07/01/2016
07/01/2016

“Làm đường xuyên Vườn quốc gia Cát Tiên chẳng khác nào chơi dao hai lưỡi”

Nếu quản lí tốt, con đường sẽ mang lại hiệu quả trong bảo vệ, phát triển rừng. Nhưng nếu quản lí lỏng lẻo, con đường này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đối tượng khai thác rừng trái phép. >> Lãnh đạo Vườn quốc gia Cát Tiên ủng hộ việc mở đường xuyên rừng >> Đồng Nai phản đối mở đường xuyên Vườn quốc gia Cát Tiên

Chiều 6/1, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Vườn quốc gia Cát Tiên và các đơn vị liên quan đến dự án Cải tạo, xây dựng đường giao thông tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

Đoàn khảo sát của UBND tỉnh Đồng Nai đi khảo sát khu vực dự định mở đường xuyên lõi của Vườn quốc gia Cát Tiên.
Đoàn khảo sát của UBND tỉnh Đồng Nai đi khảo sát khu vực dự định mở đường xuyên lõi của Vườn quốc gia Cát Tiên.

Theo ông Nguyễn Văn Diện, Giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên, việc làm con đường dài 18 km dọc sông Đồng Nai tại Vườn quốc gia Cát Tiên đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) phê duyệt. Con đường này đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lí, bảo vệ và phòng chống cháy rừng tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

Ông cho rằng, việc mở con đường này sẽ không gây ra những biến động lớn về hệ sinh thái, không gây ảnh hưởng đến rừng bởi tổng số lượng gỗ phải chặt bỏ chỉ 80 m2; gần 2,2 ngàn cây gỗ bị chặt đa số đều có đường kính thân nhỏ, dưới 30 cm.

Trong khi đó, ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, yêu cầu rà soát lại toàn bộ dự án, tính khả thi của con đường, từ đó tỉnh mới quyết định có đồng ý hay không. Vườn Quốc gia Cát Tiên cần tuân thủ nghiêm các thủ tục pháp lý liên quan đến việc xin chủ trương xây dựng công trình trong rừng cấm. Sau khi chủ vườn hoàn thành các nội dung này, tỉnh sẽ có ý kiến cuối cùng gửi Bộ NN-PTNT.

Còn ông Trần Văn Mùi, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, cho rằng: “Việc làm con đường xuyên Vườn quốc gia Cát Tiên thực sự chẳng khác nào chơi dao hai lưỡi. Nếu quản lí tốt, con đường sẽ mang lại hiệu quả trong bảo vệ, phát triển rừng. Nếu quản lí lỏng lẻo thì con đường này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đối tượng khai thác rừng trái phép”.

Được biết, dự án cải tạo, xây dựng đường giao thông vườn Quốc gia Cát Tiên được Bộ NN-PTNT phê duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2010. Tuyến đường này có chiều dài 18 km, rộng 6m. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 63 tỷ đồng.

Trước đó, tỉnh Đồng Nai đã có văn bản kiến nghị lên Bộ NN-PTNT nên xem xét lại việc xây dựng con đường vì điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sự tồn tại bền vững của Vườn quốc gia Cát Tiên và không phù hợp với các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Theo tỉnh Đồng Nai, việc mở đường này không đồng bộ với quy hoạch ba loại rừng của tỉnh, sẽ làm mất 11 ha rừng và đất lâm nghiệp, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái của rừng.

Sau khi tỉnh Đồng Nai có văn bản kiến nghị, ngày 25/12/2015, Bộ NN-PTNT đã yêu cầu Vườn quốc gia tạm dừng dự án, cung cấp hồ sơ để tỉnh Đồng Nai nghiên cứu.

Vĩnh Thủy

Nguồn: Dân trí

 
loading...