23/07/2015
23/07/2015

Kỳ tích của y học Việt Nam: vượt 1000km thần tốc, mang khối tim, phổi 'sống' về ghép cho bệnh nhân

Kỳ tích của y học Việt Nam: vượt 1000km thần tốc, mang khối tim, phổi sống về ghép cho bệnh nhân.

(Thethaovanhoa.vn): Tối 22/7, GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa có thêm một ca ghép tim phổi tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhân nam được chọn ghép tim phổi lần này 40 tuổi, có cùng nhóm máu AB và mắc bệnh suy tim phổi đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trước đó, ngày 19/7, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết có người chết não nhóm máu AB hiến tạng. Bệnh viện Trung ương Huế đã tức tốc cử 4 bác sĩ vào phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy để lấy tạng trên đoạn đường dài hơn 1.000 km.


Ca ghép tim phổi tại Bệnh viện Trung ương Huế (Ảnh do Bệnh
viện Trung ương Huế cung cấp)

Đến 6giờ 30 ngày 20/7, thì hoàn tất việc cắt tạng lấy khối tim phổi và bảo quản tạng, đưa lên máy bay để về Huế và đưa đến phòng mổ lúc 9h40 phút cùng ngày. Đến 10 giờ thì công đoạn cắt bỏ tim phổi bệnh lý hoàn thành, tạng ghép được đưa vào lồng ngực cho người bệnh và tiến hành khâu nối xong lúc 11 giờ, tim đập lại khá dễ dàng.

Như vậy từ khi cắt bỏ khối tim phổi (từ bệnh viện Chợ Rẫy) cho đến khi tim đập lại (ghép cho bệnh nhân ở Huế) là 4g30 phút (nằm trong giới hạn cho phép là < 6="">

Theo GS.TS Bùi Đức Phú, sau phẫu thuật, quả tim được ghép vào người nhận đập khoẻ. Tuy nhiên, việc trao đổi oxy kém do phổi phù (bệnh nhân có 7 ngày thở máy trước khi lấy tạng) mặc dù đã đươc hỗ trợ thêm khí NO. Hiện tại sau ghép, Bệnh viện Trung ương Huế vẫn đang huy động nhóm máu AB từ Quảng Bình, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Huyết học Truyền máu Thành phố Hồ Chí Minh để điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh nhân hiện đang được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt để theo dõi và điều trị sau mổ...

Quốc Việt

Nguồn: Go.vn

 
loading...