19/10/2015
19/10/2015

Làng nghề làm ngói âm dương vào mùa

Dịp cuối năm nông nhàn, những ngôi làng làm ngói âm dương tại Lạng Sơn lại tất bật.
 

Ngói âm dương hay còn gọi ngói máng là vật liệu truyền thống trong xây dựng nhà sàn của người Tày, Nùng. Những ngôi làng chuyên làm ngói âm dương truyền thống tại huyện Bắc Sơn dịp cuối năm thường nhộn nhịp.

 
 

Đất được chọn để làm ngói âm dương phải là đất thịt không pha cát, sau đó đem nhào kỹ cùng nước và ủ khoảng nửa tháng.

 
 

Để có viên ngói đẹp phải làm sạch đất bằng cách lấy dây cắt thành những miếng mỏng và dùng tay nhặt sỏi đá.

 
gia đình họ hàng làm chung. </p>" />  

Mỗi "lò ngói" thường tập trung 2-3 gia đình họ hàng làm chung. 

 
 

Người thợ cho đất đã lọc sạch sỏi vào khuôn, nhào kỹ bằng chân để đất nén chặt trong khuôn gỗ rồi dùng dây cắt phần đất thừa phía trên. Mỗi khuôn gỗ làm được 2 viên ngói.

 
 

Anh Dương Văn Thạch (30 tuổi, Quỳnh Sơn, Bắc Sơn) bắt đầu học và gắn bó với nghề làm ngói âm dương được hơn 10 năm. Dịp nông nhàn cuối năm, cả gia đình anh đều tập trung làm ngói.

 
 

Sau khi tạo khuôn, ngói được để khô trong vòng 1-2 tháng, rồi mới đưa vào lò nung.

 
 

Lò nung có sức chứa khoảng 50.000 viên ngói, nung liên tục trong 10 ngày 10 đêm rồi hạ lửa, chờ lò nguội và nhẹ tay đặt ngói ra ngoài. Khách hàng chủ yếu của làng nghề là người trong tỉnh và một số tỉnh bạn như Cao Bằng, Bắc Giang. Hiện tại, mỗi viên ngói giá 1,5 nghìn đồng.

 
 

Ngói âm dương được người Tày, Nùng dùng để lợp nhà sàn. Cấu tạo vồng ngửa vồng úp tạo nên một khoảng trống giữ khí, thông gió cho mái nhà, do đó mùa hè thoáng mát, mùa đông ấm áp. Trong ảnh là xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, các ngôi nhà đều lợp ngói âm dương. Ảnh: TTBS

 


Caption
 

Hồng Vân

 

Nguồn: Vnexpress

 
loading...