22/09/2015
22/09/2015

Liên tiếp 2 nạn nhân bị máy chém lìa chân

Cả hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng, chân bị chém đứt lìa khỏi cơ thể, phải ướp trong thùng đá. Bằng thủ thuật vi phẫu, bác sĩ đã nối thành công cẳng chân cho người bệnh, cứu họ thoát khỏi cảnh tàn tật.

Ngày 21/9, thông tin từ bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM, cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho 2 trường hợp bị chém đứt lìa chân.

Bệnh nhân thứ nhất là Phạm Minh T.E. (17 tuổi, ngụ tại Bảo Thạnh, Ba Tri, Bến Tre) được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng vết thương đứt lìa 1/3 dưới cẳng chân trái.

Tai nạn lao động thương để lại hậu quả nặng nề cho nạn nhân
Tai nạn lao động thương để lại hậu quả nặng nề cho nạn nhân

Qua khai thác bệnh sử từ người nhà ghi nhận, trước đó bệnh nhân vận hành máy cắt lúa, do sơ ý nên bị lưỡi liềm của máy chém trúng cẳng chân trái. Vụ việc xảy ra giữa đồng, nhưng may mắn có thùng nước đá của những người đi gặt, phần bàn chân đã rời khỏi cơ thể được bảo quản trong thùng đá, chuyển cùng nạn nhân đến bệnh viện.

Khi trường hợp trên còn chưa kịp bình phục thì khoa Chấn thương Chỉnh hình lại tiếp nhận một trường hợp tương tự. Bệnh nhân lần này là ông L.V.N. (44 tuổi, ngụ tại quận 7, TPHCM) nhập viện trong tình trạng đứt lìa cẳng chân phải.  Khai thác bệnh sử ghi nhận, ông N. từ Sóc Trăng lên TPHCM làn nghề cắt cỏ thuê.

Phần chi bị đứt lìa sau khi nối máu đã lưu thông, hồng ấm trở lại
Phần chi bị đứt lìa sau khi nối máu đã lưu thông, hồng ấm trở lại

Trước khi tai nạn xảy ra, ông đang dùng loại máy cắt cỏ đeo trên người với tay cầm dài, lưỡi dạng cánh quạt đôi. Khi máy vận hành ở tốc độ cao thì bất ngờ lưỡi cắt bị gãy. “Sau tiếng phựt, tôi thấy tê cứng ở chân, mất thăng bằng rồi ngã xuống. Nhìn lại thì thấy chân phải của mình đang nằm lăn lóc trên đám cỏ vừa cắt, máu tuôn xối xả”. Ông N. lết lại ôm phần chân đã lìa khỏi cơ thể kêu cứu rồi lịm đi trên đường đến bệnh viện.

Cả hai nạn nhân đã được bác sĩ tiến hành thủ thuật vi phẫu nối động mạch, tĩnh mạch, ghép xương, khâu cơ, da. Các bác sĩ đã lo ngại nguy cơ người bệnh bị nhiễm trùng, hoại tử có thể phải đoạn bỏ chi. Tuy nhiên, sau hơn 10 ngày phẫu thuật, diễn tiến của 2 bệnh nhân đều khả quan, máu lưu thông tốt, phần chi được nối hồng, ấm và bắt đầu có cảm giác trở lại.

Vân Sơn

Nguồn: Dân trí

 
loading...