 chủng này chiếm khoảng 70% các ca ung thư cổ tử cung. 
Chủng HPV nguy cơ thấp là các chủng không gây ra ung thư, nhưng gây tổn thương da - có thể gây ra ở hậu môn hoặc mụn cóc sinh dục. Sau khi một người nhiễm HPV, nó có thể mất từ vài năm đến 10 năm để ung thư phát triển, theo CDC.
3. Nếu không có quan hệ tình dục, bạn sẽ không bị nhiễm HPV?
HPV có thể lây qua quan hệ tình dục bằng đường miệng, hậu môn hay âm đạo...
4. Có thể sàng lọc HPV cho nam giới?
HPV có thể được chẩn đoán ở phụ nữ thông qua việc xét nghiệm Pap, hay gọi là Pap smear - xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có xét nghiệm nào dành cho nam giới được FDA phê chuẩn.
5. Phương pháp điều trị HPV?
Mặc dù các chuyên gia y tế có thể điều trị các tổn thương tiền ung thư và mụn cóc sinh dục gây ra do nhiễm trùng HPV nhưng chưa có phương pháp điều trị nào cho loại vi rút gây bệnh này.
6. Nhiễm HPV sẽ có triệu chứng rõ ràng?
Hầu hết những người bị nhiễm HPV không có triệu chứng nào. Mặc dù có rất nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến HPV như mụn cóc sinh dục và một số loại ung thư như ung thư cổ tử cung. Theo báo cáo của CDC, hệ miễn dịch của 90% các ca bị nhiễm HPV có thể chống lại loại vi rút này trong vòng hai năm.

Ngọc Lam

Nguồn: Go.vn

 
loading...