22/12/2015
22/12/2015

Liệu Guardiola có thể 'vẫy vùng' tại Anh?

Liệu Guardiola có thể vẫy vùng tại Anh?. Vậy là chắc chắn cựu HLV trưởng Barcelona sẽ rời khỏi Bayern Munich sau khi mùa giải 2015-16 kết thúc. Khả năng rất cao là ông sẽ chuyển sang Anh cầm quân. Đây sẽ là một thử thách thú vị bậc nhất của Pep…

Vậy là chắc chắn cựu HLV trưởng Barcelona sẽ rời khỏi Bayern Munich sau khi mùa giải 2015-16 kết thúc. Khả năng rất cao là ông sẽ chuyển sang Anh cầm quân. Đây sẽ là một thử thách thú vị bậc nhất của Pep…

Không ai có thể phủ nhận được tài huấn luyện của Pep Guardiola nữa. Những gì ông đã làm cho Barcelona và Bayern Munich là quá đủ để khẳng định rằng, Guardiola sẽ không chỉ được lưu danh sử sách như một trong những nhà cầm quân “mắn” danh hiệu nhất thời của mình, mà còn là cái tên đã góp phần thúc đẩy sự tiến hóa của chiến thuật bóng đá lên những tầm cao mới.

Tiếng xấu cuối cùng

Chuyển tới dẫn dắt Bayern Munich từ năm 2013, Guardiola đã chứng minh rằng ông không phải người chỉ biết đúng một cách chơi bóng duy nhất. Sang Đức, Pep đã hòa nhập với nền bóng đá mới, học hỏi những tinh hoa trong văn hóa túc cầu đất nước này để tự cải thiện bản thân.

Đó là một chi tiết rất đáng sợ. Pep là người đã dựng xây nên một tập thể Barcelona xứng đáng đi vào lịch sử bóng đá, nhưng bản thân ông vẫn không ngừng tiến hóa và thúc đẩy bản thân. Vẫn trên nền tảng kiểm soát bóng nhiều và thao túng thế trận, nhưng Bayern của Guardiola không chơi chậm rãi như Barca, không dùng độc những đường chuyền tầm thấp, mà có nhịp độ tấn công cực nhanh, vũ khí chính là các cú phất bóng bổng chéo sân từ cánh này sang cánh khác.

Hôm Chủ nhật, Bayern Munich xác nhận Carlo Ancelotti sẽ dẫn dắt đội bóng vào mùa tới sau khi Pep Guardiola không gia hạn hợp đồng mới.

Nhưng sau cùng, những thành quả của Pep tới nay vẫn chưa thực sự được đánh giá đúng mức, bởi Bundesliga thực ra còn… dễ đoán định hơn cả La Liga. Carlo Ancelotti từng nói về Bayern vào năm 2013 rằng đội bóng này vừa dạo chơi vừa đá bóng vẫn có thể vô địch nước Đức.

Sự khó lường của nước Anh

Nghi ngờ đeo bám Guardiola từ Barcelona đến Bayern Munich xem ra là có cơ sở. Nhìn lại những đối thủ lớn nhất của Guardiola tại giải VĐQG, rõ ràng họ không thể sánh với đội bóng của ông. Tại Tây Ban Nha, Real Madrid quá bất ổn với chính sách mua bán ngôi sao nặng tay, còn những Valencia, Sevilla thì không thể giữ vững lực lượng dài lâu. Tại Đức, thậm chí còn chẳng có đối thủ xứng tầm cho Bayern như Real với Barca. Borussia Dortmund, Wolfsburg đều có những vấn đề bất ổn.

Vậy rốt cục là do Guardiola quá giỏi, tạo ra một đội bóng vượt trên tầm tất cả, hay do giải đấu quá thiếu sức cạnh tranh?

Nếu đúng như những lời đồn đại, Pep sẽ chuyển tới Anh mùa giải sau. Tại đây, dù dẫn dắt CLB nào đi chăng nữa, ông cũng sẽ phải căng thẳng hơn rất nhiều so với thời gian tại Tây Ban Nha và Đức.

Trước hết là bởi, số trận chắc chắn sẽ nhiều hơn. Premier League có sự tham gia của 20 đội, nhiều hơn tại Đức – chỉ 18. Nước Anh có thêm Cúp Liên đoàn, buộc các đội bóng lớn nhất luôn phải đối mặt với những khoảng thời gian chơi 3 ngày/trận liên tiếp. Chưa kể, Anh không hề có kỳ nghỉ Đông để tái nạp năng lượng như Tây Ban Nha và Đức.

Nước Anh khó lường còn bởi những lý do khác nữa. Không phải bởi đây là một giải đấu mà đội nhỏ nhất cũng có thể thắng đội lớn nhất – lập luận này có thể bị người hâm mộ Guardiola “vặn” lại rằng chẳng qua các HLV… không đủ giỏi. Nước Anh khó lường là bởi, Guardiola nổi tiếng với cường độ làm việc lên tới hơn 12 tiếng/ngày. Cộng thêm tần suất thi đấu nói trên và sức ép khủng khiếp mà truyền thông tạo dựng từng vòng, từng trận, thật khó tránh nổi những cơn stress, những sự dồn nén cảm xúc.

Khi dẫn dắt Bayern Munich đối mặt với Real Madrid tại bán kết Champions League 2013-14, chính những cơn stress đã khiến Guardiola quyết định sai lầm về chiến thuật và thảm bại dưới tay CLB Hoàng gia Tây Ban Nha. Mà Anh thì khắc nghiệt hơn Đức rất nhiều…

60 Nếu một CLB Anh đi sâu tại Cúp FA, Cúp Liên đoàn và Champions League, số trận họ phải thi đấu có thể lên tới hơn 60 trận/mùa.

12 Pep Guardiola nổi tiếng với tần suất làm việc “khủng khiếp” lên tới hơn 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

0 Tại Anh, Pep sẽ không hề có ngày nghỉ giữa mùa giải như tại Đức hay Tây Ban Nha.


Dũng Lê
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...