06/12/2015
06/12/2015

LHP Việt Nam lần thứ 19: Đã thấy Sen vàng cho Cỏ xanh!

LHP Việt Nam lần thứ 19: Đã thấy Sen vàng cho Cỏ xanh!. Tối ngày 5/12, Lễ bế mạc và trao giải LHP Việt Nam lần thứ 19 đã diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh kết thúc 5 ngày với rất nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa vừa qua. Không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã xuất sắc giành chiến thắng với giải Bông sen Vàng.
Tối ngày 5/12, Lễ bế mạc và trao giải LHP Việt Nam lần thứ 19 đã diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh kết thúc 5 ngày với rất nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa vừa qua. Không nằm ngoài dự đoán của nhiều người, bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã xuất sắc giành chiến thắng với giải Bông sen Vàng.

9._Ekip_Ti_thy_hoa_vng_trn_c_xanh_nhn_gii_Bng_sen_vng_cho_phim_hay_nht_trn_sn_khu

Ekip Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh nhận giải Bông sen vàng cho phim hay nhất 

Tham dự có ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng CSVN, Phó  Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, NSƯT Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Trưởng ban chỉ đạo LHPVN 19; ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; ông Đặng Việt Dũng, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục chính trị QĐNDVN; TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban tổ chức LHPVN 19; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Giám đốc Sở VHTT&DL TP Hồ Chí Minh; NSND Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.

3._B_Ng_Phng_Lan_-_Cc_trng_Cc_in_nh_Trng_BTC_LHPVN_ln_th_19_pht_biu_trc_l_trao_gii

 Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục điện ảnh, Trưởng BTC LHPVN lần thứ 19 phát biểu trước lễ trao giải

Phát biểu tại lễ bế mạc và trao giải, TS Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban tổ chức LHPVN 19 cho biết: Với quy mô của LHP quốc gia được tổ chức hai năm một lần, LHPVN 19 được tổ chức theo tiêu chí “Điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo, hội nhập”, có ý nghĩa sâu sắc hơn khi được tổ chức đúng vào năm 2015 – năm đất nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại, 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Bà nhấn mạnh “Qua 19 kỳ tổ chức, LHPVN với các giải thưởng Bông sen Vàng, Bông sen Bạc luôn là nguồn động viên các nghệ sĩ có thêm động lực, sáng tạo nhiều tác phẩm điện ảnh tốt và hay, góp phần phát triển điện ảnh dân tộc. LHP đã chọn được 125 bộ phim chất lượng của các loại hình phim truyện, phim tài iệu, phim khoa học và phim hoạt hình. Từ đó xây dựng các hạng mục theo thông lệ quốc tế: Phim dự thi và Chương trình toàn cảnh với hàng trăm buổi chiếu phim miễn phí. LHP cũng sôi động hơn với những cuộc giao lưu cảm động giữa các nghệ sĩ điện ảnh và các tầng lớp khán giả, cùng hai cuộc hội thảo bổ ích để tìm giải phát xây dựng vị thế, thương hiệu cho phim Việt Nam và chính sách ưu đãi phát triển điện ảnh với sự tham gia của các chuyên gia điện ảnh, các nhà hoạt động điện ảnh quốc tế uy tín; triển lãm Điện ảnh Việt Nam đồng hành cùng đất nước giới thiệu tới đại biểu và khách tham quan về chặng đường điện ảnh vẻ vang của điện ảnh Cách mạng Việt Nam”.

Dấu ấn đậm nét nhất của LHPVN 19 là chất lượng các tác phẩm được bình chọn, là tình yêu của khán giả dành cho phim Việt, là sự khẳng định tay nghề bản lĩnh của lực lượng sáng tác trẻ ở mọi các loại hình phim truyện, tài liệu, khoa học và hoạt hình. Từ đó, TS Ngô Phương Lan đã khẳng định “Chúng ta có thể đặt niềm tin vào thế hệ các nhà làm phim trẻ, có năng lực sáng tạo, tiếp thu kỹ thuật tiên tiến để đáp ứng yêu cầu ngày một cao của nền công nghiệp điện ảnh trong thời kỳ đổi mới đất nước”.

6._o_din_Victor_V_chia_s_v_gii_thng_ca_mnh_ti_sn_khu_trao_gii

 Đạo diễn Victor Vũ chia sẻ về giải thưởng của mình tại sân khấu trao giải

Giải thưởng Bông sen Vàng đã được vinh danh cho bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Ngoài ra, phim còn ẵm liền hai giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho Victor Vũ và Phim được khán giả yêu thích nhất dành cho Phim dự thi. Chia sẻ trên sân khấu sau khi nhận giải Đạo diễn xuất sắc, đạo diễn Victor Vũ thổ lộ “Bộ phim là một dự án đặc biệt và rất có ý nghĩa đối với tôi. Sinh ra và lớn lên ở Mỹ, không có kinh nghiệm sống ở Việt Nam trong những năm 1980 nên bộ phim này giúp tôi hiểu được rõ hơn văn hóa và con người Việt Nam”. Qua đây, Victor Vũ cũng muốn chia sẻ giải thưởng này với toàn bộ êkip trong đoàn phim, bởi theo anh giải thưởng này là tâm sức của nhiều người. Anh cũng không quên cảm ơn những người cộng sự giỏi và rất nhiệt tình trong êkip của mình. Thay mặt đoàn làm phim, bà Đinh Thanh Hương, Giám đốc sản xuất bộ phim đã có lời cảm ơn đến Ban tổ chức, Ban giám khảo LHP đã tin tưởng, trao gửi, giúp đỡ, động viên và ghi nhận để có được sự thành công của bộ phim với giải thưởng cao quý này. Bà cũng không quên gửi lời cảm ơn đến khán giả cả nước vì không gì hạnh phúc hơn khi một bộ phim được khán giả công nhận và được giới chuyên môn đánh giá cao. Đó là điểu hạnh phúc cho cả đoàn làm phim.

Bông sen Vàng ở thể loại phim khoa học thuộc về phim Bản hòa tấu Sơn Đoòng, thể loại phim tài liệu là phim Đỉnh cao chiến thắng, thể loại phim hoạt hình là phim Cậu bé cờ lau. Tiếc là, năm nay không có Bông sen Vàng cho thể loại phim truyện video.

8._Ch_nhn_cuae_gii_thng_Cnh_diu_bc_ti_sn_khu_LHPVN_ln_th_19

Chủ nhân của giải thưởng Bông sen Bạc tại sân khấu LHPVN lần thứ 19

Bông sen Bạc ở thể loại phim truyện điện ảnh được trao cho hai bộ phim Những đứa con của làngCuộc đời của Yến, thể loại phim khoa học thuộc về hai phim Chúa sơn lâm sau song sắt Sinh ra trong mùa nổi, thể loại phim tài liệu là Cỏ xanh im lặngTriết gia Trần Đức Thảo suy tư cùng thế kỷ, thể loại phim hoạt hình là phim Đàn sếu trở về Những mặt phẳng.

Giải tác giả kịch bản xuất sắc ở thể loại phim truyện điện ảnh đã dành cho nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc (phim Thầu Chín ở Xiêm) và nhà biên kịch Nguyễn Thu Dung, Đặng Thái Huyền (phim Người trở về); thể loại hoạt hình là Phạm Thanh Hà và Phạm Đình Hải (phim Những mặt phẳng); thể loại khoa học là Tạ Thị Huệ (phim Ứng dụng công nghệ tế bào gốc chữa bệnh); thể loại tài liệu là Đào Trọng Khánh (phim Giọt nước giữa đại dương). Thay mặt cho các tác giả kịch bản đoạt giải, nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc đã hóm hỉnh chia sẻ “Chúng tôi xin cảm ơn Ban giám khảo, Ban tổ chức LHPVN 19 đã bình tĩnh và sáng suốt lựa chọn để trao giải thưởng cao quý này cho chúng tôi.  Đây sẽ là nguồn động viên rất lớn để chúng tôi tiếp tục sáng tạo những kịch bản dân tộc hơn, nhân văn hơn, hội nhập hơn nữa”.

5._NSND_o_B_Sn_trao_gii_cho_cc_o_din_xut_sc_nht

NSND Đào Bá Sơn trao giải cho các Đạo diễn xuất sắc nhất

Bên cạnh Victor Vũ đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất thể loại phim truyện điện ảnh, còn có đạo diễn Phùng Văn Hà (phim Cậu bé cờ lau) thể loại hoạt hình, Nguyễn Hoàng Lâm (phim Bản hòa tấu Sơn Đoòng) thể loại khoa học, Đào Thanh Tùng (phim Triết gia Trần Đức Thảo suy tư cùng thế kỷ) thể loại tài liệu và Đặng Thái Huyền (phim Đất lành) thể loại phim truyện video.

7._i_din_ca_hai_on_lm_phim_Nhng_a_con_ca_lng_ln_nhn_gii_thng_cho_Nam__N_din_vin_xut_sc_nht_Thu_Hng_v_Trung_Anh

Đại diện của hai đoàn làm phim Những đứa con của làng lên nhận giải thưởng cho Nam & Nữ diễn viên xuất sắc nhất Thu Hằng và Trung Anh

Giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim truyện video thuộc về Nguyễn Thu Thủy phim Đất lành; thể loại phim điện ảnh thuộc về Đỗ Thúy Hằng (phim Những đứa con của làng Cuộc đời của Yến). Hạng mục nam diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim truyện điện ảnh thuộc về Trung Anh (phim Những đứa con của làng).

Ở hạng mục Nam, nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh vinh dự thuộc về Kim Hiền (phim Mỹ nhân), Huy Cường (phim Những đứa con của làng), Phạm Trần Thanh Duy (phim Đập cánh giữa không trung).

1._LHPVN_nm_nay_c_nh_gi_kh_tt_v_dn_dng_sn_khu_cng_nh_cc_tit_mc_vn_ngh

 LHPVN năm nay được đánh giá khá tốt về dàn dựng sân khấu cũng như các tiết mục văn nghệ

2._Hai_MC_l_NSUT_Thnh_Lc_v_M_Linh__lm_rt_tt_nhim_v_kt_ni_ti_sn_khu_trao_gii_hm_nay

Hai MC là NSƯT Thành Lộc và Mỹ Linh đã làm rất tốt nhiệm vụ kết nối tại sân khấu bế mạc và trao giải tối qua

Giải Quay phim xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh đã thuộc về Vũ Quốc Tuần (phim Nhà tiên tri, Cuộc đời của Yến) và Nguyễn K’ Linh (phim Scandal, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh). Bên cạnh đó là Nguyễn Tài Việt và Dương Văn Thuân (phim Nhanh và chậm) – thể loại khoa học; Dương Văn Huy (phim Người bản Hốc) – thể loại tài liệu.

Cùng một số giải Thiết kế âm thanh xuất sắc, Âm nhạc xuất sắc, Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc, giải Ban giám khảo, Phim truyện điện ảnh xuất sắc về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

10._Mt_LHPVN_thnh_cng_tt_p_hn_gp_li_khn_gi_2_nm_ti_ti_TP__Nng

Một LHPVN thành công tốt đẹp, hẹn gặp lại khán giả 2 năm tới, tại TP Đà Nẵng

Có thể nói, LHP VN lần thứ 19 đã thành công tốt đẹp với sự thu hút của hàng trăm nghệ sĩ, khách mời tham dự. Trước khi kết thúc đêm bế mạc và trao giải, Ban tổ chức cũng đã thực hiện nghi thức trao cờ cho ông Đặng Việt Dũng, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – đại diện cho đơn vị đăng cai tổ chức LHPVN lần thứ 20 tại thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp. Hy vọng, hai năm tới sẽ lại có một mùa LHP quốc gia với nhiều dấu ấn mới hơn nữa.

Kim Anh

Ảnh: Khương Duy

Nguồn: Go.vn

 
loading...