20/10/2015
20/10/2015

Kỳ lạ bầy dơi di trú ở chùa Hưng Long

Kỳ lạ bầy dơi di trú ở chùa Hưng Long. Hằng năm cứ vào lễ Vu lan, người dân miệt cù lao ông Hổ lại chứng kiến cảnh lạ lùng. Hàng ngàn con dơi quạ kéo nhau thành bầy về trú ngụ ở chùa Hưng Long.

Hằng năm cứ vào lễ Vu lan, người dân miệt cù lao ông Hổ lại chứng kiến cảnh lạ lùng. Hàng ngàn con dơi quạ kéo nhau thành bầy về trú ngụ ở chùa Hưng Long.

Chùa Hưng Long - nơi bầy dơi kéo đến trú ngụChùa Hưng Long - nơi bầy dơi kéo đến trú ngụ
Đó là ngôi chùa nhỏ nằm trên cù lao Ông Hổ bên dòng sông Hậu chảy qua xã Mỹ Hòa Hưng, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang. Trong khuôn viên chùa có nhiều cây sao, cây dầu, cây gõ… cao hàng chục mét là những "ngôi nhà” cho lũ dơi đeo bám.
Sư Võ Thị Lên, trụ trì chùa Hưng Long, kể: “Cách đây hơn 10 năm, bầy dơi lạ này không rõ từ đâu bay đến đậu đông nghịt trên các thân cây trong chùa, kêu eng éc suốt ngày. Lúc đó dân chúng và các sư cô trong chùa lấy làm lạ lùng lắm vì hiện tượng này chưa từng xảy ra. Chúng tôi để ý thấy bầy dơi đến trú ẩn trong chùa vài tháng, độ gần hết năm chúng mới bay đi hết”.
Kỳ lạ bầy dơi di trú ở chùa Hưng Long - ảnh 2
Các thân cây cao trong khuôn viên chùa là nơi lũ dơi trú ẩn
Theo sư cô, từ dạo đó, hằng năm cứ đến rằm tháng 7, cả ngàn con dơi quạ lại kéo đến chùa ẩn trên các thân cây cao. Ban ngày, chúng kêu inh ỏi, chấp cánh bay là đà trong sân chùa chộn rộn, còn đêm xuống chúng bay túa đi kiếm ăn. Mà cũng lạ, vùng này người dân trồng cây ăn trái nhiều lắm nhưng chưa nhà vườn nào gặp các sư phàn nàn dơi nhà chùa ăn phá cây trái của họ.
Kỳ lạ bầy dơi di trú ở chùa Hưng Long - ảnh 3Dơi đeo bám trên các thân cây cao trong chùa
Lúc đầu, dơi về chùa đã đánh động nhiều người quan tâm, trong đó có các thợ săn chim, dơi. Mà dơi quạ chùa này cân nặng trên 1,2 kg/con, chúng lại có giá cao (1 kg cả trăm ngàn đồng) nên nhiều người đã mang giàn ná, súng săn đến sân chùa rình bắn dơ. Bị động ổ và bị bắn đau, nhiều con dơi hoảng sợ bay kéo đàn bay đi. Sư Lên phải gặp các thợ săn năn nỉ, rằng trời đất bao la nhưng lũ dơi lại chọn chùa này ẩn náu chắc có nguyên nhân gì đó, mà cửa Phật lại từ bi, sao lại sát sinh gây đổ máu trong sân chùa… Những thợ săn nghe lời đã hạn chế rồi bỏ việc rình rập săn dơi trong khuôn viên chùa.
Sư Lên kể ban đầu các sư và người dân đoán lũ dơi ấy có thể từ Chùa Dơi ở Sóc Trăng qua, nhưng sư tìm hiểu mới biết dơi ở Chùa Dơi nhỏ con hơn dơi chùa này và dơi Sóc Trăng có đặc điểm là ở cố định không di cư. Một con dơi quạ ở chùa Hưng Long có sãi cánh bung ra trên 1,5 m, có con nặng trên 1,5 kg và chúng rất hung dữ.
Kỳ lạ bầy dơi di trú ở chùa Hưng Long - ảnh 4Ban ngày chúng bay lượn kêu la eng éc
Theo ông Bành Thanh Hùng, Trưởng phòng Bảo vệ rừng và Bảo tồn Thiên nhiên, Chi cục kiểm lâm tỉnh An Giang, bầy dơi trên là họ dơi quạ nhưng đến nay vẫn chưa rõ chúng từ đâu đến.
 

Thanh Dũng

Nguồn: Go.vn

 
loading...