04/02/2016
04/02/2016

Liên hợp quốc hối thúc Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 3/2 đã hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình phóng tên lửa vì chương trình này vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc, một ngày sau Bình Nhưỡng thông báo kế hoạch phóng lên 3 cơ quan của Liên hợp quốc. >> Nhật Bản sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu vi phạm chủ quyền >> Nhật Bản triển khai hệ thống tên lửa Patriot đối phó Triều Tiên >> Triều Tiên ra thông báo phóng vệ tinh trong tháng 2

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon (Ảnh: Prokerala)
Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon (Ảnh: Prokerala)

“Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng điều quan trọng đối với Triều Tiên lúc này là hạn chế sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và hợp tác vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq cho hay.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhận được bản thông báo của Triều Tiên về kế hoạch phóng tên lửa trong khi ông đang tham gia thảo luận về vấn đề này với Tổ chức hàng hải quốc tế, một cơ quan của Liên hợp quốc, tại thủ đô London, Anh.

Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng tuyên bố trên của Triều Tiên là diễn biến hết sức đáng lo ngại và làm trầm trọng hóa các quan ngại của cộng đồng quốc tế, ngay sau vụ thử vũ khí hạt nhân gần đây, theo phát ngôn viên Liên hợp quốc. Ông Ban Ki-moon cũng cam kết nỗ lực giảm căng thẳng và thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang thảo các lệnh trừng phạt mới nhằm áp lên Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần 4 vào ngày 6/1. Tuy nhiên, kế hoạch trên vấp phải sự phản đối từ Bắc Kinh.

Hiện, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp 4 lệnh trừng phạt lên Triều Tiên kể từ khi nước này tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân lần 1 vào năm 2006. Khoảng 20 tổ chức và 12 cá nhân của Triều Tiên đang nằm trong dánh sách trừng phạt-phong tỏa tài sản và cấm di chuyển trên toàn thế giới-của Liên hợp quốc.

Bình Nhưỡng trước đó ngày 1/2 đã ra thông báo gửi lên 3 cơ quan của Liên hợp quốc về kế hoạch phóng một vệ tinh quan sát trái đất ngay trong tháng 2 với thời gian cụ thể trong ngày từ 7h00 sáng đến trưa hàng ngày.

Tuyên bố trên của Bình Nhưỡng đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Mỹ và Nhật Bản. Trong khi đó, Trung Quốc, đồng minh của Triều Tiên, bày tỏ quan ngại Bình Nhưỡng lại chuẩn bị vi phạm các quy định của Liên hợp quốc.

Vũ Duy

Theo AFP

Nguồn: Dân trí

 
loading...