14/01/2016
14/01/2016

Lập hồ sơ khống, cựu chủ tịch HĐQT nhận án chung thân

Lập hồ sơ khống, cựu chủ tịch HĐQT nhận án chung thân. Người lập 6 công ty, chủ mưu tạo hợp đồng kinh doanh khống và thế chấp tài sản giả mạo để vay 184 tỷ đồng vừa bị tuyên án tù chung thân.

Người lập 6 công ty, chủ mưu tạo hợp đồng kinh doanh khống và thế chấp tài sản giả mạo để vay 184 tỷ đồng vừa bị tuyên án tù chung thân.

Theo tin tức VOV, chiều 13/1, TAND Hà Nội đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 150 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, Hoàng Minh Hiệp (42 tuổi, trú ở quận Tây Hồ, TP Hà Nội) là Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Kinh tế Hoàng Gia và Công ty TNHH Kim loại Hoàng Gia.

Lập hồ sơ khống, cựu chủ tịch HĐQT nhận án chung thân - Ảnh 1

Hiệp (áo xanh), Điệp (ngoài cùng bên phải) và các bị cáo tại toà. (Ảnh: báo Vnexpress)

Ngày 1/4/2011, Hiệp đứng ra đại diện Công ty Cổ phần Kinh tế Hoàng Gia ký hợp đồng tín dụng với Tổng Công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam (PVFC Ngô Quyền - nay là PVCombank), hạn mức vay là 100 tỷ đồng với 10 khế ước nhận nợ. Hiện còn nợ tiền của 4 khế ước với số tiền 87,6 tỷ đồng.

Toàn bộ tài sản đảm bảo cho khoản vay là thép, phôi thép. Công ty giải trình hàng hóa gửi tại kho Công ty TNHH Thép đặc biệt Shengly Việt Nam tại thị trấn An Bài, Quỳnh Phụ, Thái Bình.

Thực tế, kho hàng trên đều không có thật. Trong đó các hợp đồng, biên bản xác nhận hàng hóa trong kho đều được lập khống.

Cuối năm 2010, đại diện Công ty TNHH Kim loại Hoàng Gia, Nguyễn Thị Mão ký hợp đồng tín dụng hạn mức 100 tỷ đồng vay của PVFC.

Với hợp đồng này, tài sản đảm bảo là hàng hóa gửi tại kho Công ty Cổ phần Thép Châu Phong Animex (Hải Phòng). Tuy nhiên, tài sản đảm bảo này bị Hiệp thế chấp cho ngân hàng khác trước đó.

Để có danh nghĩa pháp nhân ký hợp đồng mua bán thép, phôi thép khống với Công ty Cổ phần Kinh tế Hoàng Gia và Công ty TNHH Kim loại Hoàng Gia, Hiệp sử dụng thủ đoạn thành lập và chỉ đạo hoạt động nhiều công ty “ma” bằng cách lấy tên nhân viên (bảo vệ, lái xe, tạp vụ) hoặc người thân (em ruột) của mình làm giám đốc.

Để vay được tiền của ngân hàng, Hiệp đã sử dụng 2 pháp nhân (Công ty Hoàng Gia) để ký hợp đồng mua bán thép khống, xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống, biên bản giao nhận hàng hóa khống, làm giả hợp đồng thuê kho và biên bản xác nhận hàng hóa.

Hợp thức hóa xong, Hiệp sử dụng các tài liệu trên lập thành hồ sơ khống để vay tiền của PVFC Ngô Quyền. Số tiền PVFC giải ngân thông qua 4 công ty do Hiệp nhờ người thân tạo dựng sau đó được chuyển thẳng về tài khoản của 2 pháp nhân đứng tên Hiệp.

Theo báo Vnexpress, tòa xác định giúp sức trong phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản này có vợ Hiệp là bị cáo Trương Ánh Điệp (giám đốc Công ty Kim loại Hoàng Gia); Nguyễn Thị Mai Hương (43 tuổi, Phó tổng giám đốc Công ty Kinh tế Hoàng Gia); Đặng Ngọc Sơn (36 tuổi, nhân viên kinh doanh) và hai kế toán Vũ Thị Thuận (34 tuổi), Đinh Minh Ngọc (29 tuổi).

Theo cáo buộc, Thuận và Ngọc trực tiếp tạo lập các tài liệu khống về khối tài sản của hai công ty Hoàng Gia. Điệp với tư cách giám đốc biết tài sản không có thật nhưng vẫn ký các hợp đồng khống mua bán thép…  Sơn biết hai công ty Hoàng Gia không có hàng hoá gửi trong một kho bãi nhưng vẫn dẫn nhân viên ngân hàng tới thẩm định.

Một số cán bộ và nhân viên của PVFC Ngô Quyền tham gia tiếp nhận, thẩm định hồ sơ vay vốn, ký duyệt giải ngân không bị xử lý hình sự với lý do đã có nhiều biện pháp nhằm hạn chế hậu quả, chủ động tố giác sự việc tới cơ quan công an.

Tại phiên tòa, Hiệp thừa nhận hành vi song không nhận chiếm đoạt tiền của PVFC, việc lập hồ sơ vay vốn nhằm luân chuyển dòng tiền. Điệp khai không tham gia vào hoạt động của công ty.

Sau hai ngày xét xử, tòa tuyên phạt Hiệp án tù chung thân, Điệp lĩnh 20 năm. 4 bị cáo còn lại từ 12 đến 17 năm tù.

NINH LAN(Tổng hợp)

Nguồn: Go.vn

 
loading...